Khai giảng Lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về đấu thầu trên địa bàn huyện

Sáng ngày 17/10/2024, UBND huyện phối hợp với Công ty cổ phần đào tạo và công nghệ STEC tổ chức khai giảng Lớp Đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp về đấu thầu. Tham dự lớp có gần 100 học viên là lãnh đạo, công chức các cơ quan, đoàn thể huyện; UBND các xã, Hiệu trưởng và Kế toán các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở học trên địa bàn huyện. Đến dự có đồng chí Arất Blúi – PCT UBND huyện.

Toàn cảnh Lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về đấu thầu

Trong thời gian 2 ngày, từ 17 - 18/10/2024, các học viên được tập huấn, hướng dẫn, nghiên cứu các nội dung về đấu thầu theo Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 như: tổng quan về lựa chọn nhà thầu; các quy định chung; kế hoạch tổng thể và kế hoạch lựa chọn nhà thầu; quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu không qua mạng; mua sắm tập trung; mua sắm trong lĩnh vực y tế; đấu thầu qua mạng; hợp đồng; xử lý tình huống trong đấu thầu; xử lý kiến nghị, giám sát trong đấu thầu. Đồng thời, học viên được giới thiệu các văn bản hướng dẫn có liên quan; thảo luận cùng giảng viên để được giải đáp thắc mắc.

Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 23/6/2023, gồm 10 chương với 96 điều được xây dựng trên cơ sở sửa đổi toàn điện Luật Đấu thầu năm 2013. Luật được bổ sung nhiều điểm mới, hài hòa giữa yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và quyền tự chủ của doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động đấu thầu mua thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cũng như quy định mới về thanh tra, kiểm tra, giám sát về đấu thầu.

Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024 về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/2/2024); đồng thời Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 06/TT-BKHĐT ngày 26/4/2024 hướng dẫn cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/4/2024). Đặc biệt, Điều 19 Luật Đấu thầu năm 2023 quy định tổ chuyên gia, tổ thẩm định phải có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, thành viên tổ chuyên gia, tổ thẩm định phải có chứng chỉ nghiệp vụ chuyên môn về đấu thầu.

Lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về đấu thầu trên địa bàn huyện Tây Giang nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính, giúp các cán bộ quản lý và các cá nhân có tham gia công tác đấu thầu hiểu rõ và tham gia công tác đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Hữu Tiến – Thị Hương