Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Tây Giang mở kho lúa dự trữ cho dân ăn tết

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 9:53 | 03/02 Lượt xem: 549

Ngày 12.1, ông Briu Liếc, chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã chỉ đạo UBND 10 xã trong huyện mở kho lúa hỗ trợ cho đồng bào nghèo ăn tết.

Tây Giang là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Nam xây dựng hệ thống clrăng (kho dự trữ lúa, sức chứa 5,6 tấn) đến từng xã (hoàn thành vào đầu tháng 12.2008). Huyện hỗ trợ mỗi xã 5 triệu đồng để làm kho và 30 triệu đồng để mua lúa dự trữ. Nhà kho được xây bằng ván gỗ, trên lợp tôn (hoặc mái tranh), gần UBND xã để tiện việc quản lý. Lúa mua của người dân trong vùng. Vào tháng 12.2008 nhà Riah Nhip (chủ tịch xã Ga ry) trở nên giàu “đột xuất” của xã biên giới Ga ry do “trúng thầu” bán cho xã được 2 tấn lúa giá 11 triệu đồng. Những năm trước, lúa dư ra Nhip bán cho đồn biên phòng Ga Ry nhưng tối đa chỉ vài ba triệu đồng. Chỉ đến khi clrăng Ga ry ra đời, Nhip mới bán được lượng lúa hàng hoá lớn như thế. Nhiều người khác cũng bán lúa cho nhà nước và có được số tiền không nhỏ.

Hệ thống clrăng Tây Giang ra đời xuất phát từ trận thiếu đói kéo dài 2 tháng liền của nhiều xã huyện này, nhất là các xã vùng cao, vào cuối năm 2007. Học sinh các trường nội trú phải ăn sắn cầm hơi. Tỉnh Quảng Nam đã phải cầu viện trực thăng nhưng phải bay đến lần thứ 2 mới thả hàng cứu trợ được. Hàng xuống huyện lỵ Tây Giang rồi mất một, hai tuần lễ gùi cõng bộ mới về được đến xã để phát cho dân.

Bhling Mia – phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang – tính: nếu tính cả chi phí vận chuyển hàng cứu trợ thì mỗi gói mì tôm về đến tay người dân có giá… 300.000 đồng. Người C’Tu ở Tây Giang từ xưa có truyền thống mỗi nhà làm 1 clrăng. Lúa gặt về đổ vào đó cất. An uống, chi tiêu liệu theo lúa trong kho, không bừa bãi, phung phí, lúc được mùa thì nghĩ đến khi thiên tai, giáp hạt. Cái clrăng của từng gia đình C’Tu ngày trước gợi ý cho huyện làm cái clrăng cho mỗi xã của huyện. Chỉ duy nhất Tây Giang là có hệ thống này, chuẩn bị lúa phòng khi thiên tai, tắc đường.

[Trở về]

Các tin mới hơn: