Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Nghệ nhân điêu khắc sản phẩm văn hóa C'tu

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 3:38 | 16/05 Lượt xem: 1695

     Nếu ai đến xã Lăng, huyện biên giới Tây Giang tỉnh Quảng Nam, hỏi tên Bhríu Pố ai cũng biết đến ông nghệ nhân điêu khắc khéo tay nhất huyện và là vua ba kích của Tỉnh. 

     Cuộc đời của Bhríu Pố gắn liền với nhiều giai thoại. Ông là một trong số ít những người đầu tiên ở Tây Giang có trình độ đại học chính quy. Năm 1960, ông được đi học tại trường Dân tộc nội trú Trung ương tại Hà Nội. Do chiến tranh ngày càng ác liệt, trường ông phải sơ tán sang Quế Lâm(Trung Quốc), tại đây ông đã được các thầy giáo Trung Quốc dạy vẽ trong vòng một tháng. Đây chính là nền tảng để ông thành công với nghề điêu khắc sau này. Học hết cấp 3, Bhríu Pố học tại Trường ĐHSP Thái Nguyên. Vào năm 1977, ông về công tác tại huyện Hiên cũ.Do điều kiện và đặc tính riêng tư của mình nên năm 1981 ông bỏ về quê làm rẫy. Dù vậy, nhưng ông đã không thất vọng, ông đã tới các thôn bản gặp các già làng có uy tín để tìm hiểu về các phong tục trong việc xây dựng nhà mồ, nhà Gươl của người Cơtu. Với sự thông minh, khéo tay cộng với sự thừa hưởng tài năng từ người cha, ông đã tìm hiểu về các phong tục trong việc xây dựng nhà mồ, nhà Gươl của người Cơtu, tự vẽ nên hình các con vật, về cuộc sống sinh hoạt của người Cơtu cổ lên các nhà Gươl, nhà mồ. Chính vì vậy, hầu hết các nhà Gươl, nhà mồ của huyện đều có bàn tay chạm trổ, điêu khắc của Bhríu Pố. Đặc biệt là nhà Gươl tại thôn Arớh quê ông và khu nhà mồ tại Làng Văn hóa Cơtu tại trung tâm huyện. Tại đây, qua bàn tay chạm trổ của ông, các con vật như: Gà trống, chó, trâu, nhím….trở nên sinh động lạ thường. Sau này, ông được các cán bộ huyện vận động ra làm việc cho xã. Ông đã làm Chủ tịch UBND xã Lăng đến năm 2005 thì xin nghỉ để lớp trẻ lên thay, theo như ông nói là “Tre già rồi thì phải để măng mọc”. Không chỉ trong Tỉnh biết đến tài năng của ông mà ngay cả Tỉnh khác cũng mời ông đến chạm trổ, điêu khắc. Ông đã từng vào Tây Nguyên để giúp đồng bào Tây Nguyên xây dựng Trung tâm du lịch Buôn Đôn. 

      Không chỉ lành nghề điêu khắc mà ông còn thành công với việc trồng cây ba kích. Ba kích, theo cách gọi của người Cơtu  là “dây ruột gà” vì bộ rễ của nó giống như ruột gà. Công dụng của ba kích chủ yếu là bộ rễ. Đây là loại dược liệu quí hiếm nhiều công dụng. Không như các bà con khác chỉ biêt lên rừng lấy sâm ba kích về bán cho người Kinh lấy tiền, Bhríu Pố lại nghĩ cách lưu giữ nguồn giống loại sâm quý giá này. Được sự hướng dẫn của tiến sĩ Ngô Trại- cán bộ của Viện Giống cây trồng quốc gia, Bhríu Pố mày mò và ươm trồng thành công giống ba kích. Từ năm 2006 đến nay, ông cùng với vợ cần mẫn chăm chút trang trại rộng gần 1,5 ha dưới chân núi A Dương để trồng hơn 6.000 cây ba kích. Bríu Pố vinh dự là một trong 5 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam tham dự Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc. 

      Với những điều đã làm được, Bhríu Pố xứng đáng được mọi người dân Cơtu trên ngọn nguồn Trường Sơn yêu mến và kính trọng. Hiện nay, ông đang truyền nghề điêu khắc cho rất nhiều thanh niên Cơtu để giữ lấy bản sắc văn hóa dân tộc. Mong rằng thế hệ trẻ hôm nay sẽ học tập được nhiều điều từ tấm gương của ông.  
                                                                          
        
                                                                                                      Hoàng Phương Thảo

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: