Ban Đại diện Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện tổ chức phiên họp thường kỳ Qúy I, năm 2022

Ngày 13/4/2022, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tổ chức phiên họp thường kỳ Quý I/2022.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Arất Blúi, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH huyện.

Tham gia hội nghị có đồng chí Vũ Định, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cùng với đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách XH huyện và đại diện lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện.

Đ/c Arất Blúi, PCT UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện chủ trì phiên họp

Trong Quý I năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Tây Giang nói riêng, đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội và tác động trực tiếp đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội.Qúy I năm 2022, UBND huyện bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từ nguồn ngân sách huyện với số tiền 220 triệu đồng, nâng tổng nguồn vốn lên hơn 1,3 tỷ đồng đã tạo điều kiện để Phòng giao dịch Ngân hành chính sách xã hội huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với nguồn vốn Tín dụng: Tổng nguồn được giao hơn 182 tỷ đồng, tăng hơn 7,2 tỷ đồng so với ngày 31/12/2021, tỷ lệ tăng 4,1%. Trong đó, Nguồn vốn Trung ương hơn 169 tỷ đồng, tăng hơn 5 tỷ đồng; Nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi xuất hơn 20 tỷ đồng; Trong đó tiết kiệm dân cư: hơn 16 tỷ đồng, tiết kiệm thông qua tổ hơn 3,5 tỷ đồng.

Đối với việc sử dụng nguồn vốn tín dụng: Doanh số cho vay hơn 14,4 tỷ đồng; Doanh số thu nợ hơn 10,7 tỷ đồng; Số khách hàng còn dư nợ 3.915 khách hàng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng hơn 165,3 tỷ đồng, tăng tuyệt đối với hơn 3,6 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trường đạt 2,2 %. Dư nợ bình quân hơn 1,6 tỷ đồng, dư nợ bình quân 42 triệu đồng/1 khách hàng vay vốn. Vê chất lượng tín dụng: Nợ quá hạn và nợ khoanh 15 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,01% so với tổng dư nợ. Tỷ lệ thu nợ đến hạn thực tế đạt 100%; lãi tồn 329 triệu đồng, được xếp loại tín dụng Chính sách tại địa phương đạt loại tốt với 97,9 điểm.

Đối với công tác đối chiếu, phân loại nợ năm 2021: Tính đến ngày 31/3/2022 toàn huyện đã đối chiếu, phân loại nợ 10/10 xã, số hộ đã đối chiếu 3.734 hộ đạt tỷ lệ 95,57%, xã Anông đạt 100%, xã đạt tỷ lệ thấp nhất là xã Ch’ơm đạt 75%. Qua đối chiếu, phân loại nợ có 3 trường hợp sẽ được sử lý nợ bị rủ ro khách quan trong thời gian đến với số tiền 31 triệu đồng, tại xã Dang 01 hộ, Gari 2 hộ….

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đều cơ bản thống nhất cao với báo cáo, đồng thời làm rõ thêm một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong quý I, triển khai nhiệm vụ trong quý II đạt hiệu quả cao.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Arất Blúi, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện kết luận và ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Ngân hành Chính sách Xã hội huyện đã đạt được trong quý I/2022. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục kiểm tra, giám sát, nghiên cứu kỹ các văn bản, tài liệu để làm tốt công tác giải ngân đảm bảo theo đúng quy định; huy động nguồn vốn từ nhân dân ngày một tăng; chỉ đạo các đơn vị phối hợp làm tốt công tác vay vốn theo đúng quy định, hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro. Các xã tăng cường chỉ đạo các tổ chức Hội thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình từ khâu xét chọn hộ, lập hồ sơ ban đầu đến giải ngân và kiểm tra hộ vay sử dụng nguồn vốn sau khi vay.