Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Hương sắc Tây Giang

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 9:02 | 27/04 Lượt xem: 4071

       HƯƠNG SẮC TÂY GIANG 

      Tây Giang là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Phía tây giáp Lào, phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía đông giáp huyện Đông Giang, phía nam giáp huyện Nam Giang cùng tỉnh. Tây Giang được thành lập vào ngày 25 tháng 12 năm 2003 trên cơ sở tách huyện Hiên tỉnh Quảng Nam thành huyện Đông Giang và Tây Giang theo quyết định số 72/2003/NĐ-CP của thủ tướng chính phủ. Trung tâm huyện lỵ Tây giang cách Thành phố Đã Nẵng 120 km, có đường Hồ Chí Minh đi ngang qua. Tây Giang có tổng diện tích tự nhiên là 902,97 km2. Diện tích: 90.296,56 ha.Có dân số: 16,076người. Gồm 10 xã, thị trấn, cư dân sinh sống ở đây chủ yếu là dân tộc C’tu (chiếm  hơn 93%), còn lại là dân tộc Kinh lên công tác và buôn bán. Dân tộc C’tu ở đây có một nền văn hóa phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc. Có khí hậu trong lành không khác gì Sapa, Đà Lạt, có cảnh quan  thiên nhiên núi rừng  xanh thẳm, thơ mộng, hữu tình, có tình người C’tu chân chất, thật thà và tấm lòng hiếu khách nồng hậu mang nét riêng của người C’tu Tây giang ít nơi nào có được.

      Vẻ đẹp hút hồn bởi khung cảnh thiên nhiên núi rừng, văn hóa truyền thống của đồng bào C’tu nơi đây.

     Đi dọc theo con đường từ Đà Nẵng lên Tây Giang khoảng 120 km, du khách sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp tuyệt vời bởi những cảnh quan núi rừng xanh thẳm, với độ cao khỏang 1.583m so với mực nước biển, Tây giang có khí hậu trong lành mát mẻ, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng gây gắt, Tây giang là điểm hứa hẹn cho những du khách muốn nghỉ mát , muốn cảm nhận thiên nhiên núi rừng , muốn cảm nhận nền văn hóa đậm đà đầy bản sắc dân tộc nơi đây.Đồng bào C’tu nơi đây, sau một mùa thu hoạch lúa mới  thường tổ chức đoàn tụ bên nhau, ăn mừng lúa mới trong nhà Gươl linh thiêng của làng, vui say với đa dạng các loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật cùng với  lễ hội như : Tắc tơ rí ( Đâm trâu), Cha ha roo tơ mee ( Ăn mừng lúa mới)….say sưa trong các điệu múa  tân tung, da dă truyền thống duyên dáng, dịu dàng. Đến Tây giang vào các ngày lễ hội bản làng, du khách sẽ cảm nhận được sắc màu y phục truyền thống, vừa mang gam màu truyền thống cổ kính, đặc sắc vừa có chút cải tiến đổi mới cho hợp với thời đại nhưng vẫn giữ được nguyên bản màu và chất liệu y phục của dân tộc C’tu nơi đây. Hơn thế nữa du khách sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống mang hương vị núi rừng như: cơm lam, bánh cuốt, thịt nướng đậm đà mùi vị tiêu rừng, ngất ngây trong men rượu tà đin, tà vạc, rượu cần, đắm say nồng nàn trong câu hát babhoóch, bh’noóch (dân ca, hát lý) bềnh bồng theo mây gió  giữa núi rừng Tây giang cùng người con C’tu.Với một huyện có nhiều đồi núi rừng xanh, thác suối  róc rách đổ rì rầm  thân thiện, hiền hòa và tấm lòng mến quý khách của người dân nơi đây là cơ hội cho các nhà đầu tư về du lịch văn hóa, sinh thái. Hơn thế nữa nhân dân, cán bộ, chính quyền huyện Tây giang luôn tạo mọi điều kiện tốt cho du khách, các nhà đầu tư được làm việc, hợp tác, xây dựng và cảm nhận được môi trường  mát mẻ và thỏa mái với hồn quê tuyệt đẹp khi đầu tư về kinh tế, văn hóa, du lịch…nơi Tây giang anh hùng huyền thoại này.

       Đặc biệt Tây Giang có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng sinh thái  như các dòng suối trong mát  với âm thanh thác đỗ rì rầm tươi mát, có các cánh rừng nguyên sinh bát ngát, có các loại hoa lan rừng, hoa Pôl’lang, hoa T’rách thơm ngắt cả núi đồi, đặc biệt có các loại đặc sản thiên nhiên như: cá liêng phơi khô, ếch suối, ốc đá, các loại thức uống đặc sản tuyệt vị như: mật ong nguyên chất, sâm ba kich, đẳng sâm, rượu tà đin, tà vạc, rượu cần, rượu aviết… thơm ngon sẽ mang cho du khách cảm nhận nhiều điều bổ ích.  Làng Truyền thống văn hóa C’tu huyện Tây giang nhộn nhịp những mùa hội Đâm Trâu cũng làng, mừng lúa mới.
 
 Đêm đêm rộn ràng cùng điệu mùa tân tung, da dă của đồng bào C’tu ở Tây giang

 

 

 Rực rỡ trang phục đồng bào C’tu.

 

 
 Nhà hàng Tây Trường Sơn sừng sững, lộng lẫy giữa núi rừngTây Giang. 

             
 

Tĩnh lặng và dịu mát khu công viên Tây Giang. 

 

 

 Khuôn viên, nhà nghỉ ở phố núi Tây Giang

 

  Lung linh đêm phố núiTây Giang.

     
 

Xanh thẳm núi rừng Tây Giang. 

 

 
Thênh thang đường mới về khắp bản làng vùng cao, biên giới. 

 

 
 Ruộng bậc thang Achuôr, dáng đẹp hồn quê  tựa bức tranh thủy mạc nơi  xã Axan, vùng cao Tây Giang. 

 

 
 Đồng bào C’tu nướng cơm lam, gói bánh cuốt truyền thống chuẩn bị cho lễ hội, một món ăn truyền thống của đồng C’tu. 

   

                                                                                               Kí sự ảnh: Pơloong Plênh- Alăng Tạo  

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: