Tây Giang: hơn 16,8 tỷ đồng đầu tư cây dược liệu

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 15:07 | 30/06 Lượt xem: 283

Từ việc huy động các nguồn vốn 30a, 135 và các nguồn khác, huyện Tây Giang đã chủ động hỗ trợ người dân trồng cây bản địa ba kích, đảng sâm và tr’din với tổng vốn đầu tư 16,8 tỷ đồng, phát triển 144,6ha cây ba kích, 339,2ha đảng sâm và nhiều diện tích cây tr’din dưới tán rừng. Cũng từ nguồn 135, 30a và các nguồn khác, mô hình di thực cây sâm Ngọc Linh; mô hình trồng thử nghiệm cây dược liệu táo mèo, mắc ca, dâu tây… đã cho kết quả. Năm 2016, Tây Giang tiếp tục hỗ trợ 68.626 cây giống ba kích cho 76 hộ trồng tập trung tại các xã Tr’hy, Lăng, Anông với diện tích 18,1ha; hỗ trợ 109.300 cây giống đảng sâm cho 60 hộ trồng tập trung tại xã Gari, Axan với diện tích 16,27ha; phát triển cây đảng sâm tại xã Ch’ơm (53ha), Axan (27ha)… Hiện có 3 doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh đầu tư trồng, thu mua, chế biến, kinh doanh cây dược liệu gồm Công ty CP Thương mại dược sâm Ngọc Linh đầu tư di thực, trồng hàng chục nghìn cây sâm Ngọc Linh tại Gari và Ch’ơm; di thực cây dâu tây, táo mèo, phát triển mô hình trồng sả chanh… Ngoài ra, hai cơ sở sản xuất rượu ba kích và đảng sâm Chính Châu và Đức Huy cũng góp phần tiêu thụ, thu mua, cung ứng nguồn dược liệu bản địa của vùng.