Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Những món quà tình nghĩa

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 14:39 | 26/09 Lượt xem: 1170

    UBND huyện Tây Giang vừa phối hợp với Ban Pháp Chế HĐND Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng đã có chuyến tình nguyện thăm và tặng quà cho 3 bản Tà Vàng, Ta loong, Ba Bing của huyện KạLừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào . Đây là thôn bản nằm giáp ranh với huyện Tây Giang. Chuyến tình nguyện này thể hiện tình đoàn kết sẽ chia giúp đỡ những khó khăn cho đồng bào các bản giáp ranh này.

    Vượt hơn 200km từ trung tâm huyện Tây Giang, đoàn tình nguyện cán bộ huyện Tây Giang và Ban pháp chế HĐND Quận Hải Châu đã đặt chân đến 3 bản Tà Vàng, Ta loong, Ba bing, huyện KạLừm, tỉnh Sê Kông, Lào. Vượt qua cái mệt nhọc sau một chặng đường dài, những con dốc cao sừng sửng, trời mưa đường trơn trượt, nhão nhẹc khiến cho cuộc hành trình gặp nhiều khó khăn hơn. Cuối cùng, đoàn tình nguyện đã đến tận nơi, chứng kiến cuộc sống của người dân tại 3 bản giáp ranh với huyện Tây Giang. Được đi và chứng kiến cảnh nghèo khó của người dân nơi đây, nhà phênh nứa, lợp bằng lá, thỉnh thoảng có vài cái nhà được lợp bằng mái tôn, trong nhà không có lấy một tài sản quý giá ngoài bếp lửa và những dụng cụ thô sơ đi rẫy, đi nương, bắt thú rừng. Hiểu được khó khăn vất vả, đoàn tình nguyện đã ân cần thăm hỏi và chia sẽ với những khó khăn với bà con vùng giáp ranh. Bằng tấm lòng và sự chân thành của mình, không ai bảo ai, mỗi người một việc vận chuyển nhanh số hàng trên xe một cách khẩn trương để trao tặng cho người dân.

    Ông Kham Noy, trưởng bản Ta loong, huyện KạLừm (Sê Kông, Lào) vui mừng nói: Tặng quà cho dân chúng tôi, cho cả bản, chúng tôi mừng lắm, Đoàn tình nguyện Việt Nam thật quý, tốt bụng, cảm ơn đoàn của Việt Nam đã tặng quà cho chúng tôi, tiếc là mình không có quà gì dành cho đoàn. Mình xin cảm ơn đã mang quà tận đến nơi đây, không biết nói gì ngoài cảm ơn ạ!”

    Ông Phuongmalay, Phó Chánh văn phòng Huyện ủy KạLừm (Sê Kông, Lào) không giấu niềm vui và xúc động. Ông bày tỏ: “Lâu lắm rồi, các bản huyện chúng tôi mới được nhận nhiều quà như hôm nay, cảm ơn đoàn tình nguyện Việt Nam, đặc biệt cảm ơn huyện Tây Giang đã tặng rất nhiều gạo cho dân làng tôi. Chúng tôi mong muốn đoàn Việt Nam tiếp tục quan hỗ trợ cho dân làng chúng tôi có cái ăn đỡ đói. Cảm ơn, xin cảm ơn rất nhiều”)

    Những năm gần đây, huyện Tây Giang luôn quan tâm đến công tác giúp đỡ người dân huyện KạLừm. Huyện hường xuyên thăm thân giúp đỡ, hằng năm huyện đã trích hàng chục tấn gạo sang cứu đói, kêu gọi các công ty, doanh nghiệp, cán bộ các cơ quan đơn vị ủng hộ “Quỹ nghĩa tình biên giới” hàng tỷ đồng giúp Lào xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống dân sinh. Ngoài  ra, huyện còn kêu gọi và nhường những xuất quà của các mạnh thường quân sang thăm và tặng cho người dân Lào. Vẫn biết, huyện Tây Giang là huyện nghèo nhưng huyện sẵn sàng chia sẽ giúp đỡ người dân Lào cùng vượt qua những lúc khó khăn nhất. Đây không chỉ là tình cảm cao quý thể hiện tinh thần “nhường cơm sẽ áo”, mà đây còn thể hiện tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai huyện Tây Giang – KạLừm nói riêng và hai nước Việt Nam-Lào nói chung đã vun đắp từ rất lâu.

    Ông Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết: Huyện Tây Giang rất nhiều lần hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho các bản giáp ranh. Lần này, huyện phối hợp cùng đoàn từ thiện của Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng sang thăm tặng quà với mục đích ngoài số gạo huyện hỗ trợ, chúng tôi muốn tặng thêm nhu yếu phẩm thức ăn để bổ sung cải thiện bữa ăn. Đến được đây đoàn rất mừng vì trao quà đến tận tay cho bà con. Thời gian đến, huyện Tây Giang sẽ ưu tiên nguồn tiếp tục hỗ trợ gạo cũng như nhu yếu phẩm, quần áo nhằm giúp bà con ở đây có cái ăn, cái mặc.

    Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Trần Hồng Hạnh, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND quận Hải Châu cho biết: Đoàn chúng tôi rất nhiều lần đi làm từ thiện tặng quà giúp đỡ người dân nghèo, nhưng đây lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến cuộc sống vô cùng khó khăn từ giao thông cách trở, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhà cửa tạm bợ, cuộc sống đói nghèo của người dân các bản của huyện KạLừm, tỉnh Sê Kông, Lào không lời nào diễn tả hết được. Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ chúng tôi có những hoạt động tình nguyện nhằm sẽ chia và giúp những mảnh đời còn nghèo, còn khó khăn trong cuộc sống. 

    Hơn 7 tấn gạo, 140 thùng mì tôm, 300 gói mì chính, 500 gói muối, 300 kg cá khô; 300 chai nước mắm, quần áo trẻ em, cùng nhiều phần quà khác với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng đã được trao tặng cho người dân 3 bản Tà vàng, Ta loong, Ba bing, huyện KạLừm, Sê Kông, Lào. Đây được coi là những phần quà đầy ý nghĩa, tuy không lớn về mặt vật chất nhưng mang nặng tinh thần, tấm lòng của huyện Tây Giang cũng như đoàn tình nguyện của Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng. Những món quà trao vội, những bài hát, lời ca, mang cả tâm tình của những người miền xuôi đã giành cho đồng bào nghèo ở các bản giáp ranh. Và từ đây, những người dân nghèo sẽ thêm niềm tin yêu đối với người dân của Việt Nam nói chung, tình cảm đặc biệt của huyện Tây Giang đối với người dân của huyện Kạlừm nói riêng. Và càng thể hiện tình cảm keo sơn gắn bó đã vun đắp từ lâu đời giữa hai nước Việt Nam –Lào, hai tỉnh Quảng Nam- Sê Kông, hai huyện Tây Giang – KạLừm trong nhiều năm qua.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: