Ẩm thực Cơtu, những món ăn mang đậm bản sắc truyền thống của người Cơtu Tây Giang

Một trong các hoạt động khởi động chuỗi sự kiện quảng bá Du lịch huyện Tây Giang gắn với chào mừng Năm Du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022. Hội LHPN huyện Tây Giang vừa tổ chức chương trình Ẩm thực Cơtu Tây Giang.

Các gian hàng ẩm thực Cơtu  được bày bán Quảng trường Trung tâm huyện Tây Giang. Ảnh H.Thúy

Các gian hàng ẩm thực Cơtu được bày bán tại Quảng trường Trung tâm huyện. Ảnh H.Thúy

Bà Bríu Thị Nem, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Giang cho biết, chương trình ẩm thực trong đợt này có hai loại gồm ẩm thực Cơtu và ẩm thực các loại. Ẩm thực Cơtu có một loại là ẩm thực truyền thống như cơm lam, bánh sừng trâu, thịt khô gác bếp, ốc đá nấu với sắn khô, ốc nấu bí đỏ, món Zơrá, cá liêng khô, lá sắn, canh củ sắn. Đây là những món ăn độc lạ và là truyền thống của người Cơtu muốn quảng bá cho du khách khi đến Tây Giang. Đồng thời, qua đây tạo động lực cho chị em phụ nữ mạnh dạn chế biến các món ăn truyền thống của mình.

Chị Lệ chế biến các món ăn truyền thống tại gian hàng do khách yêu cầu. Ảnh H.Thúy

Chị Lệ chế biến các món ăn truyền thống tại gian hàng do khách yêu cầu. Ảnh H.Thúy

Trước đây, người Cơtu lớn lên chủ yếu ăn từ những món ăn này, đối với những người già, lớn tuổi, món ăn này rất quen thuộc gần như các gia đình thường sử dụng ăn hằng ngày. Như món Zơ rá, để làm được món ăn này rất cầu kỳ và đòi hỏi nhiều nguyên liệu như măng, cà, apưr, cá đá, cá liêng….Hiện nay, do xu hướng gia nhập, các bạn trẻ đi làm ăn xa nên các món ăn Cơtu ít được sử dụng hơn. Một phần do bà con còn e ngại chưa mạnh dạn quảng bá, giới thiệu cho du khách các món ăn dochính mình làm ra. Bà Nem nói.

Tham gia chương trình ẩm thực có 8 gian hàng, trong đó có 4 gian hàng ẩm thực Cơtu và 4 gian hàng ẩm thực khác. Đến tham quan, khám phá gian hàng ẩm thực của chị Bríu Thị Lệ. Tại đây, chị đã bày bán chủ yếu các món ăn của người Cơtu như sắn chấm muối tiêu rừng, xôi đậu, ốc nấu Apưr, cá liêng nướng, gà nướng, ốc đá nấu bí đỏ.  Chị Bríu Thị Lệ cho biết, khi tham gia ẩm thực đợt này, chị thích chế biến ẩm thực Cơtu nhiều hơn, ban đầu chị muốn quảng bá bản sắc dân tộc mình, đặc biệt những người Cơtu đang đi làm ăn xa, ít được thưởng thức lại các món ăn truyền thống của người Cơtu. Qua đó, chị muốn các bạn trẻ thưởng thức lại chính các món ăn truyền thống của mình để thêm phần yêu bản sắc văn hóa của dân tộc mình hơn.