Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Ban Dân tộc tỉnh làm việc với huyện Tây Giang

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 9:41 | 11/12 Lượt xem: 357

    Chiều ngày 21.11, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh do bà Lê Thị Thủy- Trưởng ban có buổi làm việc với huyện Tây Giang về việc thực hiện các chính sách vùng dân tộc, miền núi  năm 2017.

 

    Tại buổi làm việc, huyện Tây giang đã báo cáo với đoàn tình hình KT, XH, QPAN của huyện Tây Giang năm 2017. Đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển miền núi, chính sách dân tộc. Với đặc thù là huyện miền núi, Tây Giang đã triển khai thành công việc bảo tồn và phát triển các loại cây dược liêu (bakích, đẳng sâm, sâm Ngọc Linh), đẩy mạnh công tác trồng rừng và bảo vệ rừng. Đến nay, có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã còn lại đã đạt 5-10 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đến cuối tháng 8 năm 2017, huyện Tây Giang được Trung ương và tỉnh phẩn bổ gần 10 tỷ đồng để thực hiện các chính sách giảm nghèo trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó huyện Tây Giang cũng đã lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ khác theo Quyết định 102, Chương trình 134, 135, Nghị quyết 30a... để tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân, hạn chế tình trạng gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các nhóm dân cư. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhanh, từ 70% năm 2010 xuống dưới 48, 40% (năm 2017).

    Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội,  toàn huyện có 23 đơn vị trường học với 5.408 học sinh (Mầm non đến THPT), có 11 cơ sở khám chữa bệnh/10 xã, có 03 làng truyền thống Cơ tu và có 71 nhà gươl truyền thống. Các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể được gìn giữ, bảo tồn, các tập tục lạc hậu dần được xóa bỏ. Đời sống của người dân ngày một cải thiện. Đặc biệt trong những năm qua Tây Giang thực hiện thành công việc san ủi mặt bằng, di dời dân tới khu tái định cư mới. Toàn huyện đã san ủi được 74 mặt bằng, cùng với đó huyện đã đầu tư đồng bộ hệ thống điện, đường, trường học, giao thông nông thôn, nước sinh hoạt phục vụ đời sống dân sinh. Bên cạnh đó, Tây Giang còn thực hiện tốt chính sách đối ngoại với các bản giáp ranh tỉnh Sêkông (Lào)

    Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn những khó khăn như tỷ lệ hộ nghèo còn cao 48,40% (năm 2017), kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của nhà nước; chất lượng giáo dục còn thấp; tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao, còn lười lao động, chưa muốn làm giàu; một số xã rớt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, sinh viên cử tuyển ra trường không có việc làm, một số chế độ bán trú của học sinh bị cắt giảm, nguy cơ bỏ học cao...

    Huyện Tây Giang kiến nghị tăng nguồn vốn đầu tư cho các chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện tốt việc quy hoạch sắp xếp dân cư gắn với phát triển sản xuất, ổn định dân cư; tiếp tục hỗ trợ các nhà đã hưởng chế độ 134 nhưng bị hư hỏng do mưa bảo, sạt lở; tăng biên chế để giải quyết số sinh viên cử tuyển ra trường không có viêc làm và số cán bộ theo đề án 600 đã kết thúc; tăng chế độ cho các già làng, người có uy tín, hỗ trợ tiền xây dựng Gươl truyền thống và bảo tồn các di tích cấp tỉnh. Đặc biệt tỉnh cần hỗ trợ kinh phí trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân Lào (khám điều trị tại Tây Giang), hỗ trợ quỹ nghĩa tình biên giới để giúp bạn.

    Các kiến nghị đề xuất của Tây Giang được đoàn công tác trực tiếp trả lời. Đối với những vấn đề lớn Ban dân tộc tỉnh sẽ đề xuất với cấp trên để có hướng giải quyết.

Tác giả: ĐÌNH HIỆP

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: