Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Huyện nghèo khởi nghiệp

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 12:25 | 07/12 Lượt xem: 2207

     Vài năm trở lại đây, người dân Tây Giang từng bước thoát nghèo nhờ chủ trương trồng cao su, cây nguyên liệu giấy, cây ba kích, phát triển rừng thông, trồng đẳng sâm, sâm Ngọc Linh, nuôi ong mật, cá nước ngọt…

     Bước đầu gian khó 

     Năm 2003, khi tái lập, Tây Giang là một trong 61 huyện nghèo nhất nước. Lúc ấy, cán bộ và nhân dân trong huyện phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi cơ sở hạ tầng hầu như chưa có, không điện đường, trường trạm, không chợ búa, trụ sở làm việc còn phải thuê nhà dân tạm bợ. Con đường từ Đông Giang lên Tây Giang luôn lầy lội quanh năm. Trung tâm hành chính huyện lâm thời tại xã Lăng với hàng loạt khó khăn chồng chất. 

     Lấy văn hóa làng làm trung tâm, ngay khi tái lập, Tây Giang đã chọn một hướng đi hết sức đúng đắn đó là sưu tầm và bảo tồn, tôn tạo và gìn giữ văn hóa. Hàng loạt các hoạt động được triển khai từ dạy học chữ Cơtu đến xây dựng và củng cố đội trống chiêng, đội thông tin lưu động huyện, các đội văn hóa văn nghệ xã, thôn, đội cồng chiêng trường học, bảo tồn các lễ hội, nhất là lễ mừng lúa mới. Ông Bh'riu Liếc - Chủ tịch UBND huyện nói: “Tây Giang tranh thủ các chính sách, cơ chế của Trung ương, của tỉnh để thực hiện hàng loạt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Lấy kinh tế rừng là then chốt theo phương châm “Rừng còn - Tây Giang phát triển, rừng mất - Tây Giang suy vong”. Tiếp đó, sắp xếp bố trí lại dân cư trên tinh thần “nơi nào có ruộng, nơi đó có dân cư”. Nhờ vào cách làm này, đồng bào trong huyện một lòng cùng nhau đoàn kết vượt qua đói nghèo.

     Những thành quả đầu tiên

     Ngày nay về Tây Giang sẽ  thấy huyện miền núi có 8/10 xã biên giới này đã có một diện mạo mới giữa lòng đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Thay vào cảnh tượng đơn điệu trước kia, nay là một huyện Tây Giang đang có nhiều thay đổi đột phá. Cùng với các công trình văn hóa phi vật thể và vật thể như cồng chiêng, kho tàng nhạc dân ca Cơtu, nhạc cụ truyền thống, các công cụ lao động sản xuất, văn hóa ẩm thực của đồng bào được bảo tồn và lưu giữ tại gươl làng, xã đã tạo cho Tây Giang những giá trị văn hóa đặc sắc.

     Tây Giang đã và đang lồng ghép vận dụng một cách khéo léo các chương trình của Trung ương, trong đó có Nghị quyết 30a giảm về nghèo nhanh và bền vững để thực hiện việc san ủi bố trí tái định cư, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, đào tạo người nông dân thành công nhân lâm nghiệp, quyết tâm phát triển đồng bộ kinh tế, văn hóa xã hội. Riêng các nguồn vốn của Quyết định 160, Quyết định 33, chương trình 134, 135 và nguồn trái phiếu Chính phủ, năm 2009, huyện đã đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp 21 công trình nước sinh hoạt cho các điểm thôn, lập quy hoạch san ủi 24 điểm tái định cư để bố trí dân về nơi ở mới, 13 công trình đường giao thông, 9 công trình thủy lợi và hàng loạt nhà công vụ, phòng học cho học sinh và giáo viên ở các điểm trường thôn, trường xã…

     Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hữu Sáng cho biết: “Khi Huyện ủy Tây Giang ban hành Nghị quyết 06 về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì cũng là lúc cả hệ thống chính trị huyện vào cuộc, vận dụng khéo léo, hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế để thực hiện cho được các mục tiêu của huyện nhà. Những công trình phục vụ dân sinh như khai hoang đồng ruộng, san ủi mặt bằng bố trí tái định cư, thủy lợi, nước sinh hoạt, đường giao thông đến thôn đều được triển khai trên cơ sở sự thống nhất cao giữa các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, nhất là sự ủng hộ của đội ngũ già làng, trưởng thôn, những người có uy tín trong huyện”. 

     Trong sản xuất nông lâm, Tây Giang đang chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng con vật nuôi, đưa vào thử nghiệm một số mô hình nuôi heo cỏ địa phương, nuôi heo rừng, nuôi nhím, nuôi bò tại các trang trại. Cùng với đó, huyện kiên quyết việc bảo vệ rừng để phát triển kinh tế tập trung thành hàng hóa, nghiêm cấm mua bán lâm khoáng sản trái phép, tổ chức lại sản xuất tạo việc làm cho thanh niên. Đặc biệt, huyện giao nhiệm vụ quản lý khai thác tận thu gỗ, giải quyết xóa nhà tạm cho dân. Tiếp đó, từng bước giúp dân thoát nghèo từ việc trồng cao su, trồng cây nguyên liệu giấy, cây ba kích, phát triển rừng thông, trồng đẳng sâm, sâm Ngọc Linh, nuôi ong mật, cá nước ngọt… Đến nay, bộ mặt các xã như A Nông, A Xan, A Tiêng, Bha Lêê… đã và đang mới hơn, sáng hơn từng ngày. Cơ sở y tế tuyến xã được đầu tư nâng cấp, bố trí đủ nhân lực phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. 

     Xác định kinh tế ổn định và bền vững là mục tiêu hàng đầu, huyện đang khai thác các tiềm năng của địa phương để quảng bá và thu hút đầu tư, du lịch, thương mại để Tây Giang dần trở thành một điểm đến lý tưởng của du khách. “Huyện đang phấn đấu trước năm 2020 đề nghị cấp trên công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đến cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%” - Chủ tịch UBND huyện, ông Bh'riu Liếc quả quyết như vậy.

LÊ THỊ HIỀN

(theo Báo Quảng Nam)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: