Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Tây Giang Đại hội thể dục thể thao huyện lần thứ 3 năm 2017

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 8:31 | 15/08 Lượt xem: 555

    Ngày 3/8, Đại hội Thể dục-Thể thao huyện Tây Giang lần thứ III năm 2017 đã chính thức khai mạc tại sân vận động huyện. Đại hội đã thu hút hơn 800 vận động viên đến từ 10 xã trên địa bàn. Các vận động viên thi đấu với 8 môn thể thao gồm bóng chuyền nam; bóng chuyền nữ; bóng đá nam 7 người; Chạy việt dã, leo núi; Đẩy gậy; kéo co; Bắn ná; Điền kinh và 4 môn trò chơi dân gian Đi Cà kheo (nam-nữ); Nhảy Cò cò (nam, nữ); ném đâm vòng( nam); Leo cây trụ cột (nam). Đại hội diễn ra trong 9 ngày từ ngày 31/7 đến ngày 8/8.

 Tiết mục đồng diễn của các em học sinh diễn ra trong buổi khai mạc

     Ông Arất Blúi, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Đại hội Thể dục thể thao huyện lần thứ III năm 2017 là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội lớn của huyện. Việc tổ chức Đại hội nhằm mục đích khơi dậy tiềm năng, phong trào TDTT của đông đảo tầng lớp nhân dân trong huyện. Đại hội cũng là dịp để phát động sâu rộng phong trào toàn dân “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” để tăng cường sức khoẻ phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, đồng thời góp phần quan trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ VH-TT. Đây là dịp để các vận động viên các xã có dịp cọ xát, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thi đấu và cũng là sân chơi lành mạnh bổ ích nhằm tiếp tục hưởng ứng “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại và góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao huyện nhà.

     Để chuẩn bị cho Đại hội, trước đó UBND huyện  đã thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức ĐH để phân công nhiệm vụ cho các tiểu ban giúp việc. UBND huyện đã phân bổ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp, sửa chữa một số địa điểm thi đấu cũng như mua sắm các trang thiết bị thể thao phục vụ các nội dung thi đấu. Riêng về các địa điểm thi đấu, bên cạnh việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa Nhà thi đấu TDTT huyện, Ban tổ chức đã lựa chọn thêm nhiều điểm thi đấu có diện tích và công năng phù hợp, đáp ứng được yêu cầu thi đấu thể thao cho các đội. Về công tác an ninh, lực lượng Công an huyện đã xây dựng phương án bảo vệ, đảm bảo ANTT, Tiểu ban y tế đã triển khai tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, phân công  trực tại các điểm thi đấu. Để hưởng ứng Đại hội thể dục thể thao, các vận động viên 10 xã tham gia đầy đủ các môn. Các vận động viên rất hào hứng luôn thể hiện tình thần thi đấu một cách khách quan cùng giao lưu, học hỏi nhau. Một vận động đến từ xã xa xôi nhất của huyện đã về tham dự đại hội chia sẽ niềm vui của mình. Vận động viên Alăng Điếu, xã Ch’ơm nói: Tôi đến từ vận động viên xã Ch’ơm tham gia môn bóng chuyền, tôi cảm thấy rất vui khi tham gia đại hội. Tôi đến đây thi đấu với tinh thần cao thượng đoàn kết giữa xã bạn với xã mình. Còn vận động viên nữ Alăng Thị Báy, xã Bhalêê chia sẽ thêm: Tôi tham gia môn bóng chuyền, môn đẩy gậy. Tôi rất là vui khi được tham gia các môn thi, tôi sẽ cố gắng thi đấu mang thành tích cao nhất về cho xã mình.

    Đặc biệt, điểm mới và khác lạ hơn so với các kỳ Đại hội thể dục thể thao đã diễn ra trước đây, ngoài 8 môn thi đấu trên, đại hội lần này Ban tổ chức đưa thêm các môn trò chơi dân gian như đi Cà kheo (nam, nữ); Nhảy cò cò (nam, nữ); Ném đâm vòng (nam); Leo cây trụ cột (nam). Đây là những môn trò chơi truyền thống của người Cơtu Tây Giang từ lâu nay. Trong đại hội này là dịp khơi dậy đồng thời gìn giữ và phát huy những truyền thống văn hóa của người Cơtu Tây Giang qua các trò chơi này. Ông Alăng Arấy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thể thao huyện thông tin thêm:  Tại đại hội lần này, ngoài 8 môn thể thao còn tổ chức thêm 4 môn trò chơi dân gian Đi Cà kheo (nam-nữ); Nhảy Cò cò (nam, nữ); ném đâm vòng( nam); Leo cây trụ cột (nam). Đây là điểm mới tại đại hội thể dục thể thao so với các năm trước. Với mục đích này chúng tôi nhằm phát huy và bảo tồn các trò chơi của người đồng bào Cơtu để gìn giữ lưu truyền cho các thế hệ sau, tiếp tục phát huy nâng cao hơn nữa về nhận thức người dân về các môn trò chơi dân gian của người Cơtu. 
 

 

           Các môn trò chơi dân gian….

          Có thể thấy, với sự chuẩn bị khá chu đáo, Đại hội lần này là dịp tập hợp các tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Đây là sân chơi bổ ích, thể hiện sự giao lưu học hỏi nhau giữa các địa phương đồng thời thông qua đó mang lại dấu ấn đánh dấu bước trưởng thành, phát triển sự nghiệp thể dục-thể thao huyện nhà trong thời gian tới.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: