Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Khi người dân đồng thuận xây dựng nông thôn mới

Người đăng: Ngày đăng: 10:30 | 26/04 Lượt xem: 509

          Không phải là xã điểm xây dựng nông thôn mới, nhưng xã Lăng đã cùng nhân dân thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM và cơ bản đã đạt 19/19 tiêu chí. Kết quả này có được ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương chính là nhờ lòng dân đồng thuận.

          Xã Lăng hiện có 512 hộ, với 2.108 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Cơtu. Đời sống người dân nơi đây dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và trồng cây dược liệu, cây cao su là chính. Để bứt phá về kinh tế, xã Lăng coi kiên cố hóa hệ thống đường giao thông nông thôn là điều kiện quan trọng. Được tuyên truyền kỹ, người dân địa phương hăng hái đóng góp xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Từ năm 2011 đến nay, bà con đã góp trên 10.000 công lao động, hàng chục tỷ đồng để làm đường giao thông. Có đường giao thông, việc đi lại, giao thương buôn bán của bà con thuận tiện hơn, nhất là khi vào mùa mưa bão.

          Đến nay, xã Lăng cùng với Anông là 2 xã đầu tiên của huyện Tây Giang đạt tiêu chí về giao thông - một trong những tiêu chí khó nhất trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới ở huyện Tây Giang. Ông Bríu Hùng, Chủ tịch UBND xã Lăng cho biết: Hiện nay, xã đã hoàn thành 19,5km đường liên xã, đắp lề đường 5,2km. Với phương châm Nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện, xã đã huy động nhân dân ủng hộ, đóng góp khoảng 15 tỷ đồng, hơn 3.562 ngày công lao động để thực hiện chương trình nông thôn mới, nhờ kết quả đó mà diện mạo nông thôn của xã có nhiều đổi mới.

          Nhờ sự đồng thuận, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đã được đưa vào áp dụng tại địa phương bước đầu đem lại hiệu quả, góp phần nâng thu nhập của người dân 19 triệu đồng/người/năm  vào năm 2015. Bên cạnh đó, số hộ được sử dụng điện lưới tăng 98%, trụ sở UBND xã, trường học được xây dựng mới đạt chuẩn, trạm y tế xã, các công trình thủy lợi, đường giao thông thôn, xóm được nâng cấp, cải tạo và làm mới theo các tiêu chí của chương trình. Sản xuất nông nghiệp từng bước được cải thiện; an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

          Hiện nay, toàn xã có trên 540 ha cây cao su đại điền, việc trồng cây cao su này, vừa nâng cao tỷ lệ lao động, vừa giải quyết việc làm cho người dân. Nhiều hộ đồng bào đã vươn lên làm giàu từ các loại cây dược liệu như ba kích, ngô lai… tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 34,07% năm 2011 xuống còn 9,77% năm 2015; tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên đạt 99,3%. Công tác vệ sinh môi trường được tăng cường, các thôn trong xã duy trì tốt việc vệ sinh đường làng ngõ xóm, góp phần làm môi trường nông thôn ngày càng thông thoáng, sạch sẽ.

          Có thể nói, phong trào xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã, nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng và tích cực hưởng ứng tham gia phong trào với việc hiến đất, hoa màu, góp công góp của để xây dựng nông thôn mới. Từ đó, vai trò chủ thể của cộng đồng cư dân nông thôn được nâng lên, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện hơn.

          Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt tiêu chí về văn hóa còn khó khăn trong thực hiện, nhưng với sự đồng thuận của người dân, xã Lăng là xã thứ hai sau Anông cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2015, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn xã.

Tác giả: Bhố

[Trở về]