Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

 

Xuân về với thôn Axòo…

Ngày đăng: 15:19 | 23/02 Lượt xem: 213

    Thôn Axoò, xã Anông được may mắn vì đây là thôn của một xã được tỉnh chọn triển khai xây dựng nông thôn mới. Đến nay xã Anông trở thành xã nông thôn mới, từ chủ trương này, cuộc sống bà con thiểu số trên địa bàn đã dần ổn định, kinh tế ngày càng phát triển, đói nghèo cũng dần được đẩy lùi, nhiều công trình hoàn thành như đường bê tông, thủy lợi, nước sạch, điện lưới quốc gia, chợ, sân vận động…. Đáng chú ý công trình mạng lưới trường lớp, cơ sở y tế đã khang trang hơn, đầy đủ các trang thiết bị phục vụ dạy học cũng như khám chữa bệnh cho người dân. Người dân Anông nói chung, thôn Axòo nói riêng đã có những thay đổi đáng kể từ trong cuộc sống đến tư duy trong sản xuất làm ăn.

Một góc của thôn Axòo, xã Anông

    Một ngày cuối năm, chúng tôi cùng đoàn công tác của huyện có dịp về thăm làng Axòo, xã Anông. Mục đích chuyến công tác này, huyện nắm bắt tâm tư nguyện vọng cuộc sống của người dân nhất là trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Vừa đến thôn ập vào mắt tôi hình như năm nay, người dân thôn Axòo phấn khởi hơn trước. Cả thôn, ai cũng có được ngôi nhà khang trang, sắm sửa tiện nghi khá đầy đủ như tivi, xe máy,… Đường giao thông đi lại thuận tiện hơn và cái bụng của bà con cũng no hơn, áo mặc cũng ấm hơn. Cuộc sống ổn định, nhiều chị em đã gùi trên vai những mặt hàng phục vụ đón tết, ai cũng cười nói “rôm rả”. Dạo quanh ngôi làng tôi được biết đến thời điểm này, nhà nào cũng chuẩn bị khá đầy đủ các loại thực phẩm như thịt heo, gạo nếp, hủ rượu cần, thịt khô treo dàn bếp, bánh kẹo, mứt, hạt dưa,vv... để đãi khách tới nhà chơi.  Vui hơn là những đứa trẻ tết năm nay, chúng đã được sắm thêm quần áo mới, trong nhà có nhiều bánh kẹo để ăn. Chị Bhling Thị Chước khoe với chúng tôi: “Tết năm nay, bà không phải đi đâu xa mà vẫn chuẩn bị đồ tết tươm tất cho gia đình, nhớ ngày trước làm gì có đường để đi, mình phải đi mua đồ ở dưới kia. Bây giờ có quán rồi không phải đi xa nữa. Nếu mình có tiền thì có quán gần đây cũng thuận tiện, cái gì cũng có, cần thêm nữa chạy xe một tý đến Trung tâm huyện mua được nhiều thứ phong phú hơn, quần áo nhiều mẫu và đẹp hơn, giờ thấy cuộc sống sướng và thích thật”.

 Người dân kiến nghị với đoàn công tác của huyện

    Thôn Axoò là một trong 4 thôn của xã Anông, hiện nay đời sống của người dân trong thôn cơ bản ổn định nhất là mặt bằng, có đường bê tông, có điện lưới quốc gia, có nhà Gươl, nước sinh hoạt…Toàn thôn có 34 hộ với 181 nhân khẩu. Năm 2017 thôn có 5 hộ nghèo. Tuy cuộc sống của người dân đã có phần đỡ hơn trước nhưng hiện nay người dân vẫn gặp nhiều khó khăn nhất là về vấn đề thu nhập. Hiện người dân đã biết cách làm ăn như trồng lúa nước, biết trồng nhiều loại rau, trồng dứa, ba kích đem bán kiếm thêm thu nhập nhưng mức thu vẫn không ổn định để người dân có cuộc sống sung túc, khá giả như bao hộ dân dưới xuôi. Đây là bài toán rất khó giải quyết. Nhiều ý kiến, đề xuất của người dân muốn tăng gia sản xuất nhưng lại không có đất, vì hiện nay diện tích đất trồng cây Cao su chiếm khá lớn mà giá lại thấp nên thu nhập của người dân không được bao nhiêu, lại thêm một số cặp vợ chồng trẻ mới lấy nhau chưa có kinh nghiệm làm ăn, tách khẩu nhưng không có đất ở phải sống chung với bố mẹ, anh em…Theo anh Bríu Tiến, trưởng thôn Axòo cho biết hiện nay, đời sống của người dân có ổn định hơn trước, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn vì hiện nay người dân ít có nguồn thu nhập, toàn bộ đất đai người dân đã tham gia trồng cây cao su, Cao su đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng giá lại thấp nên người dân không thu nhập được bao nhiêu. Một thực trạng lớn nhất hiện nay, người dân trong thôn thiếu đất sản xuất, đất ruộng rất ít…Trong số 5 hộ nghèo của thôn thì có đến 3 hộ là  cặp vợ chồng trẻ mới tách hộ nên chưa có kinh nghiệm làm ăn, không có đất ở, không có đất sản xuất. “ Người dân ở đây ham làm ăn lắm, vị họ đã nhận thức được muốn có cuộc sống sung sướng, khá giả là biết siêng năng làm ăn, nhưng không có đất để gieo cấy, trồng trọt, mong muốn lớn nhất của người dân có đất sản xuất, con cái có chỗ ở ổn định” Anh Tiến bộc bạch.

    Hiểu được những khó khăn, những tâm tư nguyện vọng của người dân, tại buổi làm việc với người dân, Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia rất trăn trở, trước mắt để giải quyết về tình trạng thiếu đất ở, huyện đã giao phòng Tài nguyên&Môi trường nghiên cứu phân lô đất lại và tránh tình trạng một hộ có thể nhận 2 đến 3 lô đất ở; Phòng Nông nghiệp huyện rà soát lại nhu cầu của người dân thật sự cần gì ngành sẽ lên phương án hỗ trợ giúp người dân phát triển kinh tế nhất hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi và sớm đi khảo sát bố trí thêm khoảng 3-4 ha đất sản xuất cho người dân trong thôn. Chủ tịch UBND huyện động viên các cặp vợ chồng trẻ phải mạnh dạn đi học nghề, đi làm ăn xa để có nguồn thu nhập ổn định cải thiện được cuộc sống có như vậy cuộc sống mới bớt khổ và thoát nghèo được.

    Năm cũ đã qua, năm mới đã về, hy vọng với những cách làm của huyện sẽ tháo gỡ được khó khăn cho người dân và những tiếng cười giòn tan, những bắt tay khi nhìn nhau để kể cho nhau nghe về những thành quả lao động qua một năm gặt hái.

    Không khí vui Xuân, đón Tết đang về với mọi nhà khắp bản làng người Cơtu trên dãy Trường Sơn hùng vỹ. Tiếng trống chiêng đã nổi lên, ngọn lửa đã rực cháy, điệu múa Tân’tung da’dă cũng bắt đầu,... thời khắc bà con Cơtu tiễn năm cũ đi qua, chào đón năm mới đã tới, với niềm tin vào một tương lai no ấm và hạnh phúc./.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

Giới thiệu chung

Thông báo

    
    
    

Thông tin - Thông báo

 

Tin mới