Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Vì lợi ích công nhân viên chức, người lao động

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 9:55 | 24/05 Lượt xem: 324

    Những năm qua, cùng với với sự phát triển chung của toàn huyện, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào và công nhân, viên chức, lao động  (CNVCLĐ) huyện Tây Giang ngày càng được cải thiện. Nhìn lại kết quả đã đạt được, chúng ta có thể phấn khởi về những thành tích mà các tổ chức công đoàn huyện nhà đạt được, đồng thời đánh dấu chặng đường xây dựng và phát triển xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vì lợi ích của đội ngũ cán bộ, CNVC-LĐ tại địa phương.

    Nhớ lại ngày đầu huyện Tây Giang được tái lập (9/2003), LĐLĐ huyện có 10 CĐCS cùng 1 CĐ ngành giáo dục trực thuộc, với tổng số 358 đoàn viên. Nhìn chung, trong thời gian đầu chia tách huyện, tình hình kinh tế xã hội nói chung và đời sống của đoàn viên CNVCLĐ còn gặp nhiều khó khăn. Song với sự nỗ lực không ngừng, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện dần dần có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả. Nhờ vậy đội ngũ công nhân viên chức, người lao động đã nhận được sự quan tâm, bảo vệ quyền lợi từ tổ chức Công đoàn và thực sự trở thành tổ chức đáng tin cậy của đội ngũ người lao động, là cầu nối giữa Đảng bộ với đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ.

    Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, các cấp Công đoàn huyện nhà đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực công tác, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Yếu tố quan trọng tạo nên những thành công đó là LĐLĐ huyện đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất sát sao của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam, của Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Tây Giang, sự hưởng ứng của các tổ chức công đoàn cơ sở cùng toàn thể đoàn viên công đoàn, trong đó có sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.

 

CĐCS nhận cờ lưu niệm tại Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ huyện năm 2014

    Xác định phương châm đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, trong đó nòng cốt là việc học tập, giáo dục CNVCLĐ và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, các tổ chức công đoàn đã chủ động xây dựng và giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Cùng với đó đã tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH địa phương. Với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, những năm qua, cán bộ, công chức, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn huyện Tây Giang đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu và đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Đến nay LĐLĐ huyện trực tiếp chỉ đạo 56 CĐCS, với 1.441 đoàn viên trên tổng số 1.447 CNVCLĐ, tăng 46 CĐCS so với ngày đầu mới tái lập huyện và phát triển trên 1.100 đoàn viên. (Trong đó có 10 công đoàn cơ quan xã; 24 công đoàn khối cơ quan, đơn vị HC-SN, 22 công đoàn trường học); 100% CBCNVC đều là đoàn viên công đoàn.

    Cùng với công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh, LĐLĐ huyện luôn chú trọng thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hàng năm xây dựng chương trình làm việc và kế hoạch chỉ đạo CĐCS tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách như: Tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT và các chế độ khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Hằng năm có 90-95% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCC-VC theo quy định. Nhờ vậy, các hiện tượng vi phạm chế độ chính sách đối với người lao động được hạn chế ở mức thấp nhất, không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến quyền lợi người lao động, niềm tin của người lao động vào việc thực thi chính sách được củng cố. Bên cạnh đó, các CĐCS luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống của những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, thai sản với tổng số tiền thăm hỏi trên 150 triệu đồng.

 

Đ/c Bhling Biên Chủ tịch LĐLĐ huyện tại lễ bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn”

    15 năm qua LĐLĐ huyện thường xuyên chỉ đạo CĐCS vận động 100% CNVCLĐ thực hiện tốt các cuộc vận động do tỉnh, huyện phát động như: vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Bảo trợ trẻ em”, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ, quỹ nạn nhân chất độc da cam/Điôxin; “Bát cháo tình thương”; Chương trình “nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa”, góp kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma và quỹ “Mái ấm Công đoàn”  với tổng số tiền là trên 2,7 tỷ đồng. Qua vận động quỹ, Liên đoàn lao động tỉnh và huyện phối hợp hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho 16 đối tượng là CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 520 triệu đồng; vận động trên 800 lượt cán bộ CNVCLĐ tham gia hiến máu nhân đạo. Những việc làm này thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, được người lao động đồng tình hưởng ứng, tạo niềm tin trong cán bộ, đoàn viên.

    Phong trào thi đua trong công chức, viên chức, lao động được triển khai sâu rộng ở từng lĩnh vực, cấp ngành. Nội dung thi đua bám sát gắn liền với công việc chuyên môn. Nhiều CĐCS đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng thành chương trình hành động và chỉ tiêu phấn đấu, tạo điều kiện cho cán bộ CNVCLĐ đăng ký và thực hiện các đề tài sáng kiến, giúp CNVCLĐ nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Điển hình như phong trào xây dựng người cán bộ công chức "Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu", thi đua “Dạy tốt, học tốt”…. Tiêu biểu trong phong trào thi đua là các Công đoàn cơ quan Đảng, Mặt trận, đoàn thể,  Văn phòng HĐND- UBND huyện, CĐ ngành giáo dục đào tạo huyện, CĐ cơ quan xã Lăng, CĐ phòng Nội vụ, CĐ KBNN Tây Giang ...  Nhiều sáng kiến kinh nghiệm, mô hình, đề án cải tiến lề lối, đổi mới phương thức làm việc, cải cách hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân; đã có 5 đơn vị và 6 cá nhân đạt Huân chương lao động và danh hiệu vinh dự Nhà nước; 8 đơn vị đạt cờ thi đua xuất sắc; 4 đơn vị đạt Đơn vị quyết thắng; 18 đơn vị và 48 cá nhân nhận Bằng khen Bộ, ngành và UBND tỉnh; 130 lượt tập thể và 1985 lượt cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 375 lượt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và trên 2 ngàn lượt tập thể, cá nhân nhận giấy khen của các cấp.

 

Tham gia thi đấu giải cầu lông CNVCLĐ tại tỉnh Quảng Nam

    Có thể thấy trong những năm qua các cấp công đoàn huyện nhà đã đóng góp không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, quan tâm chăm lo đến đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới… Chặng đường đã qua sẽ là tiền đề để các cấp Công đoàn huyện Tây Giang tiếp tục phát triển, xứng đáng là tổ chức đại diện tin cậy đối với công nhân viên chức người lao động.

    Trước yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới, để hoạt động CĐ phát huy hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các tổ chức CĐ huyện Tây Giang đang tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, tập hợp đông đảo CNVCLĐ vào tổ chức CĐ, qua đó, phát huy trách nhiệm và khả năng sáng tạo của người lao động. Với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm,  trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp CĐ huyện nhà sẽ hướng về cơ sở, vì lợi ích người lao động; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnhxứng đáng là lực lượng đi đầu, đóng góp công sức và trí tuệ vào quá trình xây dựng và phát triển quê hương Tây Giang.

Tác giả: Như Trạng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: