Thôn Ganil, xã Axan hội thảo đánh giá kết quả mô hình sản xuất lúa nước có sử dụng phân viên dúi sâu

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 10:13 | 01/08 Lượt xem: 116

Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Tây Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình trình diễn sản xuất lúa nước có sử dụng phân viên dúi sâu tại thôn Ganil, xã Axan.

Mô hình sản xuất lúa nước có sử dụng phân viên dúi sâu tại thôn Ganil, xã Axan được triển khai vào tháng 2/2017 với quy mô 5 ha có 27 hộ tham gia. Ban đầu, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện hỗ trợ kỹ thuật, phân viên dúi sâu,  thuốc trừ sâu, bệnh.Còn các hộ tham gia mô hình tự lo giống lúa và công lao động. Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình đã đem lại hiệu quả năng suất cao.

Tại hội thảo đã so sánh kết quả thực tế sản xuất lúa có đầu tư phân bón bình thường năng xuất lúa đạt bình quân 27 tạ/ha, thu nhập khoảng 16,2 triệu đồng/ha. Còn sản xuất lúa có đầu tư phân dúi năng suất lúa đạt 47 tạ/ha, thu nhập 19,2 triệu đồng/ha. So với lúa sản xuất thông thường (không có đầu tư phân dúi) thì mô hình sản xuất lúa nước bằng phân dúi sâu đem lại thu nhập cao hơn 3 triệu đồng /ha.  Từ sản xuất thực tế cho thấy, nếu chúng ta đầu tư thâm canh đúng quy trình kỹ thuật, xuống giống đồng loạt, chế độ nước tưới đầy đủ,… sẽ cho năng suất rất cao.

Được biết, bón phân dúi sâu là biện pháp kỹ thuật bón phân cho lúa bằng cách dúi các viên phân đã được ép sẵn từ 2 loại phân đơn là Đạm và Kali với một tỉ lệ thích hợp xuống phía dưới bộ rễ của cây lúa mới cấy hoặc sạ, tạo thành kho dự trữ thức ăn cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, hạn chế thấp nhất lượng phân bốc hơi và rửa trôi. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tăng năng suất cây trồng. Cách bón phân này đặc biệt thích hợp với miền núi, nơi ruộng canh tác có tính chất  bậc thang.  Phân bón viên dúi sâu có ưu điểm vượt trội, chỉ bón một lần duy nhất trong cả vụ, dễ làm, chủ động trong sản xuất, không phụ thuộc vào thời tiết, giảm thiểu sự rửa trôi, bay hơi, nâng cao hiệu quả sử dụng, hạn chế được cỏ dại, sâu bệnh hại.