Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Đội cồng chiêng “nhí”ở Tây Giang.

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 10:24 | 12/06 Lượt xem: 2004

       Trong những ngày này, 32 em học sinh (có cả nam và nữ) là những học sinh của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Tây Giang lại tập trung về Làng Truyền thống C’tu để tập luyện đánh cồng chiêng và múa ta tung Za Zá. Những bài tập cơ bản như đối với nhóm đánh cồng chiêng thì phải đánh theo nhịp, bài, tư thế như thế nào để có thể đánh hay nhất; đối với nhóm  “vũ công”, các em nam phải chú ý đến sắc thái gương mặt, khi nào cất tiếng hú, nhịp nhàng nhấc chân hạ xuống và xoay người nhẹ nhàng mà vẫn giữ vẻ oai vệ, dũng mãnh của một chàng trai C’tu giữ đại ngàn Trường Sơn, bởi điệu múa truyền thống của dân tộc thường diễn ra trong các lễ hội, mùa màng bội thu hay những khi săn được con thú trên rừng, nó mang âm hưởng hoàn toàn của núi rừng; còn các em nữ múa điệu Za Zá phải phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển thể hiện sự mềm mại của thân thể nhưng đôi tay vẫn phải luôn luôn đưa cao ngang vai cân đối trong cả bài múa… được các già làng, cao niên có kinh nghiệm chỉ bảo tận tình.   
  
           Các em thiếu nhi đang tập luyện múa cồng chiêng tại làng cổ Truyền thống C’tu.
     
Nghe các cụ nói có vẻ dễ nhưng khi thực hiện những động tác và phối hợp cho nhịp nhàng giữa tiếng cồng chiêng, và nhóm múa thành một bài múa hoàn chỉnh tốn khá nhiều thời gian. Thế nhưng mỗi buổi tập luyện đối với các em là một bài học về tinh thần dân tộc, trở về cuội nguồn gốc rễ của mình. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu chuẩn bị thành lập đội cồng chiêng nhí này, có rất nhiều bạn đã đăng ký tham gia. Em Bhnướch Bươi lớp 6/1 trường PTDTNT huyện Tây Giang chia sẽ về cảm nhận ngày đầu đang ký tham gia vào Đội cồng chiêng nhí của huyện: “Em nghe nhà trường thông báo sẽ thành lập đội trống chiêng của người Cơtu, em đăng ký tham gia. Em rất muốn múa các diệu múa của dân tộc mình, tập luyện cùng các bạn khác để giữ gìn văn hóa của Cơtu mình.”
     
Các em học sinh tham gia vào đội cồng chiêng nhí truyền thống của huyện cũng là tâm niệm của nhiều phụ huynh mong muốn con em mình kế tục và gìn giữ nét văn hóa đẹp của dân tộc Cơtu. Em Alăng Thị Quan lớp 6/2, trường PTDTNT tâm sự: “Em rất thích múa các điệu tung tung Za Zá, nhưng khi đăng ký em run và lo sợ lắm. Em sẽ cố gắng tập luyện để giữ gìn điệu múa tung tung Za Zá này…”
     
Điệu múa dân vũ ta tung za zá là nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong bất kỳ lễ hội nào, nó có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của đồng bào C’tu thể hiện sự tinh thần thượng võ, khát vọng của con người mong muốn vượt qua khắc nghiệt của thiên nhiên; đồng thời cũng tỏ lòng biết ơn trời, đất, giàng ban cho bà con cuộc sống ấm no, hạnh phúc….

Ông Alăng Sơn là người đang dạy và tập luyện cho các em chia sẽ: “Theo chủ trương của Đảng, Nhà nước cần phải gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vì thế chúng tôi thành lập và dạy lại điệu múa truyền thống cho đội cồng chiêng. Nếu có ai đó hỏi về bản sắc văn hóa của đồng bào C’tu được gìn giữ như thế nào ? Chúng tôi gìn giữ bằng cách truyền dạy cho thế hệ trẻ bằng các điệu múa… Điệu múa cồng chiêng đã được duy trì như thế từ lâu đời. Múa cồng chiêng có nhiều thể loại. Hiện chúng tôi đang dạy cho các em múa cồng chiêng mừng lúa mới và mừng chiến thắng. Việc dạy các em học sinh dân tộc điệu múa cồng chiêng này để đi công diễn các nơi, đặc biệt sẽ biểu diễn mừng Lễ 10 năm tái lập huyện, ngoài ra duy trì trong các buổi sinh hoạt để lưu giữ, bảo vệ bản sắc văn hóa của dân tộc mình”
      
Ngoài việc dạy và truyền đạt điệu múa cồng chiêng ta tung Za zá cho các em nhỏ của huyện Tây Giang, các nghề truyền thống khác như đúc, rèn dệt thổ cẩm, đan lát, làm nhà Gươl, điêu khắc… Thiết nghĩ các ngành, các địa phương quan tâm hơn nữa đến việc dạy và truyền đạt để kế thừa  các truyền thống quý báu cho các em nhỏ, chính bởi các em là những mầm non tương lai sẽ giữ gìn và phát huy truyền thống ấy. Hiện nay, nền kinh tế phát triển kéo theo sự du nhập văn hoá này văn hoá kia làm ảnh hưởng đến nền văn hoá của các dân tộc thiểu số. Nhiều nét văn hóa truyền thống đẹp của đồng bào C’tu nói riêng và các dân tộc anh em nói chung đang bị mai một dần. Việc đào tạo và dạy các em về bản sắc văn hóa truyền thống ngay từ nhỏ là cách nhìn rất rộng mở, không chỉ giúp các em hiểu về cội nguồn gốc rễ của mình mà còn góp phần gìn giữ văn hóa nguyên bản nét xưa cổ của một tộc người.
                                                                                                                                            Hiền Thúy.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: