Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam

Người đăng: Ngày đăng: 13:43 | 25/08 Lượt xem: 819

Sáng ngày 14.8, huyện Tây Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Thanh Thuận, Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia, Phó Chủ tịch UBND huyện Arất Blúi cùng các đồng chí nguyên là cán bộ ngành qua các thời kỳ cùng với gần 300 cán bộ chiến sĩ đến dự.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Thanh Thuận tặng bức trướng mang dòng chữ "Đoàn kết-quyết thắng- mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân".

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia đọc diễn văn ôn lại truyền thống 70 năm lực lượng CAND. Trong 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo và rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, được nhân dân hết lòng thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân và các cấp, các ngành, lực lượng CAND huyện Việt Nam đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và bọn tội phạm, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Truyền thống cách mạng của lực lượng Công an huyện Tây Giang gắn liền với truyền thống kiên cường bất khuất, anh dũng đấu tranh của quân dân tỉnh Quảng Nam. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Tỉnh ủy Quảng Nam đã cử lực lượng tiên phong lên Bến Hiên, Bến Giằng vận động nhân dân tổ chức các cuộc biểu tình lớn, đánh đuổi bè lũ tay sai Pháp, Nhật, cướp đồn bốt, xây dựng căn cứ cho cách mạng tại miền núi. Tháng 10/1950 huyện Hiên và Ủy ban kháng chiến được thành lập đánh dấu bước trưởng thành của chính quyền cách mạng.

Thực hiện chủ trương của Khu ủy Khu V về xây dựng miền núi, tháng 3/1963, huyện Tây Giang được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy và An ninh Quảng Đà, Ban An ninh Tây Giang đã tiến hành đồng bộ các hoạt động vừa bí mật, vừa công khai để bảo vệ an toàn các căn cứ địa và cơ sở cách mạng, tập trung đánh mạnh vào những tên ác ôn đầu sỏ nguy hiểm, gây ra nhiều tội ác với nhân dân.
       Năm 1974, theo chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Đà hai huyện Đông Giang và Tây Giang hợp nhất thành huyện Hiên, theo đó lực lượng An ninh của hai huyện cũng được hợp thành Công an huyện Hiên. Lúc này lực lượng Công an huyện đã trưởng thành về mọi mặt, góp phần tích cực trong việc xây dựng và ổn định chính quyền của huyện nhà.

Tháng 6/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/NĐ-CP về việc chia tách huyện Hiên thành 02 đơn vị hành chính, theo đó Công an huyện Tây Giang cũng được tái lập. Trước những khó khăn thử thách của một huyện nghèo, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, tập thể Công an huyện đã phấn đấu, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn, bảo vệ an toàn tuyến biên giới, xây dựng thế trận an ninh nhân dân kết hợp với thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, đảm bảo an ninh văn hóa, tư tưởng, tôn giáo, dân tộc, giải quyết tốt các vụ tranh chấp mâu thuẫn xảy ra trong nội bộ nhân dân, đảm bảo tốt trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà.

Với những thành quả to lớn trên, lực lượng Công an huyện Tây Giang đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương chiến công hạng Nhì (năm 1989); Đảng bộ Công an huyện được Tỉnh ủy tặng danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT huyện tặng 6 chữ vàng lực lượng Công an huyện Tây Giang “Trí - Dũng - Tín - Liêm - Kiên - Trung”, Giám đốc Công an tỉnh công nhận “Đơn vị tiên tiến”, “Đơn vị quyết thắng” và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tuyên dương, khen thưởng các tập thể, các nhân xuất sắc

Buổi lễ đã trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho 07 cá nhân, trao bằng khen của UBND tỉnh cho 01 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, tặng giấy khen của UBND huyện cho 05 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Đặc biệt Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện tặng bức trướng mang dòng chữ "Đoàn kết-quyết thắng- mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân". Ngoài ra, buổi lễ còn trạo tặng nhiều xuất quà cho anh  hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí nguyên lãnh đạo ngành qua các thời kỳ.

Tác giả: Đình Hiệp