Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Tết của những người thích lội rừng ở Tây Giang

Người đăng: Nguyễn Thành Long Ngày đăng: 8:20 | 01/03 Lượt xem: 838

Khi Đà Nẵng còn lạnh, nhiều mưa ở những đợt gió Đông Bắc sau cùng thì Tây Giang ( Quảng Nam) ấm áp với nắng mới và khí trời mùa Xuân theo đúng nghĩa. Tết ở vùng biên giới Tây Giang mang vẻ đặc trưng vùng rừng núi Trường Sơn – Tây Nguyên với cái se lạnh rừng Xuân; sương lãng bảng giăng qua núi mỗi sớm; nắng vàng nhẹ giữa những đợt mưa phùn; vẻ chộn rộn, nô nức của đám trẻ con ngày Tết.

Xuân Tây Giang là khoảng thời gian đẹp của núi rừng vào thời khoảng cây cỏ căng tràn sức sống, thời tiết dễ chịu và lòng người cũng trùng nhẹ lại.

 

Làng Abanh I, Xã Tr’Hr, Tây Giang, làng Cơ Tu văn minh và tinh tươm đến ngỡ ngàng với mỗi du khách khi ghé qua làng.

Nằm trên con đường mới nối xã Lăng – Axan, làng Abanh I là điểm dừng chân lý tưởng cho khách trước khi vào tham quan rừng Pơ Mu và cả rừng Đỗ Quyên ( trong tương lai). Với hơn 22 hộ gia đình, làng Abanh I gây ấn tượng mạnh cho khách ở xa đến với lòng mến khách, tinh thần đoàn kết, trên hết, chính là cuộc sống rất văn minh và ngăn nắp ở làng. Tất cả các nóc nhà trong làng đều có điện. Điện dùng miễn phí do được tải về từ tua-bin ở thác nước gần làng. Sân và bếp mỗi nhà, nhất là sân Gươl làng... sạch sẽ và ngăn nắp đến đỗi ngạc nhiên! Ở nhà Gươl A banh I, chiếu, mền, ly, chén, củi chụm... dành cho khách được cất giữ gọn gàng, sạch sẽ.

Nhìn trẻ con ăn bận tinh tươm, đời sống người dân trong làng khá đầy đủ, mâm cơm với các món truyền thống Cơ Tu được nấu cẩn thận, thơm ngon... mới thấy hết về giá trị của những người già trong làng, già làng, trưởng thôn, dân làng cố gắn gìn giữ và lưu truyền các giá trị truyền thống  tốt đẹp của dân tộc và tiếp nhận kiến thức, cách làm mới, hay từ bên ngoài.

Câu chuyện về con đường huyền thoại Muối – Trầm Tích từ ngàn năm trước của xứ Quảng, tinh thần bảo vệ rừng của làng Abanh I ... sẽ là câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa và đời sống của người Cơ Tu Tây Giang, xứ Quảng anh hùng. Rừng vẫn sống với những huyền thoại về thời kháng chiến chống Mỹ của làng, của đồng bào Cơ Tu; rừng là mạch sống, là tinh thần, là linh hồn sống động là vòng tay vững chắc ôm làng vào long theo mạch sống Cơ tu Tây Giang.

 

Pơ loong Plênh, người lớn lên từ rừng, từ làng sẽ là chiếc cầu nối Văn hóa Cơ Tu đến những người bạnphương xa.

Mỗi lần gặp Pơ Loong Plênh, người con Cơ Tu sinh ra và lớn lên bên Làng Pơr’Ning, xã Lăng, huyện Tây Giang, người nặng tình với Rừng với văn hóa Cơ tu lại biết thêm nhiều điều thú vị về văn hóa địa phương nơi đây.

Từ sau những chuyến du lịch, thiện nguyện, giao lưu văn hóa – du lịch, Pơ Loong Plênh lại tròn trịa hơn với vai trò người chủ nhà, “đại sứ” của Văn hóa Cơ Tu; người đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm về rừng Pơ Mu, Đỗ Quyên; lý giải về đặc trưng hôn nhân, phong tục truyền thống, cuộc sống hàng ngày đơn giản nhưng sống động và mạch lạc.

Sau tất cả chính là tình yêu và trách nhiệm với văn hóa Cơ Tu, đồng bào và núi rừng Tây Giang.

Khách từ bên kia nửa vòng trái đất, từ Đà Nẵng lên Tây Giang đều ấm lòng với nấm cơm trộn sắn với muối tiêu rừng mà Plênh chuẩn bị từ sớm. Khi hỗ trợ đoàn qua đoạn đường bùn khó khăn giữa rừng, thức dậy giữa đêm để chụm thêm củi, đánh thức đoàn dậy vào sáng, món quà nhỏ từ rừng cho mọi người về xuôi... người anh em họ Pơloong kéo khách phương xa lại gần hơn với buôn làng của mình.

Trên đường về lại Đà Nẵng, Carla du khách đến từ nước Mỹ lần đầu tiên đến tây Giang, đến với rừng Pơ mu nhiều lần hỏi về rừng, về người bạn mới Cơ Tu ở Tây Giang. Cũng mong năm mới, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn với mọi người ở vùng cao, với người anh em Pơ Loong Plênh.

Sau những chuyến đi từ sau lần gặp đầu tiên ở hội thảo của Unesco và ILO (International Labource Organization) Pơloong Plênh như một “ Đại sứ Tây Giang ” xây những chiếc cầu nối đồng bào, du lịch Tây Giang với Đà Nẵng và với bạn bè Quốc Tế.

Cảm ơn tấm chân tình của người anh em, người mê rừng và luôn trăn trở với sự thay đổi, định hướng phát triển rừng với cuộc sống mới ở Tây Giang một cách bền vững. Lại thêm một lần, về lại Biển Đà Nẵng và không quên hẹn ngày về lại núi rừng

Tây Giang.

Mốt số hình ảnh về xuân tết lội rừng ở Tây Giang!

Calar người đến từ nước Mỹ và Đỉnh Quế, Tây Giang, đỉnh cao 1369 m, vị trí đẹp ngắm toàn cảnh núi rừng Tây Giang. Hiện tại, đỉnh Quế đã có dịch vụ ăn uống và ngủ đêm cho khách du lịch


Làng Abanh I, xã Tr'hy, Tây Giang, Quảng Nam.

 Chào đón những vị khách đầu tiên của làng vào năm 2017

Sáng sớm ở làng Abanh I, xã Tr'hy, Tây Giang, Quảng Nam.

Calar và bạn bè Tây Giang

Trạm bảo vệ rừng A xan.

Đỉnh Quế luôn tạo cảm giác thích thú với du khách với tầm nhìn trải rộng qua những dày núi, rừng sang tận đường biên giới nước bạn Lào.

Ngắm rừng vào xuân.

Du khách và trưởng thôn A banh I, chụp ảnh lưu niệm bên thác Ga rân (Búa).


 

Đường vào rừng Pơ mu- Tây Giang

Pơ Loong Plênh bên thác suối Ga rân, A banh I, xã Tr’hy.

Hiu hút Ga nil, A xan.

Ăn tối ở nha Gươl, làng Abanh I, xã Tr'hy, Tây Giang


 Xuân Tây Giang

 
 

Tác giả: Plênh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Văn bản mới

    
    
    

 

Tin mới