Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Phát hiện 02 chiếc ché cổ vùi trong địa đạo.

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 1:43 | 08/03 Lượt xem: 2002

Trong lúc phát quang và thông hầm địa đạo Abóc vừa mới được phát hiện, đoàn viên thanh niên xã Anông (huyện Tây Giang) phát hiện được hai ché cổ có niên đại gần hàng trăm năm đang vùi lấp trong địa đạo.

      Sáng 03/03, trả lời với chúng tôi, ông Alăng Láy, Phó Chủ tịch UBND xã Anông (Tây Giang), cho biết: Trong quá trình tu bổ, thông hầm địa đạo Abóc vừa mới phát hiện, ĐVTN xã đã đào trung hai chiếc ché cổ bị vùi lấp ngay cửa hầm địa đạo. Đây là địa đạo được đào trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân xã Anông.

     Hai chiếc ché được phát hiện sáng ngày 26/02 trong quá trình khơi thông cửa hầm địa đạo Abóc. Vị trí phát hiện 2 chiếc ché được xác định là ngay cửa hầm. Ông Alăng Đàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang cho biết, 2 chiếc ché cổ này rất có thể là của cư dân địa phương cho lực lượng bộ đội mượn để chứa nước trong chiến tranh. Đến khi các đơn vị này rút đi, vì không thể tiến hành bàn giao nên đã đặt ngay cửa hầm và bị vùi lấp qua thời gian.

     Hiện tại, 2 chiếc ché cổ đang được bảo quản tại Uỷ ban nhân dân xã Anông. Tuy nhiên trong quá trình phát hiện, do bị vùi sâu trong lòng đất nên một trong 2 chiếc nắp đã bị vỡ. Tuổi đời của 02 chiếc ché này bước đầu được xác định có thể lên đến hàng trăm năm tuổi.                                                                                            

                                                                            Briu Quân - Phương Giang               

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: