Hội nghị Giao ban công tác phối 02 huyện A Lưới -Tây Giang

Người đăng: Ngày đăng: 14:04 | 25/07 Lượt xem: 836

Chiều ngày 14.7, tại huyện A Lưới đã diễn ra Hội nghị giao ban thường niên công tác phối hợp, trao đổi thông tin phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016 giữa huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế với huyện Tây Giang, tỉnh QuảngNam .

Đến dự hội nghị, có đồng chí Bh'riu Liếc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện Tây Giang, đồng chí Hồ Xuân Trăng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện A Lưới. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang và đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Alưới.

Quang cảnh hội nghị...

Đánh giá kết quả công tác phối hợp, trao đổi thông tin phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh giữa 02 huyện trong thời gian qua (từ tháng 5/2014 đến tháng 6/2016) cho thấy: huyện A Lưới và huyện Tây Giang có đặc điểm chung là huyện miền núi biên giới, có chung đường biên giới với nước bạn Lào, là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vùng trọng điểm về quốc phòng - an ninh nên kẻ địch luôn tìm mọi cách để xâm nhập, móc nối nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ Xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Trong những năm qua, mặc dù luôn được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhưng đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao (A Lưới: 35,04%, Tây Giang: 48,05%, theo chuẩn mới giai đoạn 2016 - 2020. Năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ Tây Giang: 39,31%; A Lưới 9,98%)

Lãnh đạo hai huyện ký kết công tác phối hợp, trao đổi thông tin phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016.

Thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với các địa phương trong tỉnh (A Lưới: 17,6 triệu đồng/người/năm; Tây Giang: 16,95 triệu đồng/người/năm); kinh tế - xã hội tuy đã có sự phát triển nhưng vẫn còn chậm, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tuyến đường từ huyện đến tỉnh, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội và đi lại của người dân.

Tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, khai thác khoảng sản trái phép, săn bắt động vật quý hiếm vẫn còn xảy ra; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tuy đã được đảm bảo nhưng vẫn còn tiềm ẩn những phức tạp, khó lường: Tình hình tai nạn giao thông và vi phạm các quy định về giao thông đường bộ, nạn trộm cắp vẫn chưa giảm thiểu và ngăn chặn triệt để.

Tuy còn gặp những khó khăn nhất định, nhưng huyện A Lưới và huyện Tây Giang luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an và các sở, ban ngành cấp tỉnh, sự chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy, sự phối hợp của các ngành, địa phương, UBND hai huyện A Lưới và Tây Giang đã cụ thể hóa bằng nhiều biện pháp, giải pháp để chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 - 2015.

Sau khi bàn bạc thông nhất hai bên đã tiến hành Ký kết công tác phối hợp, trao đổi thông tin phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016. Với mục tiêu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, trao đổi thông tin, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi huyện, góp phần trong việc giữ vững chính trị và trật tự an toàn xã hội, củng cố và đảm bảo phòng - an ninh trong năm 2016.

- Giao ban giữa hai Đồn Biên phòng: Đồn Biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới) và Đồn Biên phòng A Nông - 645 (huyện Tây Giang) mỗi quý một lần. Giao ban giữa các xã giáp ranh thuộc hai huyện một năm một lần theo hình thức luân phiên. Thời gian, nội dung giao ban do hai Đồn Biên phòng và chính quyền các địa phương thống nhất. Tổ chức giao ban cấp huyện năm 2018 tại huyện Tây Giang (Quảng Nam).

*Dịp này, lãnh dạo huyện Tây Giang đã trao quà, bức tranh rừng pơ mu Tây Giang cho lãnh đạo huyện Alưới và Đồn Biên phòng Hương Nguyên, huyện Alưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tác giả: Đình Hiệp