Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Tây Giang: Tập trung tuyên truyền bầu cử...

Người đăng: Ngày đăng: 13:52 | 11/04 Lượt xem: 714

           Trong những ngày đầu tháng 4, dưới cái nắng oi bức, theo chân các anh, chị thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPHPBGDPL) huyện miền núi Tây Giang vẫn vượt qua hàng chục km đường rừng bằng xe máy, lẫn đi bộ để tuyên truyền Luật bầu cử cho đồng bào các thôn bản xa xôi của huyện... Qua chuyến đi mới hiểu rõ công tác tuyên truyền ở vùng biên này khó khăn như thế nào. Chính nhờ tuyên truyền tận thôn bản như thế này đã phần nào giúp cho người dân hiểu được ý nghĩa của công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và góp phần đem lại sự thành công cho đợt bầu của sắp đến.

         

 

          Ngay từ đầu tháng 2, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, sự hướng dẫn của Ban tuyên giáo Huyện ủy, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tổ chức cuộc họp các thành viên để triển khai công tác tuyên truyền Luật bầu cử cho đồng bào hiểu.  35 thành viên được chia làm 3 tổ  và được phân công tuyên truyền tại 10 xã. Các thành viên trong tổ đã thảo luận và thống nhất với các nội dung trong đề cương và thông báo phân công nhiệm vụ các hoạt động triển khai tuyên truyền diễn ra từ ngày 29/02 đến ngày 15/3/2016. Nội dung trọng tâm là Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cùng với một số văn bản pháp luật khác nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ và người dân trong việc tham gia xây dựng Nhà nước, xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân... Ông Nguyễn Kim Tuấn, trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện (thành viên HĐPHPBGDPL huyện) cho biết "sau khi nhận nhiệm vụ anh em tự thu xếp công việc của đơn vị, tự nghiên cứu tài liệu nhất là tài liệu liên quan đến bầu cử, như Luật bầu cử, quá trình hiệp thương, tiêu chuẩn ứng cử rồi cơ cấu tỷ lệ nữ trong Hội đồng nhân dân các cấp. Những tài liệu được biên soạn sẵn nhưng khi tuyên tuyền cũng phải soạn lại, sao cho ngắn gọn, súc tích hoặc tự đưa thêm các ví dụ thực tế để người dân dể hiểu, dễ nhớ".

          Khác với mọi năm, thay vì tuyên truyền tại cơ quan xã thì năm nay, HĐPBGDPL huyện chọn các điểm thôn để triển khai. Trong những điểm thôn được chọn để tuyên truyền thì có lẻ thôn Aur, xã Avương là thôn khó khăn nhất, vì muốn đến được nơi đây anh em trong tổ phải đi bộ gần 5 tiếng đồng hồ, vượt qua 3 con suối. "Trong tổ mình có 6 anh em được "tuyển chọn" kỹ, đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe mới được đi. Ngoài tài liệu anh em còn trang bị cả mì tôm, võng, chăn gối, với phương châm cùng ăn, cùng ở với dân, làm sao nói dân hiểu, dân tin... anh Nguyễn Đặng Tuấn Chính trị viên Đồn Biên phòng Anông  tâm sự.

 

          Sau bữa cơm tối, tiếng kẻng họp thôn vang lên, bà con trong thôn không ai bảo ai có mặt đông đủ, ngôi nhà Gươl hôm nay đông hơn mọi ngày. 10 chương, 98 điều  của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp  như quy định chung về nguyên tắc bầu cử, quy trình hiệp thương, tiêu chuẩn người ứng cử, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong công tác bầu cử... lần lượt được các thành viên trình bày một cách cụ thể, dễ hiểu. Những chỗ nào chưa hiểu bà con mạnh dạn hỏi đi, hỏi lại nhiều lần. Ví dụ như bầu cử là gì, bao nhiêu tuổi mới được tham gia bỏ phiếu. Hay trường hợp người không tự mình viết, không biết chữ có được nhờ người khác viết hộ, đọc hộ hay không?...Cứ thế việc tuyên truyền được triển khai theo kiểu "mưa dầm thấm lâu" "chậm chậm mà chắc".... Ngoài việc tuyên truyền cho dân hiểu thì các thành viên còn nêu lên ý nghĩa của việc tham gia bầu cử lần này, rồi vận động người dân tự giác đi bỏ phiếu, không đi bầu thay, xem bầu cử là trách nhiệm và niềm vinh dự của mỗi người dân.

          Song song với việc tuyên truyền bằng văn bản thì hiện nay các phòng ban lien quan trực thuộc UBND huyện còn tổ chức các hình thức tuyên truyền btrực tuyến bằng băng rônm biểu ngử, qua đài huyện. Bà Phùng Thị Dung, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết "hiện nay Ban tuyên giáo Huyện ủy đã có hướng dẫn về công tác tuyên truyền bầu cử theo tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy và hướng dẫn số 03 ngày 28.1.2016 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy" 10 khẩu hiệu tuyên truyền được in ra, gửi về 10 xã và các ngành liên quan". Trung tâm Văn hóa-thể thao huyện cũng đã tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, rồi tuyên truyền lưu động về Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp dọc các tuyến đường. Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện mỗi tuần xây dựng 1 chương trình về bầu cử phát trên sóng đài huyện. Đội điện ảnh huyện thì tổ chức các buổi chiếu bóng lưu động nói về công tác bầu cử.

          Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp được chuẩn bị một cách khẩn trương. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cũng đã tổ chức 2 lần hiệp thương thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XI (nhiệm kỳ 2016- 2021). Danh sách đại biểu đưa ra hiệp thương lần 2 vẫn là 60 đồng chí để bầu 30 đại biểu. Theo đó, các cơ quan khối Đảng là 04 đại biểu; Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện là 05 đại biểu; UBND huyện và các ngành trực thuộc 06 đại biểu; khối Mặt trận-Đoàn Thể 04 đại biểu; các đơn lực lượng vũ trang 02 đại biểu và ngành Nội chính 01 đại biểu, các ngành dọc 3 đại biểu và khối xã 5 đại biểu. 

          Ông Arất Blúi, Phó Chủ tịch UBND huyện, kim Chủ tịch HĐPHPBGDPL huyện cho biết "bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia cơ quan quyền lực các cấp... do đó để cho dân biết, dân tham gia bầu và bầu đúng, bầu đủ là rất quan trọng.

          "Toàn huyện Tây Giang có gần 16 nghìn dân thì trên 95% là đồng bào dân tộc Cơ Tu, trình độ dân trí còn thấp, nên công tác tuyên truyền là rất quan trọng. "Song song với công tác tuyền truyền chúng tôi còn tổ chức các đợt tập huấn về công tác bầu cử cho trên 200 cán bộ đại diện các phòng, ban liên quan ở huyện, lãnh đạo chủ chốt của 10 xã và cả giáo viên trưng dụng phục vụ cho công tác bầu cử trên địa bàn. Các cán bộ tham gia khóa tập huấn còn được hướng dẫn việc sử dụng, quyết toán kinh phí bầu cử, biểu mẫu, nghiệp vụ phục vụ công tác bầu cử. Đồng thời, cùng nhau trao đổi, giải đáp những thắc mắc về công tác bầu cử, qua đó góp phần đảm bảo ngày bầu cử sắp đến diễn ra thật sự dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. ông Blúi nói.../

         

 

         

Tác giả: Đình Hiệp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: