Tây Giang tập huấn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Sáng ngày 2/7, Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ huyện Tây Giang (gọi tắc Ban Chỉ đạo 24 huyện) tổ chức tập huấn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cho gần 100 học viên là lãnh đạo các ban ngành, các đồng chí trong Ban chỉ đạo, lãnh đạo các xã, trưởng phó các thôn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Arất Blúi, Phó Chủ tịch TT UBND huyện đến dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là việc làm còn mới nên có nhiều điểm vướng mắc cần tháo gỡ từ cơ sở để triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ chặt chẽ, chính xác, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; hoàn thành 50% các xã, thôn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở 3 cấp (thôn, xã, huyện) trên địa bàn huyện Tây Giang trong năm 2018 theo kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia 1237, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 5 và Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh Quảng Nam.

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị nhiều kiến thức như hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; hướng dẫn nội dung, biện pháp rà soát, xác minh kết luận thông tin mộ liệt sỹ; kết luận địa bàn; hướng dẫn lập biên bản hội nghị kết luận địa bàn; hướng dẫn ngoại nhập lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ….

Lớp tập huấn được tổ chức trong 1 ngày nhằm giúp các học viên nắm rõ nội dung về việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở 3 cấp huyện, xã, thôn và thống nhất nội dung triển khai thực hiện ở đơn vị, địa phương trong thời gian đến. Được biết, sau đợt tập huấn Ban chỉ đạo 24 huyện sẽ chọn 2 xã Anông, Avương là địa phương có nhiều liệt sỹ hy sinh, là địa bàn trọng điểm trong kháng chiến chống Mỹ triển khai trước làm thí điểm đồng thời rút kinh nghiệm trong việc triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở các địa bàn còn lại.