Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM 9 tháng năm 2017

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 14:34 | 28/09 Lượt xem: 287

Sáng 26/9, đ/c Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện; Đ/c Arất Blúi, Phó Chủ tịch TT UBND huyện cùng các ngành liên quan của huyện tham dự cuộc họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM 9 tháng năm 2017.

Đối với huyện Tây Giang đến ngày 30/9/2017 bình quân chung số tiêu chí NTM đạt chuẩn trên địa bàn huyện là 9,3 tiêu chí/ xã, giảm 1,1 tiêu chí/xã ; đặc biệt xã Anông, Lăng (xã đạt chuẩn nông thôn mới) mỗi xã giảm 4 tiêu chí so với cuối năm 2016. Tình hình nợ đọng XDCB trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nợ giai đoạn 2011-2015 trên 16 tỷ đồng. Tình hình giải ngân thanh quyết toán vốn năm 2017 còn rất thấp. Hiện đã có 5 xã triển khai xây dựng “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”. Trong đó xã Lăng chọn thôn Aró; Atiêng thôn R’Bhướp; Bhalêê thôn Tà Làng; Anông thôn Anoonh; Axan thôn Arầng 1.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương cũng như huyện Tây Giang và ngành nông nghiệp cho rằng nguyên nhân giảm tiêu chí NTM của các xã là do UBND cấp huyện, xã chưa có giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện các chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí mới; nguồn vồn đầu tư cho chương trình trong giai đoạn này là 60 tỷ đồng/năm – đây là con số khá thấp và chưa tương xứng với mục tiêu đề ra là đến năm 2020 có trên 55% số xã đạt chuẩn NTM, 1 huyện, 2 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Bên cạnh đó, trình độ cán bộ chuyên môn ở một số địa phương còn yếu; công tác duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khá lúng túng khiến cho số tiêu chí bị giảm. Ngoài ra, tại một số địa phương, việc đầu tư cơ sở hạ tầng còn dàn trãi, chưa cân đối nguồn lực nên phát sinh nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM; Nhiều địa phương miền núi gặp khó khăn khi thực hiện các tiêu chí về nước sạch, hộ nghèo; công tác chỉ đạo xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại nhiều địa phương còn chậm.