Hội nghị Tuyên truyền không săn bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, động-thực vật quý hiếm

Chiều ngày 23/6/2022, tại huyện Tây Giang, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với UBND huyện tổ chức “Hội nghị tuyên truyền việc thực hiện không săn bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Carbi do WWF-Việt Nam phối hợp thực hiện từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW).

Đến dự hội nghị, có đồng chí Từ Văn Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh; đồng chí Pơloong Đinh, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Cơlâu Nghi, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên Giáo Huyện ủy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Hoàng Linh phát biểu khai mạc hội nghị…

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Hoàng Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ hơn nhằm đưa pháp luật vào cuộc sống, nhất là đấu tranh, triệt phá các đường dây vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật hoang dã, tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về nhiều mặt.

Tuy nhiên, tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật hoang dã còn diễn biến phức tạp ở một số địa bàn, địa phương, dẫn tới gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái, sức khỏe con người và uy tín của đất nước trên trường quốc tế; cùng với đó còn phát sinh rủi ro truyền nhiễm dịch bệnh sang người, gia súc, gia cầm.

Do đó, hội nghị lần này rất quan trọng nhằm tuyên truyền cho các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, phát triển, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; bảo vệ nghiêm ngặt các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm, thông qua việc tuyên truyền những quy định của pháp luật về các hành vi nghiêm cấm: săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền..

Hội nghị lần này được nghe các báo cáo viên trình bày Báo cáo các giá trị đa dạng sinh học, các loài động, thực vật nguy cấp quý hiếm hiện diện tại Việt Nam, tại tỉnh Quảng Nam và huyện Tây Giang và thực trạng về vấn nạn săn, buôn bán, sử dụng động vật hoang dã; những giải pháp ngăn chặn vấn nạn săn, buôn bán, sử dụng động vật hoang và đặc biệt nghe Quán triệt Hướng dẫn số 13 của Ban tuyên giáo Trung ương về việc tăng cường tuyên truyền việc thực hiện không săn bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.