Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa Cơtu từ cụm bản ngày càng đậm đà.

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 8:31 | 02/05 Lượt xem: 1467

       Ở hai huyện miền núi Đông Giang và Tây Giang, ít ai biết được trong số những con người Cơtu bản địa còn có những người Cơtu đến từ nơi khác giờ đang cùng chung tây xây dựng hai huyện miền núi ngày càng phát triển, giàu đẹp. Trong số đó có những bàn tay, khối óc của các anh em bạn Lào đã di cư sau ngày giải phóng đất nước và sinh sống tại hai huyện trên đến ngày hôm nay. Chính những con người này đã kế thừa và tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa Cơtu nơi đây ngày càng đậm đà.  
      

      
Đi ra từ cụm bản...  
      
Pơloong Lới kể, gia đình anh vốn là người Lào, anh em đều sinh ra tại cụn bản Bhalêê, một cụm bản với nhiều thế hệ chưa lần nào thấy đường ôtô, chưa được nghe rađio, chưa biết được áo mặc, mắm muối. Thời chiến tranh, nhiều cụm bản nằm khép mình theo các sườn núi, dưới thung lũng, chạy nay đây mai đó để trốn khỏi sự dòm ngó ném bom của Mỹ. Bản ít khi gặp được người bên ngoài vào, thỉnh thoảng có bộ đội Việt Nam hành quân đi ngang qua rồi mất hút. Lúc đó, bản được báo trước là anh em Việt Nam giúp bản đánh Mĩ nên nhân dân trong bản rất quý bộ đội Cụ Hồ.
 
       
Pơloong Lới giờ là bác sỹ, làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang. Dù đã lớn tuổi, nhưng anh luôn chú tâm chăm lo cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó có những bệnh nhân đến từ cụm bản mà trước đây anh đã sinh ra và lớn lên. Em ruột của anh, Pơloong Liếc trước đây cũng sinh ra tại Lào, giờ là bác sỹ chuyên khoa dược làm việc cùng chỗ với anh.
              Có lần hàn huyên với ông Pơloong Críp, ông cho biết, đa số người Lào di cư sang Việt Nam sau ngày giải phóng được người dân bản địa đùm bọc, giúp đỡ và sau này có những người trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của xã và huyện, bản thân ông cũng vậy. Nhiều thôn văn hóa hiện nay đa số hộ gia đình đến từ các cụm bản của Lào, họ còn giữ nguyên nét đẹp văn hóa của người Cơtu. 
      
Ông Pơloong Críp trước đây là Phó Chủ tịch UBND xã Bhalêê, huyện Tây Giang, hiện giờ đã nghỉ hưu. Bhalêê là tên một cụm bản của bạn Lào, sau năm giải phóng nhiều hộ dân sinh sống dọc theo tuyến biên giới Việt – Lào đã di cư sang các xã lân cận của huyện Tây Giang và xuống trung tâm Azứt lập thành xã Bhalêê, các thôn Đh’rôông (Đông Giang), Tàvàng, Achiing,... (Tây Giang). Cũng theo ông Pơloong Críp, dù cuộc sống có thay đổi nhiều, nhưng ở đâu có người cụm bản của Lào trước đây sinh sống thì văn hóa ở nơi đó được giữ gìn một phần, xây dựng dân cư ngày càng vững mạnh.
  
      
Văn hóa của làng...
 
