Đoàn khảo sát nghiên cứu du lịch cộng đồng Hà Nội làm việc với Tây Giang để hỗ trợ phát triển du lịch

Đoàn khảo sát nghiên cứu du lịch cộng đồng tại Hà Nội do ông Võ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng dân tộc Mường (trường đoàn) vừa có buổi làm việc với huyện Tây Giang để hỗ trợ phát triển du lịch. Tiếp và làm việc với đoàn có UVTV Tỉnh ủy-Bí thư Huyện ủy Bh'riu Liếc, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Arất Blúi. Đoàn công tác đã đi tham quan, khảo sát khu rừng Pơmu, khu du lịch đỉnh quế, làng gốm K’noonh, đình làng Arầng I, làng truyền thống Cơtu huyện và thôn Pơr'ning, xã Lăng.

Huyện Tây Giang nằm trong vùng trọng điểm du lịch miền Trung, cách thành phố Đà Nẵng 120km về phía Tây, cách thành phố Hội An 150km, cách thành phố Huế 220km, có đường Hồ Chí Minh huyền thoại chạy qua. Trong tương lai không xa khi quốc lộ 14G (Đà Nẵng-Prao) được đầu tư, nâng cấp; đường Azứt- cửa khẩu Ch’ơm lên thành quốc lộ rất thuận tiện cho du khách đến với mảnh đất Tây Giang.
    Tây Giang còn nhiều rừng nguyên sinh, nhiều thác ghềnh đẹp, đỉnh núi cao, khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiều cánh rừng quý hiếm, lim xanh, thông đỏ, giổi, rừng hoa đỗ quyên. Riêng khu rừng di sản pơmu có trên 2.011 cây. Trong đó, có 725 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam. Nơi đây lưu giữ nhiều chứng tích độc đáo, cổ xưa như: Chữ cổ khắc trên đá khu vực Achia, trống đồng Đông Sơn, ruộng bậc thang, nghề gốm, đan lát, dệt, ẩm thực. Trong kháng chiến, Tây Giang là vùng căn cứ địa cách mạng nên còn có đoạn đường nguyên sơ của Đường Trường Sơn huyền thoại, địa đạo… Tây Giang có nhiều làng bản mới  độc đáo theo văn hóa làng truyền thống Cơtu, tạo cho du khách thuận lợi sinh hoạt cộng đồng (homestay).

UVTV Tỉnh ủy Bí thư Huyện ủy Bh'riu Liếc cho biết: “lãnh đạo huyện đã xác định hiện nay ngành Du lịch còn mới mẻ, chưa có kinh nghiệm thực tiễn nên các bước đi trong đầu tư, kêu gọi thu hút du khách đến với Tây Giang phải từng bước, kiên trì, thận trọng, triển khai từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều; có cơ chế, chính sách rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật. Tương lai phấn đấu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có vai trò thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển”. Tuy nhiên điều quan trọng là phát triển du lịch đi đôi với việc bảo vệ tốt rừng nguyên sinh, tránh xâm hại, lấy việc bảo tồn văn hóa làm du lich.

Ông Võ Đức Hiếu nhận xét phát triển du lịch ở Tây Giang được xác định chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Du lịch văn hóa cộng đồng, sinh thái, leo núi, lịch sử và nghỉ dưỡng. Phát triển đồng bộ các ngành dịch vụ phụ trợ cho phát triển du lịch, tạo sản phẩm địa phương phong phú và đa dạng. Từ đó có hướng phấn đấu xây dựng Tây Giang 10, 15, 20 năm đến trở thành một trong những vùng du lịch phía Tây của đất Quảng và khu vực; tạo cho được thương hiệu du lịch Tây Giang trên bản đồ du lịch cả nước. Tây Giang cần khôi phục lại nghề làm gốm tại thôn K’noonh, xã Axan, tổ chức các hội thi về điêu khắc, thành lập vườn điêu khắc tại làng sinhh thái Pơmu và điều quan trọng làm du lịch kêu gọi đầu tư từ bên ngoài nhưng phải bảo vệ tốt rừng nguyên sinh hiện có, tránh xâm hại.

Tác giả: Đình Hiệp