UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 3, quý 1/2016

Người đăng: Ngày đăng: 8:55 | 04/04 Lượt xem: 462

Chiều ngày 28.3, UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 3, quý 1/2016, Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia, Phó chủ tịch UBND huyện Arất Blúi, Lê Hoàng Linh chủ trì phiên họp. Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Thanh Thuận đến dự.

Theo báo cáo quý 1 và tháng 3/2016, kinh tế huyện nhà có những bước chuyển biến quan trọng, nhân dân tập trung cho vụ sản xuất Đông - Xuân 2015-2016, lúa rẫy. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể diễn ra ra sôi chào mừng các ngày lẽ lớn. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới luôn đảm bảo. Các địa phương tập trung cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp. Trong quý 1, toàn huyện tổng thu ngân sách toàn huyện đạt trên 74 tỷ đồng, tổng chi 42,5tỷ đồng, tổng thu thuế đạt 2,4 tỷ đồng. Có 2 xã (Lăng, Anông) được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội toàn huyện có 21 đơn vị trường học với 4.541 học sinh, tổ chức thành công Hội khỏe phù đổng huyện lần thứ 1.2016; toàn huyện có 60% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, chất lương khám chữa bệnh ngày một nâng cao. Toàn huyện có 51/70 thôn phát động thôn văn hóa, 60/70 thôn có Gươl và 8 Gươl xã. Công tác phát thanh, truyền hình đảm bảo, chất lương phát sóng được nâng cao. Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 64,56% (năm 2011) xuống còn 48,05% (năm 2015). Bên cạnh những mặt đạt được, thì còn những hạn chế như nợ BHXH, BHYT nhiều, cấp BHYT cho người nghèo còn chậm; tình trạng học sinh bỏ học còn nhiều 38 em, tình trạng khai thác lâm khoáng sản trái phép còn xảy ra.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của các ban ngành, ý kiến của Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Hoàng Linh, Arất Blúi, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh Thuận, Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia đưa ra một số kết luận:

-Tập trung chỉ đạo chăm sóc vụ Đông - Xuân 2015-2016, chủ động phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, con vật nuôi; tiếp tục triển khai mô hình sản xuất ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới, phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, an toàn hiệu quả, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và nguồn tài nguyên của địa phương.

- Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, khắc phục tình trạng học sinh bỏ học..., tiếp tục tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong quý 2; tập trung cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội  khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc đăng cai Hội nghị tổng kết công tác dân tộc tỉnh ... Các ngành, các địa phương tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của huyện, rà soát lại toàn bộ kế hoạch công tác năm 2016 để thực hiện cho tốt, phát huy những mặt làm được, khắc phục các mặt tồn tại để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng năm 2016 đã đề ra.

*. Sau phiên họp phiên thường kỳ tháng 3, quý 1/2016 UBND huyện tiếp tục đánh giá kết hoạt của UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2015.  Nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra trong 5 năm qua.

Trong năm qua, tổng sản lượng lương thực đạt 4,6 nghìn tấn, tổng đàn gia súc đạt 10.514 con, hình thành được 90 khu chăn nuôi tập trung. Huyện đã tập trung phát triển cây bản địa có giá trị kinh tế cao như trồng được trên 75 héc ta cây sâm ba kích, trên 140 héc ta cây đẳng sâm. Trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đạt 15  9 đến 18 tiêu chí, 3 xã đạt 10 đến 14 tiêu chí; 03 xã đạt 5 đến 9 tiêu chí.

Đến nay UBND huyện có 22 đơn vị trực thuộc với 148 biên chế và có 21 đơn vị trường học với 504 biên chế. Đặc biệt niệm kỳ qua, huyện Tây Giang có 725  cây Pơ mu và 02 cây đa sộp được công nhận cây di sản Việt Nam đưa Tây Giang thành địa phương có số lượng cây di sản nhiều nhất nước.

Dịp này, UBND huyện lấy phiếu tín nhiệm đánh giá công tác điều hành của UBND huyện nhiệm kỳ qua. Đa số đánh giá cao năng lực điều hành, lãnh đạo của UBND huyện nhiệm kỳ qua, nhất trên lĩnh vự phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Tác giả: Đình Hiệp