 
                            Gươl thôn văn hóa TàVàng
      
Ở huyện Đông Giang và Tây Giang, thôn văn hóa Đh’rôông (Đông Giang), Tàvàng, Achiing (Tây Giang) đã quen thuộc với mọi du khách yêu thích văn hóa bản địa có điệu tân tung da dá trong lễ hội dâm trâu, dệt thổ cẩm, đan lát, mùa ẩm thực Cơtu... Tại các thôn trên, chủ yếu là nhân dân Cơtu trước đây đến từ các cụm bản Lào sang định cư và mang theo tên của bản cũ đặt cho thôn mới. Mỗi mùa lễ hội, người Cơtu “Lào” thường để lại cho người xem nhiều tiết mục văn hóa Cơtu rất đặc sắc, giữ được truyền thống riêng của dân tộc Cơtu. Văn hóa là cái gốc để duy trì sự đoàn kết vững chắc trong cộng đồng làng. Bởi vậy, trong các thôn có Cơtu “Lào” sinh sống, đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp, gia đình văn hóa ngày càng phát triển, hộ nào cũng thi đua nhau làm đạt hoặc vượt chỉ tiêu quy định. Theo anh Zơrâm Chôi – Bí thư Chi bộ thôn Tàvàng, sinh ra tại bản Tàvàng cũ: Thôn Tàvàng hiện có 81 hộ, đa số là người Cơtu từ Lào sang. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng đồng bào ở đây quyết tâm giữ văn hóa Cơtu để không bị mai một. Muốn vậy thì từng hộ gia đình, cá nhân phải ý thức được việc giữ gìn văn hóa vốn có của mình. Ngoài quy định chung của huyện thì thôn vẫn có quy định riêng cho các hộ gia đinh, nên nhà nào cũng phải thi đua giữ gìn văn hóa.
 
      
Về thôn Tàvàng hôm nay, nhìn con đường dẫn vào thôn nhiều người vẫn cảm nhận được một nét riêng của thôn văn hóa Tàvàng. Đây là thôn đầu tiên của huyện Hiên trước đây, nay là Tây Giang được công nhận thôn văn hóa cấp tỉnh năm 1998.
  
      
Thôn AJiốc, xã Bhalêê nằm ngay hai bên đường đi lên trung tâm huyện Tây Giang. Người Cơtu trong thôn đa phần là từ Lào sang nên từ văn hóa nói, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở cũng mang dáng dấp của người Lào. Từ con đường chính rẽ vào các hộ gia đình, chỗ nào cũng được bê tông hóa sạch đẹp, nhà cửa được dựng khang trang, mở hàng quán phục vụ người dân trong thôn. Với vẻ đẹp tự nhiên của cảnh vật, sự mến khách của con người nơi đây, nên AJiốc ngày nào cũng có du khách đến tham quan, khám phá cuộc sống mới lạ, nhất là du khách nước ngoài.
 
        Kế thừa truyền thống quý báu
 
                                   Tặng quà cho các cụm bản
  
       
Việt Nam – Lào vốn có truyền thống đoàn kết keo sơn, cư dân sống dọc biên giới Tây Giang – KạLừm luôn xem nhau như anh em một nhà cùng chung tay giữ gìn an ninh biên giới ổn định và phát triển. Huyện Tây Giang dù còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng hàng năm vẫn dành ít kinh phí để mua gạo, muối, thuốc men,...hỗ trợ nhân dân các cụm bản của Lào. Ngoài ra, các xã giáp ranh với các cụm bản Lào cũng cam kết giúp đỡ nhân dân bạn trong việc thu mua sản phẩm đầu ra, hỗ trợ phát triển kinh tế. Giúp bạn chính là giúp nhân dân ta, vì phần lớn nhân dân từ Lào sang đều có anh em họ hàng đang còn ở bên phía Lào, vì địa lý cách trở nên nhiều người vẫn chưa có điều kiện đến thăm nhau.
      
 
            Ky ket thong nhat v_ trí m_ cap cua khau Tay Giang-Kalum

      
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng việc xúc tiến khai trương mở cặp cửa khẩu phụ Tây Giang- KạLừm tại thôn ChàNóc, xã Ch’ơm (huyện Tây Giang) sẽ tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới có cơ hội giao thương, trao đổi hàng hóa, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào. Từ hôm nay, bộ mặt nông thôn biên giới nơi đây hứa hẹn một sự đổi thay rõ rệt, hạn chế dần khoảng cách xa nhau về địa lý, người Cơtu đã từng di cư từ Lào sang cũng sẽ có cơ hội về lại mảnh đất nơi mình đã sinh ra và lớn lên.
 
                                                 
                                                             Bài và ảnh: BRIU QUÂN

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: