Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

TÂY GIANG ĐIỂM HẸN TRƯỜNG SƠN.

Người đăng: Ngày đăng: 9:05 | 04/04 Lượt xem: 1312

Tây Giang là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Phía tây giáp Lào, phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía đông giáp huyện Đông Giang, phía nam giáp huyện Nam Giang cùng tỉnh. Tây Giang được thành lập vào ngày 25 tháng 12 năm 2003 trên cơ sở tách huyện Hiên tỉnh Quảng Nam thành huyện Đông Giang và Tây Giang theo quyết định số 72/2003/NĐ-CP của thủ tướng chính phủ. Trung tâm huyện lỵ Tây giang cách Thành phố Đã Nẵng 120 km, có đường Hồ Chí Minh huyền thoại đi ngang qua. Tây Giang có tổng diện tích tự nhiên là 902,97 km2. Cư dân sinh sống ở đây chủ yếu là đồng bào C’tu (chiếm hơn 93%), còn lại là dân tộc Kinh lên công tác và buôn bán. Đồng bào C’tu ở đây có một nền văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc.

                                                          Tây Giang ngày mới.

Tây Giang sở hữu cho mình những tài nguyên phong phú vô giá đó là những cách rừng Liêm xanh, rừng di sản Pơ mu hơn hai ngàn cây, đồng nghĩa với đó là có khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, không khác gì Sapa, Đà Lạt, cảnh quan  thiên nhiên núi rừng  xanh thẳm, thơ mộng, hữu tình, có tình người C’tu chân chất, thật thà và tấm lòng hiếu khách nồng hậu mang nét riêng của người C’tu Tây giang ít nơi nào có được.

Những ngày hè đắm mình bên thác nước Rơ Cung.

         Đi dọc theo con đường từ Đà Nẵng lên Tây Giang khoảng 120 km, du khách sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp tuyệt vời bởi những cảnh quan núi rừng xanh thẳm, với độ cao hơn 1.583m so với mực nước biển, Tây giang có khí hậu trong lành mát mẻ, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng gây gắt, Tây giang là điểm đến lý tưởng hứa hẹn cho những du khách muốn du lịch phượt, nghỉ mát, muốn cảm nhận thiên nhiên núi rừng nguyên sinh, nền văn hóa đậm đà đầy bản sắc dân tộc .Đồng bào C’tu nơi đây, sau một mùa thu hoạch lúa mới  thường tổ chức đoàn tụ bên nhau, ăn mừng lúa mới trong nhà Gươl linh thiêng của làng, vui say với đa dạng các loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật cùng với  lễ hội như : Đắh T’rí ( lễ hội ăn trâu), Cha ha roo tơ mee (Ăn mừng lúa mới)….say sưa trong các điệu múa  Tân tung, ya yá truyền thống duyên dáng, dịu dàng được công nhận là một trong nhiều di sản văn hóa quốc gia Việt Nam.

Thăm Làng du lịch văn hóa cộng đồng Pơr’ning, xã Lăng, Tây Giang.

           Đến Tây giang vào các ngày lễ hội của bản làng, du khách sẽ cảm nhận được sắc màu y phục truyền thống, vừa mang gam màu truyền thống rất độc đáo và đặc sắc. Hơn thế nữa du khách sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống mang hương vị núi rừng như: cơm lam, bánh cuốt, thịt nướng đậm đà mùi vị tiêu rừng, ngất ngây trong men rượu Tr’đin, Tà vạc, rượu cần, đắm say nồng nàn trong câu hát baboóch, bh’noóch (dân ca, hát lý) bềnh bồng theo mây gió  giữa núi rừng Tây Giang cùng người con C’tu.Với một huyện có nhiều đồi núi rừng xanh, thác suối  róc rách đổ rì rầm  thân thiện, hiền hòa và tấm lòng mến quý khách của người dân nơi đây là cơ hội cho các nhà đầu tư về du lịch văn hóa, sinh thái. Hơn thế nữa nhân dân, cán bộ, chính quyền huyện Tây giang luôn tạo mọi điều kiện tốt cho du khách, các nhà đầu tư được làm việc, hợp tác, xây dựng và cảm nhận được môi trường  mát mẻ và thỏa mái với hồn quê tuyệt đẹp khi đầu tư về kinh tế, văn hóa, du lịch nơi Tây giang anh hùng huyền thoại này.

Cùng tìm hiểu ẩm thực văn hóa C’tu Tây Giang.

         Đặc biệt Tây Giang có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng sinh thái  như các dòng suối trong mát với âm thanh thác đỗ rì rầm tươi mát, có các cánh rừng nguyên sinh bát ngát, có các loại hoa lan rừng, hoa T’rách thơm ngắt cả núi đồi, đặc biệt có các loại đặc sản thiên nhiên như: cá liêng, ếch suối, ốc đá, các loại thức uống đặc sản tuyệt vị như: mật ong nguyên chất, sâm ba kich, đẳng sâm, các loại rượu như Tr’ đin, tà vạc, rượu cần, rượu a’viết… thơm ngon sẽ mang cho du khách cảm nhận nhiều điều bổ ích. 

Buổi sáng sương giăng nơi Thị Trấn A’tiêng- Tây Giang.

  Những ngày hè nắng nóng này, bạn còn chần chừ gì nữa hãy một lầm tạm xa phố thị ồn ào về thăm phố núi thanh bình trong xanh nơi Trường Sơn đại ngàn, nơi khu du lịch sinh thái Đỉnh Quế nên thơ để mỗi ngày về ngẵm mặt trời và làn mây trắng bồng bềnh trên đỉnh núi đẹp tựa bức tranh thủy mạc,  thăm các bản làng và con người C’tu nơi đây, tận hưởng những ngày hè mát lành nơi huyện Tây Giang xinh tươi và hiền hòa, mến khách.

Tác giả: Pơloong Plênh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: