Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

MÀN RA MẮT ẤN TƯỢNG CỦA NHỮNG BÔNG HỒNG THÉP

Người đăng: Nguyễn Thành Long Ngày đăng: 14:05 | 13/03 Lượt xem: 1815

       Tôi vẫn thường có thói quen gọi những bạn nữ đồng nghiệp của mình là những bông hồng thép. Có lẽ bởi, cùng đồng hành trong môi trường vũ trang, tôi hiểu được những đồng nghiệp nữ của mình đã phải tập luyện, chiến đấu, hy sinh như thế nào để rồi tự tôi luyện trong mình chất “thép” của người chiến sỹ Công an nhân dân nhưng vẫn luôn là những bóng hồng “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

      

       Những bông hồng thép trong lực lượng Công an luôn khiến tôi hâm mộ, nhưng có lẽ những bông hồng thép nơi đơn vị tôi công tác ngoài hâm mộ còn luôn khiến tôi cảm thấy khâm phục. Có lẽ bởi, các chị đã mạnh mẽ rời xa quê hương mình, đến một huyện biên giới, vùng sâu vùng xa, mọi thứ còn thiếu thốn để chôn vùi tuổi thanh xuân ở nơi đây để công tác và rồi chiến đấu thầm lặng; góp phần dựng xây vùng đất Tây Giang hòa bình, ngày càng phát triển.

       “Sau 14 năm trời, đây là lần đầu tiên tôi được dự một cuộc họp của Hội phụ nữ” - chị N. T. H. - một nữ trong đơn vị gắn bó kỳ cựu với vùng đất Tây Giang từ ngày tách huyện - thốt lên và ánh lên trong mắt chị là sự mừng rỡ, đầy hào hứng. Sự thật là vậy, sau 14 năm trời thì đơn vị tôi mới đủ 5 nữ để có thể thành lập Hội phụ nữ Công an huyện. (Căn cứ Quy định liên tịch số 4156/2012/QĐLT-TCIII-HLHPN, ngày 21/5/2012 của Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân và Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam quy định về tổ chức và hoạt động của Phụ nữ trong Công an nhân dân: “Ở Công an quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nếu đủ 5 hội viên trở lên lập Hội phụ nữ cơ sở….”). Nữ trong lực lượng vũ trang đã ít, nữ trong đơn vị tôi công tác thì còn ít hơn nữa. Có lẽ bởi vùng đất cằn cỗi, đầy gian khổ nơi biên giới này-nơi có tỷ lệ chuyển công tác cao nhất tỉnh-chỉ có thể khiến người ta đến công tác vài năm rồi vội vàng chuyển về. Vậy nên lần đầu tiên trong lịch sử Công an huyện, có đầy đủ 5 bông hồng thép để thành lập Hội phụ nữ. Điều đó như khiến mùa xuân năm nay của cơ quan tôi xuân sắc nhất, rực rỡ nhất trong 14 năm qua. Tôi khâm phục họ, bởi họ đẹp; đẹp từ lý tưởng sống, mục tiêu, ý chí chiến đấu cho đến tình yêu Tây Giang - luôn là lý do họ tự níu chân mình ở lại để công tác.

Ngày 02/3/2017, tại hội trường Mặt trận- Đoàn thể huyện, Hội LHPN huyện Tây Giang đã tổ chức buổi lễ ra mắt Hội phụ nữ Công an huyện. Trong buổi lễ, chị Lê Kim Vân - Chủ tịch Hội phụ nữ huyện đã đọc và trao quyết định số 4/QĐ-BTV, ngày 23/02/2017 của Ban thường vụ Hội LHPN huyện Tây Giang về việc thành lập Hội phụ nữ Công an huyện và chỉ định các chức danh Hội phụ nữ Công an huyện (Khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021). Ngay ngày đầu ra mắt, các chị đã hưởng ứng nhiệt tình buổi Tọa đàm và Hội thi các trò chơi nhỏ chào mừng kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2017). Qua buổi tọa đàm, các hội viên được tuyên truyền, ôn lại truyền thống vẻ vang của Phụ nữ Việt Nam nói chung, Phụ nữ Cơ Tu nói riêng. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi hội viên trong việc nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhiệm vụ được giao, thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ, tận tâm trong hoạt động chung của Hội phụ nữ Công an huyện; góp phần đưa hoạt động của Hội LHPN huyện nhà phát triển; bên cạnh đó luôn giữ vững mái ấm hạnh phúc gia đình, đảm bảo “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong trò chơi nhỏ, có 5 hội viên, nhưng chỉ có 3 chị có thể tham gia được (2 chị mang thai). Các chị đã đăng ký tham gia nhiệt tình ở cả 3 nội dung: Kéo co, Nhảy bao bố và Đi xe đạp chậm. Được sự hỗ trợ của các cán bộ chiến sỹ, người thân của các anh trong đơn vị; các chị đã đạt giải Nhất ở phần thi nhảy bao bố sau bao nổ lực. Chung cuộc, tiếc là các chị chỉ đạt giải Tư toàn đoàn, thua đội giải Ba chỉ 3 điểm. Nhưng dù sao, ngày đầu tiên ra mắt, năm đầu tiên ra quân, như vậy là quá thắng lợi đối với Hội mà chỉ có 5 hội viên như Hội phụ nữ đơn vị tôi.

Nhằm chào mừng kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội phụ nữ đơn vị kết hợp với Chi đoàn Công an huyện tổ chức hoạt động “Chung tay góp sức vì cộng đồng” tại thôn T’ghêy 1, xã Avương vào ngày 07/3/2017. Trong hoạt động, các chị, cùng ĐVTN đơn vị, ĐVTN trong thôn đã tổ chức kéo ống dẫn nước sinh hoạt từ thôn lên đầu nguồn cho nhân dân thôn T’ghêy 1. Tặng 29 suất quà cho 29 hộ nghèo tại thôn (mỗi suất trị giá 250.000đ). Qua tổ chức hoạt động, giúp thắt chặt tình đoàn kết ĐVTN, hội viên Hội phụ nữ giữa thôn và đơn vị; góp phần nâng cao ý thức nhân dân thôn T’ghêy 1 trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. “Đây có lẽ là 8/3 ý nghĩa nhất của tôi từ trước đến giờ” - chị A. T. R. chia sẻ khi được tham gia hoạt động vừa ý nghĩa, vừa được gần dân - hiểu tâm tư nguyện vọng của dân và phần nào giúp được đồng bào trong thôn chút ấm tấm thân, tấm lòng kể cả mặt vật chất, lẫn tinh thần.

Không dừng lại ở đó, ngay sau khi đi thực hiện chương trình tình nguyện tại T’ghêy 1 về, các chị đã phát động chương trình “Nuôi heo đất - Xây yêu thương” trong đơn vị, nhằm gây quỹ để tổ chức các hoạt động tình nguyện nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ sang năm. Hoạt động trên, không chỉ giúp CBCS, hội viên trong đơn vị tạo thói quen tiết kiệm, gây quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, “Lá lành đùm lá rách”, giúp bảo tồn truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mà còn giúp những tấm lòng nhân ái trong đơn vị có cơ hội được trải lòng, được chia sẻ và cảm thấy ấm lòng hơn.

Sau khi Hội phụ nữ có 5 hội viên ấy - cái Hội mà có ít hội viên nhất trong các Hội phụ nữ của huyện - tham gia và tổ chức 3 hoạt động chính và nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động khác nhân ngày kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ, thì trong một buổi cà phê, tôi vẫn thấy chị Chủ tịch suy tư. Chị  nói: “Anh ơi! Có lẽ chừng đó vẫn chưa đủ anh à! Rõ ràng là tụi em mới hướng tới cộng đồng, hướng tới bên ngoài mà chưa tổ chức gì thiết thực cho chị em hội viên. Mà rõ ràng, muốn Hội ngày càng phát triển thì phải quan tâm đến lợi ích của chị em hội viên”. Chia sẻ xong, tôi chưa kịp góp ý gì, chị xin phép tôi về trước rồi tổ chức họp Hội. Cuộc họp bàn đi bàn lại trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, các chị quyết định tổ chức chương trình “Sinh hoạt nhân kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ, 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và sinh nhật hội viên” trong khi còn 16 tiếng nữa là hết ngày 8/3 và các chị đã quyết tâm tổ chức khi chỉ còn 10 tiếng nữa để chuẩn bị. Trong lực lượng vũ trang chúng tôi, đã quen với hoạt động “Sinh nhật chiến sỹ”, nhưng những bông hồng thép đầy tấm lòng nhân ái, luôn vì đồng chí đồng đội ấy đã giúp chúng tôi tiếp cận với “Sinh nhật hội viên” để hiểu hơn về các chị, để các chị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sống, chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng nhau. Vì tình thương dành cho các chị, vì chỉ có 1 ngày mà cả thế giới tôn vinh phái đẹp mà đấng mày râu cơ quan chúng tôi không nỡ để các chị xông pha trong ngày này. Rồi chúng tôi tham gia, cùng hỗ trợ cho các chị trong tất cả các khâu mà các chị đã phân công: trang trí, chuẩn bị đồ ăn thức uống, dẫn chương trình, trò chơi trong đêm sinh hoạt, giấy mời, khách mời... Đêm sinh hoạt kết hợp sinh nhật diễn ra ấm cúng, tràn đầy niềm hạnh phúc của các chị; góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hiểu nhau hơn giữa các hội viên trong Hội, giữa cán bộ chiến sỹ trong đơn vị với các hội viên, giữa các chị là người thân của các anh trong đơn vị với các hội viên.

Trong đơn vị, ai ai cũng cảm thấy sự mới lạ, hoành tráng ở ngày tôn vinh phái đẹp năm nay; hứa hẹn một Hội mới đầy triển vọng, tô sắc thêm cho thành tích đơn vị trong năm nay, góp phần đưa hoạt động của Hội LHPN huyện nhà ngày càng phát triển. Rõ ràng, đây quả là màn ra mắt ấn tượng của những bông hồng thép!

 

 

 

 

Tác giả: TiBi

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: