Tây Giang bảo vệ đàn gia súc trong đợt lạnh rét

Liên tục trong nhiều ngày qua nhiệt độ ở một số xã biên giới của huyện Tây Giang có nơi giảm xuống dưới 10 oC. Đây là đợt lạnh có thể nói lạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Rét đậm, rét hại khiến vật nuôi giảm sức đề kháng và có nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm. Để đề phòng nguy cơ thiệt hại do mưa rét, ngay từ thời điểm bước vào mùa đông, chính quyền huyện Tây Giang đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó, trong đó tập trung hỗ trợ và vận động người dân xây dựng chuồng trại, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trong suốt mùa mưa rét. Ông Nguyễn Văn Phú - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho hay, việc xây dựng chuồng trại kiên cố cho trâu, bò trong mùa rét tiếp tục được áp dụng trong năm nay. Đây được xem là mô hình hay, có hiệu quả giúp địa phương ổn định duy trì số lượng đàn gia súc hàng năm và giảm nguy cơ dịch bệnh cho vật nuôi. Theo đó, tại khu vực chuồng trại, bên cạnh đảm bảo đủ ấm cho trâu bò, chính quyền các địa phương còn vận động người dân chuẩn bị nguồn thức ăn, nước uống cho gia súc. “Hàng năm, trước khi bước vào mùa đông, cùng với tăng cường công tác kiểm tra tình hình thực tế tại các địa phương, các ban ngành liên quan của huyện còn trực tiếp xuống địa bàn dân cư vận động người dân tu sửa  chuồng trại cho trâu bò tránh rét, đảm bảo an toàn con vật nuôi” - ông Phú cho biết thêm.