Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Họp các thành viên Ban chỉ đạo phát triển du lịch

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 9:48 | 24/08 Lượt xem: 656

    Sáng ngày 22.8, tại hội trường Huyện ủy, UVTVTU-Bí thư Huyện ủy Bh'riu Liếc - Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch huyện chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá kết quả phát triển du lịch huyện nhà thời gian qua, định hướng phát triển thời gian đến. Tham dự cuộc họp, có Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Hoàng Linh và các đồng chí thành viên ban chỉ đạo.

 

    Tây Giang được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, thơ mộng, bao phủ hầu hết diện tích là rừng nguyên sinh. Như rừng cây di sản Pơmu, rừng hoa Đỗ Quyên, hệ thống các sông suối lớn như sông Bung, sông AVương, sông Lăng... với nhiều thác ghềnh hùng vĩ. Tây Giang còn giữ được bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ Tu trên dải Trường Sơn, lưu truyền, giữ gìn qua nhiều thế hệ. Tây Giang vừa vinh dự đón nhận 5 bằng di sản văn hóa gồm 2 bằng Cây di sản việt Nam (Quần thể 725 cây Pơ mu và 02 cây Đa sộp), 3 bằng di sản văn hóa phi vật thể ( múa Tâng’tung Da’dá; Nói lý, hát lý của người Cơ Tu và Làng văn hóa Cơ Tu). Đây là những tiền đề để phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch lịch sử và nghỉ dưỡng tốt nhất. Trong những năm qua, tình hình ANCT-TTATXH, AN biên giới luôn được giữ vững ổn định, đây cũng là một tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế, VH-XH địa phương...

     Hiện Tây Giang có nhiều điểm du lịch như Điểm du lịch cộng đồng Làng truyền thống C'tu Tây Giang, làng truyền thống thôn Pơrning, điểm tham quan du lịch, nghỉ mát Đỉnh quế 1369, Làng cổ Pơ mu, thác R'cung, rừng hoa Đỗ Quyên, đường Hồ Chí Minh, địa đạo Axòo, ruộng bậc than Chur, Axan. Có 05 khách sạn nhà nghỉ, 03 nhà hàng đảm bảo phục vụ khách du lịch.

 Rừng hoa Đỗ Quyên trên đỉnh K'lang (xã Tr'hy) một điểm du lịch hấp dẫn của Tây Giang

     Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi vẫn còn những khó khăn như giao thông đi lai khó khăn, thiếu nguồn vốn đầu tư đồng bộ, nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn mỏng, sản phẩm du lịch chưa phong phú, người dân chưa quen với cách làm du lịch công đồng (homestay).

      Sau khi nghe ý kiến của các thành viên, đặc biệt là ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia, Bí thư Huyện ủy Bh’riu Liếc nhấn mạnh: “Xác định ngành Du lịch ở Tây Giang còn mới mẻ, chưa có kinh nghiệm thực tiễn nên các bước đi trong đầu tư, kêu gọi thu hút du khách đến với Tây Giang phải từng bước, kiên trì, thận trọng, triển khai từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều; có cơ chế, chính sách rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật. Tương lai phấn đấu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có vai trò thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển”.

 Làng truyền thống Cơ tu

     Để phát triển du lịch cần có  chính sách, hoạch định chiến lược có tầm nhìn lâu dài; cần có quy hoạch phát triển đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng du lịch và môi trường, tài nguyên du lịch. Tập trung phát triển du lịch công đồng (homestay) tại một số thôn có điều kiện, dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại một số điểm du lịch nhất là các công trình nhà vệ sinh công cộng.

 Thác nước R'cung (Bhalêê) một trong những điểm thu hút đông khách du lịch

    Phát triển du lịch ở Tây Giang được xác định chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Du lịch văn hóa cộng đồng, sinh thái, leo núi, lịch sử và nghỉ dưỡng. Phát triển đồng bộ các ngành dịch vụ phụ trợ cho phát triển du lịch, tạo sản phẩm địa phương phong phú và đa dạng. Từ đó có hướng phấn đấu xây dựng Tây Giang 10, 15, 20 năm đến trở thành một trong những vùng du lịch trọng điểm phía Tây Quảng Nam.

Tác giả: Đình Hiệp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Văn bản mới

    
    
    

 

Tin mới