Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Rộn ràng Tết Bunpimay trên đất Lào

Người đăng: Ngày đăng: 10:12 | 26/04 Lượt xem: 485

          Giữa tháng 4, người dân nước bạn Lào rộn ràng đón Tết cổ truyền Bunpimay, cầu mong cuộc sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc. Năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào bắt đầu từ ngày 13 - 16.4 dương lịch.

Theo truyền thống, mỗi khi tết đến xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Trong lễ hội này, người dân Lào và cả khách nước ngoài, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo đều cùng chung niềm vui, hạnh phúc của một ngày hội thực thụ.

          Người Lào sống hiền lành, hướng thiện. Trong ngày tết, vui nhất là ở các chùa chiền. Người ta cho nước thơm (nước ngâm từ các loài hoa thơm) vào lọ, vào bình, vào xô, chậu… để tắm cho Phật, cho các nhà sư; cầu mong trong năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

          Tục té nước ngày Tết cổ truyền Bunpimay của Lào còn có nét đặc trưng là trong những ngày này, không kể dù lạ hay quen, dù có hay không có địa vị trong xã hội cũng đều được gia chủ tiếp đón ân cần và được thể hiện sự quý trọng bằng những ca nước dội lên khắp người khi đến thăm.

Buộc chỉ cổ tay được tiến hành vào các dịp Tết Bunpimay. Tục lệ buộc chỉ cổ tay là một nét văn hóa độc đáo, thể hiện lòng mến khách của người Lào. Buộc chỉ cổ tay kèm với những lời chúc bình an, may mắn là truyền đi thông điệp “chúng tôi yêu mến các bạn”.

          Người dân Lào thường cầu cho người khác hơn là cho chính mình. Bởi với họ, cầu mong tốt lành cho người khác thì sau đó sẽ nhận lại bình an. Theo người dân ở nơi đây, để lời chúc được hiệu nghiệm thì trong vòng 3 ngày, người nhận lễ không được tháo sợi chỉ ở tay.

 

Trung tâm huyện Kàlừm, tỉnh Sê Kông, Lào.

 

Nghi thức trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay.

 

 

Tục lệ buộc chỉ cổ tay là một nét văn hóa độc đáo, thể hiện lòng mến khách của người Lào.

 

 


Té nước.

 

Té nước thể hiện sự quý trọng, mến khách.

 

Điệu múa đặc trưng của người Lào.

 

 

 

Tác giả: Đình Hiệp

[Trở về]