Công an Tây Giang tuyên truyền, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người

Theo thông tin Công an huyện Tây Giang cho biết, hiện nay Bộ Công an Việt Nam đang phối hợp với Bộ Công an Lào điều tra và phát hiện 09 đối tượng người Việt Nam và 01 đối tượng người Lào có hành vi mua bán người từ Việt Nam sang Lào tại Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng thuộc tỉnh Bò Kẹo-Lào.

Kết hợp công tác tuyên truyền, Công an Tây Giang vận động người dân luôn đề cao, nâng cao cảnh giác chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán người

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo, lừa đảo người có nhu cầu lao động, nhất là  phụ nữ Việt Nam sang Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng lao động với mức lương cao. Sau khi sang Lào các nạn nhân bị thu giữ hộ chiếu, giấy tờ cá nhân, khống chế, đánh đập và bán vào các tụ điểm mại dâm hoặc các công ty đánh bạc, lừa đảo trên mạng do người Trung Quốc làm chủ, nạn nhân nào muốn về Việt Nam phải trả 200 triệu đồng tiền chuộc.

Các đối tượng trên từ Việt Nam sang khu Tam Giác Vàng, móc nối với một số đối tượng là người Trung Quốc, Lào và người Việt Nam tại Lào để tổ chức xuất cảnh trái phép những nạn nhân bị dụ dỗ, lừa gạt qua các cửa khẩu Tây Trang, Nậm Cắn, Cầu Treo, Lao Bảo… (Việt Nam) và ngược lại.

Các đối tượng đe dọa, sử dụng vũ lực ép lao động Việt Nam phải làm việc tại Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, nếu ai muốn về Việt Nam phải sử dụng dịch vụ vận chuyển của chúng với giá từ 25-35 triệu đồng/ người. Đối với một số người Việt Nam từ Myanmar về Lào bị chúng thu giữ hộ chiếu hoặc ép buộc vứt bỏ hộ chiếu và phải sử dụng dịch vụ vận chuyển của chúng để về Việt Nam…

​Để phòng ngừa, đấu tranh với phương thức, thủ đoạn nêu trên, Công an huyện Tây Giang đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân luôn đề cao, nâng cao cảnh giác chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán người. Đồng thời khuyến cáo toàn thể nhân dân chú ý, nắm được phương thức, thủ đoạn của các hành vi vi phạm trên kịp thời thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất. 

Tin liên quan

NGƯỜI PHÁT NGÔN

Họ và tên: Nguyễn Văn Lượm
Chức vụ: Chủ tịch UBND
Số điện thoại: 0235 3 796 070 (0982 348117)
Email: luomnguyenqnam@gmail.com