Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Hiệu quả từ mô hình sản xuất phân dúi sâu tại xã Axan

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 10:11 | 18/08 Lượt xem: 648

    Những năm gần đây mô hình sản xuất lúa nước có sử dụng phân viên dúi sâu do Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Tây Giang tổ chức đã được triển khai sâu rộng tới nhiều xã như Anông, Lăng, Axan. Bước đầu mô hình đã đem lại những hiệu quả đáng mừng, giúp bà con nhân dân tiết kiệm được chi phí sản xuất và làm tăng năng suất cây lúa.

 Cánh đồng lúa thôn Ganil, xã Axan có sử dụng phân dúi sâu

    Từ sau thành công mô hình tại các xã vùng thấp của huyện. Mô hình sản xuất lúa nước có sử dụng phân viên dúi sâu được huyện Tây Giang và bà con Cơtu vùng cao đã có những suy nghĩ thay đổi cách làm mới áp dụng vào vụ mùa Hè-Thu năm 2017. Tại thôn Ganil, xã Axan có 30 hộ tham gia với quy mô 5 ha được triển khai vào tháng 2/2017. Ban đầu, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện hỗ trợ kỹ thuật, phân viên dúi sâu, thuốc trừ sâu, bệnh. Còn các hộ tham gia mô hình tự lo giống lúa và công lao động. Được biết, bón phân dúi sâu là biện pháp kỹ thuật bón phân cho lúa bằng cách dúi các viên phân đã được ép sẵn từ 2 loại phân đơn là Đạm và Kali với một tỉ lệ thích hợp xuống phía dưới bộ rễ của cây lúa mới cấy hoặc sạ, tạo thành kho dự trữ thức ăn cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, hạn chế thấp nhất lượng phân bốc hơi và rửa trôi. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tăng năng suất cây trồng. Cách bón phân này đặc biệt thích hợp với miền núi, nơi ruộng canh tác có tính chất  bậc thang.  Phân bón viên dúi sâu có ưu điểm vượt trội, chỉ bón một lần duy nhất trong cả vụ, dễ làm, chủ động trong sản xuất, không phụ thuộc vào thời tiết, giảm thiểu sự rửa trôi, bay hơi, nâng cao hiệu quả sử dụng, hạn chế được cỏ dại, sâu bệnh hại. Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình đã đem lại hiệu quả năng xuất cao. Hộ anh Pơloong Rơớch, thôn Ganil tham gia mô hình này, anh chia sẻ: Vụ mùa này, gia đình tôi làm 6 sào ruộng, tôi thấy mô hình này mới được sự hướng dẫn cách chăm sóc của cán bộ Trạm và thêm sự hỗ trợ về phân dúi nữa, tôi thấy cây lúa phát triển khác hơn so với cách làm truyền thống trước đây. Theo cách làm truyền thống thì năng xuất thấp hơn, bông lúa cũng ngắn hơn, có nhiều hạt lép. Nhưng từ khi huyện triển khai thực hiện sản xuất có bón phân dúi thì lúa phát triển tốt hơn, mỗi vụ chỉ có bón một lần phân nhưng cho hiệu quả cao. Bà con cũng mong huyện tiếp tục hỗ trợ để sử dụng phân bón này.

    Mới đây, Trạm Khuyến Nông – Khuyến Lâm huyện Tây Giang đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình sản xuất lúa sử dụng phân dúi sâu trong vụ Hè thu này. Kết quả đã so sánh thực tế sản xuất lúa có đầu tư phân bón bình thường năng xuất lúa đạt bình quân 27 tạ/ha, thu nhập khoảng 16,2 triệu đồng/ha. Còn sản xuất lúa có đầu tư phân dúi năng suất lúa đạt 47 tạ/ha, thu nhập 19,2 triệu đồng/ha. So với lúa sản xuất thông thường (không có đầu tư phân dúi) thì mô hình sản xuất lúa nước bằng phân dúi sâu đem lại thu nhập cao hơn 3 triệu đồng /ha.  Từ sản xuất thực tế cho thấy, nếu chúng ta đầu tư thâm canh đúng quy trình kỹ thuật, xuống giống đồng loạt, chế độ nước tưới đầy đủ,… sẽ cho năng suất rất cao. Ông Hồ Văn Nhia, Chủ tịch UBND xã Axan đánh giá: Lần đầu tiên xã Axan áp dụng mô hình này kết quả cho ra năng suất cao hơn so cách làm truyền thống. Các vụ mùa đến chúng tôi sẽ vận động các hộ dân có diện tích lúa nước sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và làm theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, khuyến nông huyện. 

    Thành công từ mô hình sản xuất lúa có bón phân dúi khiến cho bà con tham gia mô hình rất phấn khởi. Các công đoạn kỹ thuật gieo, cấy, chăm sóc đơn giản, công sức bỏ ra ít hơn nhưng lại cho năng suất cao hơn đã khuyến khích bà con tiếp tục ứng dụng và phát triển cách làm này trong vụ sản xuất tới. Đặc biệt, nhiều bà con Cơtu ở các vùng khác đến tham dự hội thảo cũng cho rằng, đây là mô hình bà con cần học tập và nhân rộng ra. Anh Hốih Nhiếc cho biết vụ mùa tới gia đình tôi áp dụng theo cách làm này để cho ra năng suất cao hơn. Anh nói:  Theo tôi thấy việc sử dụng phân dúi trong sản xuất rất là tốt. Năng suất cũng cao so với vụ năm ngoái. Mình muốn tiếp tục kiến nghị nếu huyện hỗ trợ phân bón thì bản thân mình cũng rất muốn sử dụng phân dúi. Áp dụng bón phân cũng đơn giản, bởi vì cán bộ khuyến nông đã hướng dẫn rồi, bản thân mình thấy cũng làm được.

    Mô hình sản xuất lúa có bón phân dúi trong vụ hè thu, huyện Tây Giang đã làm thay đổi đáng kể nhận thức của bà con trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xóa dần kiểu canh tác cũ. Qua đây, góp phần từng bước hiện đại hóa việc đưa các kỹ thuật, khoa học tiến bộ, đặc biệt là đối với bà con đồng bào thiểu số phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững./.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: