Bí thư Huyện ủy Bhling Mia, chủ trì cuộc họp chuyên đề đánh giá tình hình văn hoá và công tác quản lý văn hoá trên địa bàn huyện

Sáng ngày 11/5/2022, đồng chí Bhling Mia, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp chuyên đề để đánh giá tình hình văn hoá và công tác quản lý văn hoá trên địa bàn huyện; những khó khăn, thách thức; những đề xuất phát triển văn hoá trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp, có đồng chí Zơrâm Buôn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Lượm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND&UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành liên quan và 10 xã.

Đ/c Bhling Mia TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp

Thời gian qua, công tác bảo tồn, phát triển văn hóa luôn được huyện nhà quan tâm. Về lĩnh vực xây dựng và quản lý văn hoá, huyện đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, cơ quan trực tiếp quản lý đã sưu tầm được trên 50 hiện vật và mô hình làng truyền thống như: Gươl lớn, Nhà dài, Nhà sàn, tượng người, bộ thuyết minh mô hình làng truyền thống đang được trưng bày tại Nhà Bảo tàng Văn hoá Cơtu huyện; duy trì các hoạt động Lễ hội truyền thống quý báu của đồng bào dân tộc Cơtu như: Lễ hội Mừng lúa mới, Lễ hội Khai năm Tạ ơn rừng.

Đầu tư xây dựng cột cờ, sân nền; 06 ngôi nhà gỗ và 01 Nhà Bảo tàng Văn hóa Cơtu tại Khu Quảng trường Trung tâm huyện; xây dựng nhà Bia Khu căn cứ Huyện ủy Tây Giang tại Kagrúuc, thôn Aró, xã Lăng giai đoạn 1963 - 1974 và sửa chữa Nhà lưu niệm Huyện uỷ lâm thời huyện Tây Giang năm 2003 tại Trung tâm xã Lăng. Đến nay, toàn huyện có 65 Gươl, trong đó có 7 Gươl xã và 58 Gươl thôn.

Làng truyền thống Cơtu – nơi bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể của đồng bào Cơtu

Lĩnh vực Di tích và danh lam thắng cảnh. Trên địa bàn huyện Tây Giang có 11 điểm di tích và danh lam thắng cảnh, trong đó 05 điểm được công nhận, 04 điểm nằm trong danh mục đăng ký bảo vệ gồm: Đồn Zilang, Đường Muối (xã Lăng); Đền thờ Arâng (xã Axan); Đồn Ga’lâu (xã Avương).

Năm 2020, UBND huyện giao Phòng Văn hoá và Thông tin làm hồ sơ để xin công nhận 02 điểm theo chỉ đạo của UBND huyện đó là: Đền thờ Arâng (xã Axan); Đồn Ga’lâu (xã Avương) là di tích lịch sử.

Về di tích Lịch sử - Văn hoá có Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh cũ đã được công nhận Cấp quốc gia đặc biệt. Đồi chiến thắng T’râm, xã Axan; Làng truyền thống Dân tộc Cơtu và Cụm Địa đạo Axòo, xã Anông được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh. Ngoài ra, Tây Giang có Ruộng bậc thang Chuôr, xã Axan được công nhận danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Hiện nay, Tây Giang có tổng cộng 1.598 cây di sản Việt Nam; gồm 1.146 cây Pơmu, có 435 cây Đỗ Quyên và 16 cây đa và 01 cây dổi được công nhận cây di sản Việt Nam. Ngoài ra, Tây Giang còn có rừng Lim xanh và rừng Ươi quý hiếm đang lập hồ sơ đề nghị Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam trong năm 2022.