Tây Giang mở lớp truyền dạy Trống, Chiêng, múa Tân'tung Da'dá cho học sinh

“Múa Tân’tung Da’dá của người Cơtu các huyện Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của quốc gia. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội phát triển nhanh chóng cùng sự bùng nổ của mạng xã hội, điện thoại thông minh, thế hệ trẻ dường như không còn mấy mặn mà với loại hình sinh hoạt truyền thống này.

Vì vậy, việc mở lớp truyền dạy Trống, Chiêng, múa Tân’tung Da’dá cho học sinh là việc làm hết sức có ý nghĩa nhằm bảo tồn văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Cơtu.

Cứ đều đặn vào các tối thứ 3 và thứ 5 trong tuần, 52 em học sinh tại hai trường THPT Tây Giang và trường THPT Võ Chí Công tham gia lớp truyền dạy Trống, Chiêng, múa Tân’tung Da’dá tại nhà Gươl của trường THPT Tây Giang. Tại lớp học, các em đã được các cô, chú, nghệ nhân giới thiệu ý nghĩa Trống, Chiêng, Thanh la và điệu múa Tân’tung Da’dá; kỹ năng nghe, cảm thụ tiếng trống, chiêng, cách cầm chiêng, đánh chiêng, phân nhịp, cách cảm âm…

Lớp dạy Trống, Chiêng, múa Tân 'tung Da 'dá cho học sinh Tây Giang

Em Tarương Thị Diên lớp 11C1, trường THPT Tây Giang cho biết: Em được dạy và thực hiện thuần thục điệu múa Tân'tung Da'dá. Em rất vui vì được các nghệ nhân truyền dạy từng chi tiết cách xòe tay, từng bước chân thực hiện điệu múa truyền thống của dân tộc Cơtu mình.