Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Liên hoan dân ca toàn Quốc “Ngày hội tôn vinh dân ca Việt Nam”

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 0:53 | 16/04 Lượt xem: 1315

         Vừa qua, từ ngày 14 đến 18/3 năm 2013, đội văn hóa văn nghệ của Trung tâm Văn hóa – Thể thao Tây Giang- Quảng Nam vinh dự được đại diện cho tỉnh nhà tham gia dự thi Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ V, khu vực Nam Trung Bộ.
                                         Đoàn Quảng Nam chụp ảnh lưu niệm
.
       Dẫn đoàn có đồng chí Nguyễn Công Thành. Phó chủ tịch Ủy ban Nhân Dân huyện Tây Giang, cùng lãnh đạo Trung tâm văn hóa- Thể thao huyện Tây Giang và đoàn làm phim, đưa tin đài QRT của tinh, cùng với hơn 15 diễn viên của đoàn.
                           Trưởng đoàn của 7 đoàn nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức
.
       Liên hoan dân ca Việt Nam là ngày hội lớn của đất nước được tổ chức 2 năm một lần, theo từng khu vực. Đây là dịp để tôn vinh các làn điệu dân ca cổ, đặc sắc của các dân tộc Việt Nam theo từng vùng miền. Liên hoan dân ca khu vực Nam Trung Bộ lần thứ V  được tổ chức tại thành phố biển Tuy Hòa- Phú Yên, lần này có 7 đoàn từ 7 tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, TP. Đà Nẵng và Quảng Nam tham gia, hội thi lần này còn là cơ hội để các đoàn, các dân tộc anh em từ các tỉnh có cơ hội học tập, giao lưa học hỏi, nhất là những người làm trong công tác văn hóa, nghệ thuật. Dự liên hoan có sự hiễn diện của Hội đồng thẩm định là những giáo sư, tiến sĩ khoa ám hiểu sâu sắc về văn hóa các dân tộc Việt Nam, họ đánh giá cao các tiết mục dân ca dự liên hoan lần này, đúng và phù hợp với nội dung ban tổ chức đưa ra.
                                             Các đoàn nhận giấy khen của BTC.
 
      
GS-TSKH. Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, một trong những Hội đồng thẩm định/ BCK hội thi cho biết: Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ V, khu vực Nam Trung Bộ lần này, có thêm điểm mới đáng mừng. Đó là hai bài dân ca: Nơơi T’rí (Khóc trâu của dân tộc C’tu ở huyện Tây Giang- Quảng Nam, và bài khóc trâu của dân tộc Ba na của đoàn Quảng Ngãi. Họ khóc trâu vừa mang tín ngưỡng của dân tộc vừa là nét nhân văn của con người với con trâu, báu vật quý của làng. Họ khóc thương tiếc con trâu khi hiến tế cho làng, cho yàng, dù thịt, xương con trâu không đầy làng, đầy nhà, nhưng ai ai trong làng cũng được chia phần, được vui say, được hiến tế cho thần linh con vật quý cho của mình cho Yàng và họ cầu mong linh hồn con trâu được siêu thoát, ban phúc ấm no, an lành cho con dân làng. Đặc biệt qua liên hoan có thêm cái mới nữa là có cháu mới 13 tuổi, dân tộc Chăm, thổi khèn Saranai rất nhuần nhiễn. Qua đay cho chúng ta thấy trong chiến dược gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, trong đó có làn điệu dân ca cổ nói riêng luôn rất cần có sách lược mang tính kế thừa để các giá trị văn hóa của dân tộc luôn sống với cộng đồng, với thời gian.
                             GS-TSKH. Tô Ngọc Thanh phát biểu đánh giá hội thi liên hoan
        GS-TSKH. Tô Ngọc Thanh cho biết thêm: Bên cạnh những di sản đã được thế giới công nhận, chúng ta còn cả một kho báu vô tận đó là các công trình kiến trúc, nghệ thuật, đình (Gươl/nhà chung của làng, nhà rông), chùa, đền, miếu; các điệu dân ca của các vùng, miền; lối sống, cách ứng xử văn hóa các vùng... Thật đáng buồn là ngày nay kho báu ấy cứ mỗi ngày mai một dần. Nếu chúng ta không kịp thời bảo tồn, gìn giữ đúng cách. Ngay việc trùng tu, tu bổ lại các di tích hiện nay cũng là vấn đề cần được nghiên cứu và xem xét thật kỹ lưỡng. Bởi, nếu hôm nay là thứ không thật thì mai sau các thế hệ lại căn cứ vào những thứ không thật hôm nay để mà quy chiếu thì là thảm họa. 
                                Phần trình diễn dân ca “Khóc trâu” của đoàn Quảng Nam. 
      
Đoàn Quảng Nam tham gia với hai bài dân ca cổ mới sưu tầm, đây là bài dân ca cổ của người  C’tu ở huyện Tây Giang bài: Bắt cá và Khóc trâu được xem có tính đặc trưng, độc đáo, đắc sắc và được dân làng gìn giữ lưu truyền thông các ngày hội của làng, nhất là mỗi khi làng có lễ hội ‘ăn trâu’ tế yàng mừng làng mới, mừng lúa mới, nhà gươl mới..... Qua liên dân ca Việt Nam lần này hội đồng thẩm định cũng đánh giá cao tiết mục biểu diễn của đơn vị Quảng Nam. Và hy vọng  hơn 100 bài dân ca cổ của dân tộc C’tu sẽ được nay mai sớm được giới thiệu sâu rộng cho bạn bè trong và ngoài nước. Đặc biệt qua hội thi lần này ở khu vực Nam trung Bộ, hy vọng với những gì đoàn Quảng Nam thể hiện và sự đánh giá cao của BGK, mong rằng 1 trong 2 bài dân ca C’tu sớm được chọn dự thi Chung kết Liên hoan dân ca toàn quốc tổ chức tại Hà Nội sắp tới. 
   
                                                                                                           PƠ LOONG PLÊNH

                                                                                 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: