Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Tây Giang: Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII.

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 14:45 | 23/09 Lượt xem: 503

Phụ nữ Tây Giang “nói không với thực phẩm bẩn”

Thời gian qua, tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp, gây bức xúc cho toàn xã hội. Phụ nữ là người đóng vai trò rất quan trọng trong trực tiếp mua, bán và quyết định lựa chọn nguồn thực phẩm cho gia đình. “Nói không với thực phẩm bẩn” là chủ đề của hội thi do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tây Giang vừa được tổ chức.

Hội thi thu hút 90 chị em là hội viên, phụ nữ của 13 đội đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, Hội phụ nữ Công an huyện, câu lạc bộ Phụ nữ tiểu thương, các tổ nữ công của huyện. Hội thi được chia làm 3 phần: Phần 1 là màn chào hỏi; ở phần thi này các đội sử dụng các tiểu phẩm hát dân ca hay hò, vè, thơ…để nói về vấn nạn thực phẩm bẩn đang lan tràn trong cuộc sống. Phần 2 là phần thi trả lời câu hỏi của các đội; Phần 3 là phần thi xử lý tình huống. Với các phần thi được sân khấu hóa rất sinh động, phong phú nhưng đã phản ánh đúng về hiện tượng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống cũng như nâng cao ý thức của con người trong việc sản xuất, tiêu thụ và mua bán thực phẩm.

Nhiều tác phẩm đã dàn dựng rất công phu, tính hài hước thể hiện đầy đủ mục đích ý nghĩa của hội thi. Vỡ kịch “Gậy ông đập lưng ông” của Hội Liên Hiệp Phụ nữ xã Lăng thể hiện trong phần thi xử lý tình huống đã để lại khá nhiều ấn tượng cho người xem. Vở kịch tuy ngắn đã phản ánh về một gia đình bán rau, hoa quả thường xuyên sử chất kích thích tăng trưởng để giúp rau, hoa quả tươi xanh. Nhưng thật không may, chính đứa con gái ruột vô tình ăn phải bị ngộ độc, làm nguy hại đến sức khỏe. Chị Hôih Thị Sơm, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Lăng, huyện Tây Giang cho biết qua vỡ kịch ngắn này, chúng tôi muốn tuyên truyền mọi người nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là mỗi chị em phụ nữ phải có tiếng nói mạnh mẽ nói không với thực phẩm bẩn. Chị Hôih Thị Sơm nói:

 (Để chuẩn bị cho hội thi “Phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn hôm nay, đơn vị xã Lăng chúng tôi đã dàn dựng tiết mục kịch “Gậy ông đập lưng ông” hết sức công phu. Vỡ kịch giúp mọi người và toàn xã hội thấy được sự tác hại của việc sử dụng hóa chất phụ da vào trong chăn nuôi và trồng trọt mang đến tác hại lớn cho sức khỏe cho con người. Qua hội thi này, đơn vị chúng tôi, đặc biệt kịch bản “Gậy ông đập lưng ông” muốn gửi đến thông điệp với mọi người, chúng ta cần phải tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu và nhận thức được mối nguy hại mất vệ sinh an toàn thực phẩm.)

Hay như vở kịch “Sản xuất rau sạch” của hội Liên hiệp phụ nữ xã Anông thể hiện phần thi về người dân rất thật thà trong việc trồng rau, họ đã trồng chăm sóc và bón phân tự nhiên không sử dụng một loại hóa chất gây hại nào và được người dân rất tin tưởng sử dụng chế biến thức ăn hằng ngày. Chị Bhling Thị Nan, hội viên phụ nữ xã Anông, huyện Tây Giang chia sẽ “Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, qua đây chúng tôi phát động phong trào tự tay trồng rau rạch để ăn và bán ra thị trường, chăn nuôi gia súc gia cầm để có thực phẩm sạch, vừa phục vụ cho gia đình vừa có thêm thu nhập, lại vừa đảm bảo sức khỏe. Nếu những người nông dân như chúng tôi đều có ý thức trong việc chăn nuôi, trồng trọt theo phương pháp sinh học vừa sạch vừa an toàn thì người dân không phải lo sợ về vấn đề an toàn khi mua thực phẩm cho gia đình”. Chị Nan chia sẽ: (Bản thân em khi tham gia hội thi “Phụ nữ nói không thực phẩm bẩn” thấy rất có ý nghĩa và thiết thực trong đời sống hằng ngày. Tiết mục kịch của đội em thể hiện tính thật thà trong sản xuất không dùng hóa chất mang lại sức khỏe cho gia đình, cho mọi người xung quanh)

Còn nhiều vở kịch được các đội thể hiện như kịch “Phụ nữ Tây Giang nói không với thực phẩm bẩn” của tổ nữ công khối Cơ quan Chính quyền huyện, “Cái giá phải trả” của hội Liên hiệp phụ nữ xã Dang, “Sản xuất rượu phi pháp” của tổ nữ công khối Đảng-Mặt trận đoàn thể, “Có cái tâm” của hội Liên hiệp phụ nữ xã Atiêng…

Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan, ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi người dân, việc tổ chức Hội thi “ Phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn” là một việc làm rất có ý nghĩa đáng được nhân rộng nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong việc sản xuất, mua bán và sử dụng thực phẩm sạch, nâng cao sức khỏe và đời sống của cộng đồng dân cư.

Chị Bh’ríu Thị Sen, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang nói.

(Hội thi nhằm tiếp tục tuyên truyền cho chị em hội viên, phụ nữ nhận thức đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, tầm nguy hiểm của việc chế biến, sử dụng những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không đảm bảo về chất lượng và nhất là trong việc sử dụng các chất độc hại trong sản xuất và chế biến sản phẩm, thực phẩm)

Qua một ngày tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn hội Liên hiệp phụ nữ xã Dang, giải nhì tổ nữ công khối Cơ quan Chính quyền huyện, giải ba Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lăng. Ngoài ra ban tổ chức trao 3 giải khuyên khích cho 3 đội tổ nữ công Trung tâm y tế huyện, tổ nữ công khối Đảng-Mặt trận đoàn thể và Hội liên hiệp phụ nữ xã Axan./. Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin cũ hơn: