Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Đoàn công tác của UBND huyện làm việc với thôn Axoò, xã Anông

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 14:22 | 25/01 Lượt xem: 325

    Chiều ngày 12/1, Đoàn công tác của UBND huyện do Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với cán bộ và người dân thôn Axòo, xã Anông. Đây là buổi làm việc nhằm nắm bắt tình hình đời sống và những tâm tư nguyện vọng của người dân trước Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 Đoàn công tác huyện lắng nghe ý kiến của người dân

Người dân lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia

    Xã Anông đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã được coi là xã điểm nông thôn mới của các huyện miền núi trong tỉnh. Sau khi công nhận tình hình đời sống của người dân cơ bản ổn định, nhiều công trình hoàn thành như đường bê tông, thủy lợi, nước sạch, điện lưới quốc gia, chợ, sân vận động…đã phục vụ tốt nhu cầu đời sống cho người dân. Đáng chú ý công trình mạng lưới trường lớp, cơ sở y tế đã khang trang hơn, đầy đủ các trang thiết bị phục vụ dạy học cũng như khám chữa bệnh của Trạm. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số bộ phận người dân vẫn chưa dám thoát nghèo, thu nhập thấp dẫn đến đời sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Thôn Axoò là một trong 4 thôn của xã Anông, hiện nay đời sống của người dân trong thôn cơ bản ổn định nhất là mặt bằng, có đường bê tông, có điện lưới quốc gia, có nhà Gươl, nước sinh hoạt…Toàn thôn có 34 hộ với 181 nhân khẩu. Năm 2017 thôn có 5 hộ nghèo. Theo anh Bríu Tiến, trưởng thôn Axòo cho biết: Hiện nay, đời sống của người dân có ổn định hơn trước, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn vì hiện nay người dân ít có nguồn thu nhập, toàn bộ đất đai người dân đã tham gia trồng cây cao su, Cao su đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng giá lại thấp nên người dân không thu nhập được bao nhiêu. Một thực trạng lớn nhất hiện nay, người dân trong thôn thiếu đất sản xuất, đất ruộng rất ít…Trong số 5 hộ nghèo của thôn thì có đến 3 hộ là  cặp vợ chồng trẻ mới tách hộ nên chưa có kinh nghiệm làm ăn, không có đất ở, không có đất sản xuất nên dẫn đến nghèo, một số hộ dân còn để xảy ra sinh con thứ 3…

 Một góc của thôn Axoò

    Trước những khó khăn trên các ngành Nông nghiệp, Tài nguyên môi trường, ngành y tế đã có những ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn giúp người dân ổn định hơn trong cuộc. Trước mắt những ý kiến phản ánh về thiếu đất ở phòng Tài nguyên&Môi trường sẽ nghiên cứu phân lô lại và tránh tình trạng một hộ có thể nhận 2 đến 3 lô đất ở… Phòng Nông nghiệp sẽ rà soát lại nhu cầu của người dân thật sự cần gì ngành sẽ lên phương án hỗ trợ giúp người dân phát triển kinh tế nhất hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Còn thiếu đất sản xuất ngành nông nghiệp sẽ phối hợp cùng một số ngành chuyên môn khảo sát bố trí thêm khoảng 3-4ha đất sản xuất cho người dân trong thôn.

    Sau khi lắng nghe những ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của người dân thôn Axoò. Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia chia sẽ những khó khăn của bà con trong thôn, mặc dù bà con rất nổ lực trong phát triển kinh tế nhưng nguồn thu nhập bấp bênh nên khiến bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trước mắt bà con cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, phải áp dụng những cách làm mới như biết bón phân cho cây lúa nước, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật có như vậy mới tăng được năng xuất sản lượng; Cần phải chăn nuôi tập trung khoanh vùng, tuyệt đối không thả rong gia súc, gia cầm; Bà còn phải chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường trong thôn mình, trong nhà mình, thường xuyên tổ chức các đợt nạo vét kênh mương, công thoát nước cho sạch sẽ, thông thoáng nhằm bảo vệ sức khỏe cho bà con nhất là trẻ em nhỏ; Các cặp vợ chồng trẻ phải mạnh dạn đi học nghề, đi làm ăn xã để cải thiện cuộc sống gia đình mới thoát nghèo. Chủ tịch UBND huyện thống nhất chủ trương khai hoang mở rộng đất sản xuất; quy hoạch chia lô, cấp đất ở cho các hộ chưa có đất ở. Chủ tịch UBND huyện lưu ý năm 2018 phấn đấu làm sao xã Anông giảm được 10 hộ nghèo, riêng thôn Axoò giảm được 2 hộ nghèo. Đặc biệt, bà con phải thật sự phát huy tinh thần đoàn kết từ trong gia đình mình đến trong thôn, trong xã, đoàn kết trong phát triển kinh tế, tiếp tục bảo tồn và giữ gìn phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương mình.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: