Hội nghị Giao ban thường niên Tây Giang (Việt Nam) -Kàlừm (Lào)

Người đăng: Ngày đăng: 10:46 | 26/04 Lượt xem: 606

Chiều ngày 12.4, tại huyện Kà lừm, tỉnh Sêkông (Lào) đã diễn ra Hội nghị giao ban các huyện giáp ranh Tây Giang (Quảng Nam), Alưới (Thừa Thiên-Huế) với huyện Kà lừm (Lào). Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia cùng đại diện lãnh đạo các ngành, lực lượng vũ trang liên quan huyện tham dự hội nghị.

Tại hội nghi ba bên đã thông báo tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh mỗi bên. Trong năm qua, hai bên (Tây Giang-Kà lừm) đã làm tốt công tác phối hợp từ việc giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ khám chữa bệnh, phát triển mạng lưới giáo dục đến công tác đảm bảo quốc phòng an ninh dọc tuyến tuyên giới, qua đó đã củng cố niềm tin, xây dựng mối quan hệ truyền thống lâu đời của hai dân tộc Việt-Lào.

Cụ thể trong năm qua, Việt Nam đã vận động được trên 1,5 tỷ đồng quỹ "Nghĩa tình bên giới" để giúp đỡ bạn; hỗ trợ xây dựng trường học, mặt bằng định cư, nước sinh hoạt với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Hằng năm huyện Tây Giang trích một phần gạo hỗ trợ thiên tai của tỉnh để hỗ trợ cho bạn. Các Đồn biên phòng Axan, Gari, Anông hỗ trợ 35 triệu đồng cho nhân dân các bản giáp ranh trong dịp lẽ tết, hay cứu đói giáp hạt, làm 2 ngôi "nhà hữu nghị" (mỗi nhà trị giá 60 triệu đồng) cho gia đình chính sách (Lào). Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hỗ trợ 05 nghìn cuốn vở, 7.030 hộp bút trị giá trên 30 triệu đồng cho học sinh các bản giáp rang. Trung tâm Y tế huyện khám và chữa bệnh nội trú và hỗ trợ tiến ăn ở, đi lại cho 695 lượt bện nhân (Lào) với tổng số tiền trên 500 triệu đồng... Đặc biệt, hằng năm hai bên tổ chức hàng chục cuộc tuần tra, bảo vệ cột môc biên giới, trao đổi thông tin và lầm thủ tục xuất nhập cảnh cho trên 05 nghìn lượt người qua lại thăm thân, mua bán.

Tại hội nghị hai bên Tây Giang-Kalừm đã ký kết giao ban năm 2016, Hội Cựu chiến binh hai huyện ký kết hữu nghị 2016. Dịp này, đoàn công tác hai huyện Tây Giang, Alưới còn tham dự tết Bun Pi may (Tết cổ truyền Lào).

Tác giả: Đình Hiệp