Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Enter Title

Tên thủ tục hành chính
  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI, CẢI CHÍNH HỘ TỊCH CHO NGƯỜI TỪ ĐỦ 14 TUỔI TRỞ LÊN; XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC, XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH, BỔ SUNG HỘ TỊCH CHO MỌI TRƯỜNG HỢP

Trình tự thực hiện  Bước 2:

    Hồ sơ nộp trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND&UBND huyện hoặc qua đường bưu điện.

 Bước 3:
    Công chức Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, sau đó chuyển Phòng Tư pháp huyện xử lý. 
 Bước 4:
   Công chức Phòng Tư pháp huyện xử lý hồ sơ, xác minh
   Bước 5:
   Công chức Phòng Tư pháp hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch UBND cấp huyện ký ban hành quyết định.
 Thành phần và số lượng

  - Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính (theo mẫu quy định).

- Xuất trình:

+ Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

- Đối với trường hợp xác định lại giới tính, thì phải nộp Giấy chứng nhận y tế do Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính theo quy định của Nghị định số 88/2008/NĐ-CP ngày 05 tháng 8 năm 2008 của Chính phủ về xác định lại giới tính.

- Trường hợp xác định lại dân tộc cho con dưới 15 tuổi phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc xác định lại dân tộc cho con.

- Nếu công chức tiếp nhận không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự, thì yêu cầu xuất trình các giấy tờ sau đây để kiểm tra:

+  Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó.

+  Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định.

* Người có yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch; xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.

* Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.
  Số lượng: 01  bộ
Biểu mẫu
 

 Thời hạn xử lý
  -  03 ngày đối với hồ sơ thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính.

-  01 ngày đối với hồ sơ bổ sung hộ tịch.

Trong trường hợp phức tạp cần phải xác minh thêm, thì thời gian xác minh thêm là không quá 03 (ba) ngày làm việc và được tính cộng vào thời gian giải quyết nêu trên.
 Kết quả thực hiện
 Quyết định hành chính hoặc điều chỉnh Bản chính giấy khai sinh. 
 Cơ quan thẩm quyền
   UBND huyện
 Cơ quan thực hiện
   Phòng Tư pháp
 Lệ phí
   Không
 Yêu cầu, điều kiện
  Đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai.
 Căn cứ pháp lý
   
    
    

Phần mềm Hành chính công

 

Tin mớiChương trình, Kế hoạch

 

Đăng nhập

 
 

Text/HTML
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?

Liên kết Website