LẠC GIỮA RỪNG ĐA CỔ THỤ Ở TÂY GIANG

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 9:12 | 25/07 Lượt xem: 40

LẠC GIỮA RỪNG ĐA CỔ THỤ Ở TÂY GIANG

Giữa tháng bảy lịch sử, rừng Trường Sơn thay lá đỏ như những bức trang khổng lồ đẹp mê hoặc lòng người treo nằm sau giữa thùng ngàn, những cung đường chạy dài vắt quanh lưng núi lên đến tận miền biên giới Việt- Lào xa xôi, trên những cung đường ấy là mùa xanh ngút ngàn xa tít của cánh rừng nguyên sinh, màu xanh thanh bình của cánh đồng lúa bậc thang đang thì con gái chảy dài theo sườn núi, chúng tôi may mắn được anh Ríad Nhóp- Bí thư đảng ủy xã Ga ry đích thân dẫn đường chuyến khảo sát rừng đa cổ thụ nằm trên ngọn đồi Hơ rê (cây đa) cao hơn 1.200 mét so với mực nước biển, thuộc địa bàn thôn A ting, xã Ga ry, huyện Tây Giang.

Thanh bình làng A ting, xã Ga ry nơi sở hữu nhiều cách đồng ruộc bậc thang đẹp nhất ở Tây Giang và rừng đa cổ thụ. Ảnh Pơloong Plênh.

Anh Ríah Nhóp cho biết: “Rừng cây Đa cổ thụ tại thôn A ting được người dân phát hiện từ rất lâu, nằm trên một ngọn đồi Hơ rê (cây đa) có diện tích khoảng 20 ha, cách làng A ting tầm 5 km, cách đường quốc phòng mới mở tầm 400 mét, tổng số cây đa có đường kính trên một mét, có độ tuổi theo lời kể của các cụ già làng trong thôn từ 200 năm tuổi tở lên là 9 cây, trong đó có một cây có hình thù rất đẹp, đứng ở xa xa trông giống như hình một con voi, đường kính của cây đa này là 13 mét, độ phủ của rễ cây tính từ trên cành cắm xuống đất là 35 m, độ che phủ của lá 6.400 mét vuông, cây này theo lời kể các cụ trong làng có độ tuổi hơn 1000 năm tuổi”.

Theo g ở xã Ga ry “Dân làng khi phát hiện rừng đa cổ thụ, không ai dám đến gần rừng đa, và nhất là các cụ cây đa có hình thù như con voi, vì họ sợ làm hại cây, cây sẽ làm người dân ốm đau và  dịch bệnh.”

Bên cây đa cổ thụ có đường kính 13 mét ở làng A ting, xã Ga ry, huyện Tây Giang. Ảnh Pơloong Plênh

Xưa nay, đối với người Cơ tu ở Tây Giang nói riêng, đồng bào Cơ tu ở Việt Nam và nước bạn Lào nói chung họ có cả hệ thống các quan niệm về  hương ước, quy định rõ ràng về việc cấm xâm hại đến mẹ rừng, nhất là rừng đầu nguồn, rừng thiêng là nơi có nhiều cây gỗ quý như cây đa, cây pơ mu, dỗi, lim xanh…. Đây là, triết lý và là cách ứng xử rất văn minh của người Cơ tu đối với mẹ rừng, với môi trường tự nhiên, trong đó có rừng, họ xem rừng, xem những cây cổ thụ lâu năm như như là vị thần sống, gắn lên nó những câu chuyện huyền bí, gửi vào đó làm nơi trú ngụ của các vị thần (Cơ tu gọi Giàng) giúp dân làng có môi trường sống trong lành, có nguồn mạch nước ngọt trong vắt để dân làng uống, có sản động- thực vật phong phú để con người sinh tồn và phát triển.

Hiện nay, Phòng văn hóa thông tin huyện Tây Giang đang khảo sát và hoàn tất hồ sơ để gửi lên Hội bảo vệ cây Di sản Việt Nam, công nhận rừng đa cổ thụ ở thôn A ting, xã Ga ry, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam là rừng Di sản Việt Nam. Hứa hẹn trong tương lai không xa nơi đây sẽ là điểm du lịch tâm linh, hấp dẫn du khách đến tham quan và tìm hiểu về sự tích rừng đa gắn với lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào Cơ tu nơi biên giới giáp Lào này.

Bài và ảnh: Pơloong Plênh