Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Thôn Arầng I, thôn đi đầu giữ vững an ninh chính trị

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 14:19 | 01/12 Lượt xem: 933

    Những năm trở lại đây, tình hình an ninh trật tự  trên địa bàn thôn Arầng I, xã Axan huyện Tây Giang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lực lượng dân quân tự vệ tuần tra kiểm soát khu vực biên giới

    Thôn Arầng I, xã Axan huyện Tây Gaing  có 44 hộ với 195 nhân khẩu được chia làm 3 tổ đoàn kết, nhiều năm qua khu dân cư thôn Arầng I được đánh giá là một trong những thôn đi đầu trong phong trào “Toàn dân tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an ninh trật tự ở khu dân cư” của xã Axan. Với vai trò của mình, lực lượng công an thôn và dân quân tự vệ đã triển khai, thực hiện nhiều mô hình nhằm huy động sức mạnh của cộng đồng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, và xem đây là những yếu tố thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

    Là địa bàn vùng biên giới nên Ban nhân dân thôn phối hợp với Ban Công an xã xây dựng kế hoạch và bàn biện pháp tổ chức thực hiện, trong đó đặt công tác tuyên truyền lên vị trí hàng đầu. Đồng thời lồng ghép chương trình nói chuyện truyền thống cách mạng, vận động quần chúng nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, thôn thường lồng ghép việc phổ biến giáo dục pháp luật vào các buổi sinh hoạt cộng đồng và sinh hoạt của các chi hội. Già làng Zơrâm Tênh, một trong những người có uy tín của làng cho biết: “Ở thôn Arầng I, ý thức giữ gìn an ninh trật tự của người dân rất cao, chính vì vậy cuộc sống ở đây rất yên bình”.

    Hiện tại, thôn đã biên chế lực lượng dân quân tự vệ với số lượng 15 người, làm nhiệm vụ trực tiếp trong thôn và tham gia lực lượng dân quân tự vệ xã. Anh Pơloong Tới - công an viên của thôn cho biết: “Thời gian qua, công tác tự quản, tự phòng và bảo vệ an ninh ở khu dân cư được thực hiện gắn với các nội dung xây dựng khu dân cư văn hóa. Hằng tháng, thôn tổ chức sinh hoạt định kỳ, thông qua đó tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân và từng gia đình, đối tượng thanh thiếu niên. Nhờ đó ý thức người dân được nâng lên, cùng triển khai tiêu chí “người người, nhà nhà tham gia bảo vệ trật tự ở cộng đồng” gắn với xây dựng gia đình văn hóa”.

    Để thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thôn Arầng I đề ra các chỉ tiêu thi đua, xem việc thực hiện phong trào là tiêu chí “cứng” để xếp loại cuối năm. Đồng thời luôn sâu sát các gia đình có con và người thân có dấu hiệu vi phạm để giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Để phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập địa bàn, những người có trách nhiệm ở thôn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra giấy tờ, theo dõi đối tượng lạ mặt, đồng thời vận động bà con khi phát hiện những đối tượng trong và ngoài thôn có biểu hiện khả nghi thì báo cho cán bộ thôn, đồn biên phòng kiểm tra, xử lý.

    Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Arầng I chọn tiêu chí an ninh trật tự để xây dựng mô hình điểm với nội dung “Đẩy mạnh hoạt động có hiệu quả của các tổ xung kích tự quản”. Để mô hình đem lại hiệu quả, thôn xây dựng chi tiết kế hoạch hoạt động, mời cấp ủy chi bộ, ban điều hành thôn, tổ xung kích tự quản tham gia. Hằng tháng, hằng quý tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm. Trong năm qua, các tổ xung kích tự quản của thôn đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, việc tuần tra thường xuyên, đột xuất giữa công an thôn và tổ xung kích tự quản đã đi vào nền nếp; các tệ nạn xã hội trên địa bàn đã được quản lý và giám sát chặt chẽ, không có các vụ việc vi phạm lớn xảy ra; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển mạnh mẽ đến từng tổ dân cư, gia đình. Theo ông Tơngol Tờ - Phó Chủ tịch UBND xã Axan cho biết, phong trào “Toàn dân tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an ninh trật tự ở khu dân cư” của thôn Arầng I đã góp phần không  nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự địa phương, giúp các gia đình yên tâm sản xuất nâng cao thu nhập. Trong thời gian tới, xã sẽ lấy mô hình điểm ở Arầng I để triển khai trên toàn địa bàn xã.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: