Đa năng như Phóng viên Đài Huyện

Đa năng, dấn thân là những từ có thể khái quát nhất khi nói về những phóng viên đang công tác tại Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, nay là Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện, họ tác nghiệp chẳng khác gì những phóng viên ở các cơ quan báo chí khác. Bằng tình yêu nghề, những phóng viên của Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện đã vượt qua mọi khó khăn để đưa đến người nghe đài trong huyện những thông tin chân thực từ cơ sở. 

Đội ngũ bộ phận Phóng viên-Biên tập viên-Phát thanh viên của Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện hiện nay có 05 người. Họ được xem như những người làm báo đa năng. Mỗi phóng viên của Trung tâm đều phải biết quay phim, chụp ảnh, viết, dựng và vừa phải làm cả báo viết, báo hình, báo nói và báo điện tử.

Description: D:\Bhô\Tháng 6\tin cổng\Bhố\289729978_2346129812193509_2193152064747945533_n.jpg

Phóng viên Tô Thị Hiền Thúy đang tác nghiệp tại rừng cây Di sản Pơmu (Ảnh: H.Thúy)

Không chỉ sản xuất chương trình phát thanh địa phương, tiếp sóng đài tỉnh, đài Trung ương,  hầu hết anh em phóng viên phải căng sức với nghề bởi ngoài việc đảm bảo số lượng các chương trình phát trên hệ thống đài huyện thì còn thường xuyên cộng tác với đài VOV, tỉnh, báo tỉnh, cổng thông tin điện tử của tỉnh và huyện..., nhằm thông tin kịp thời những vấn đề, sự kiện diễn ra tại địa phương. 

Với đặc thù công việc nghề báo, bộ phận phóng viên Truyền thanh-Truyền hình hầu như phải thường xuyên bám sát cơ sở, bám lấy hơi thở của cuộc sống để tìm những thông tin tươi mới. Nhưng với địa bàn miền núi thì nỗi cơ cực của phóng viên càng lớn. Muốn có thông tin từ cơ sở, khi đi tác nghiệp chỉ một mình, vừa hì hục vác máy quay, cầm micro theo sát đoàn công tác để quay phim, phỏng vấn, vừa phải tập trung cao độ để nắm bắt, thu thập thông tin tư liệu cần thiết cho hoạt động nghiệp vụ. Đó là chưa kể đến những chuyến đi công tác tại thôn xa như Aur, xã Avương; rừng cây Di sản Pơmu, rừng hoa Đỗ Quyên cổ… bản thân mỗi phóng viên phải vác máy đi bộ, trèo đèo lội suối hàng chục cây số hay như thôn Cha nốc của xã Ch’ơm. 

Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND&UBND huyện. Đến nay, Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện đã có nhiều đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức tuyên truyền. Ngoài chương trình phát thanh hằng tuần, Trung tâm còn thường xuyên cộng tác với  Đài PT-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử huyện. Vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu khối lượng công việc như vậy, đội ngũ phóng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với nghề để tạo ra những tác phẩm báo chí có chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, giải trí của nhân dân trên địa bàn huyện. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, bộ phận Truyền thanh – Truyền hình huyện đã thực hiện được gần 140 chương trình phát thanh địa phương, với tổng số gần 800 tin, bài phát trên sóng đài của huyện. Ngoài ra, phóng viên còn cộng tác với báo, đài khác trong và ngoài tỉnh…Những số liệu trên đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ phóng viên trong công tác tuyên truyền. 

Lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam ghi đậm dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách vừa là người sáng lập, lãnh đạo, chỉ đạo báo chí; vừa là nhà báo cách mạng vĩ đại. Theo Người, đạo đức là cái gốc của người làm báo cách mạng. Thực hiện Chỉ thị số 05 của bộ chính trị về: “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đối với đội ngũ phóng viên của Trung tâm, ngoài việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác, các phóng viên còn học hỏi phong cách làm báo giản dị, khoa học, hết lòng phụng sự lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của nhân dân. 

Nét nổi bật là hầu hết các phóng viên của Trung tâm đều trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật; sống lành mạnh, trong sáng, không lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Description: D:\Bhô\Tháng 6\tin cổng\Bhố\z3508492763974_b4ee68ce56974866598b8d928f3581b8.jpg

Phóng viên Lê Hữu Tiến đi tác nghiệp tại trường Cao đẳng THACO

Có thể thấy, đội ngũ phóng viên luôn đam mê với nghề nghiệp mà mình đã chọn, sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn có mặt ở những điểm nóng trong mùa mưa, bão, lũ. Đặc biệt, trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 vào đầu năm 2022 trên địa bàn huyện hay trong các sự kiện thời sự trọng đại của huyện để phản ánh kịp thời theo tiêu chí nhanh, đúng, trúng và hay của báo chí hiện nay, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, qua đó góp phần tích cực tuyên truyền về vị trí, vai trò và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác trong đời sống xã hội.

Các phóng viên của Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện đều công tác hơn mười năm, có đồng chí gần 20 năm. Chính sự yêu nghề là động lực để các phóng viên luôn trau dồi nghiệp vụ, trau chuốt trong từng câu chữ để có những bài viết chững chạc, gọn gàng và hấp dẫn, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng. 

Với đại đa số người dân vùng miền núi, đặc biệt như huyện Tây Giang có 8/10 xã biên giới, dù đang là thời đại bùng nổ kỹ thuật số, đa dạng các loại hình truyền thông thì những chiếc loa phát thanh vẫn là người bạn thân thiết cung cấp nguồn thông tin thiết thực và bổ ích hằng ngày. Qua đó, càng thấy rõ sự cần thiết và vai trò quan trọng của lực lượng phóng viên đài huyện trong nhiệm vụ truyền thông. 

Phóng viên của Trung tâm hầu như đều chưa có đồng chí nào có thẻ nhà báo. Khiến anh chị em cũng còn nhiều tâm tư…Nhưng vượt lên tất cả, đội ngũ phóng viên luôn yêu nghề và gắn bó, tâm huyết với nghề nghiệp mà mình đã chọn và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Họ làm việc chủ yếu là bằng đam mê nghề nghiệp và nụ cười thỏa nguyện của những người dân trên quê hương Tây Giang. 

Ngày 21/6 lại về, Báo chí cách mạng Việt Nam lại đón thêm tuổi mới, bộ phận Truyền thanh-Truyền hình huyện nói chung, đội ngũ Phóng viên - Biên tập viên - Phát thanh viên nói riêng luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với những người làm báo cách mạng ra sức trau dồi đạo đức, nâng cao nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, đóng góp công sức, trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng huyện Tây Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Tin liên quan

NGƯỜI PHÁT NGÔN

Họ và tên: Nguyễn Văn Lượm
Chức vụ: Chủ tịch UBND
Số điện thoại: 0235 3 796 070 (0982 348117)
Email: luomnguyenqnam@gmail.com