Đoàn công tác Ban Thường vụ Huyện ủy do Bí thư Huyện ủy Bh’riu Liếc làm việc xã Atiêng

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 10:00 | 04/04 Lượt xem: 174

Sáng ngày 12/3, Đoàn công tác Ban Thường vụ Huyện ủy do Bí thư Huyện ủy Bh’riu Liếc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng xã Atiêng và bàn một số nhiệm vụ trọng tâm nhất là lĩnh vực xây dựng Nông thôn mới, phấn đấu Atiêng trở thành đô thị loại V. Cùng đi với đoàn có Phó Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lượm; Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia; Phó Chủ tịch HĐND huyện Phùng Thị Dung. Tham dự có các lãnh đạo và ban ngành của xã Atiêng.

Theo báo cáo UBND xã Atiêng cho biết: Trước, trong và sau tết Mậu Tuất 2018, Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác trọng tâm, theo dõi sâu sát tình hình ở các thôn; chỉ đạo các ban, ngành và mặt trận, đoàn thể chủ động trước những khó khăn, thực hiện hiệu quả phân công công tác đề ra. Ổn định đời sống nhân dân, chấp hành nghiêm tinh thần chỉ đạo tổ chức và phục vụ tết. Đời sống nhân dân được chăm lo và cải thiện, mọi gia đình được vui tết, đón xuân trong không khí đầm ấm, vui tươi và ổn định. An ninh chính trị -trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới được giữ vững. Tất cả nhân dân trên địa bàn đón tết náo nức, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đoàn kết. Sau tết các thôn, các ban, ngành của xã đều bắt tay đi vào hoạt động sản xuất, làm việc với khí thế phấn khởi đúng theo tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy xã.

Riêng về lĩnh vực xây dựng Nông thôn mới đến nay xã Atiêng đã đạt 12/19 tiêu chí theo quy định. Tuy nhiên một số tiêu chí còn thiếu bền vững như Tiêu chí 19 và tiêu chí sô 10.

Các tiêu chí đã đạt chuẩn (12/19 tiêu chí) gồm các tiêu chí số: (1) Quy hoạch; (2) Giao thông; (3) Thủy lợi; (4) Điện; (7) Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; (9) Nhà ở dân cư; (10) Thu nhập; (12) Lao động có việc làm; (14) Giáo dục và đào tạo; (15) Y tế; (18) Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; (19) Quốc phòng và an ninh. Các tiêu chí chưa đạt (7 tiêu chí) gồm: (5) Trường học; (6) Cơ sở vật chất văn hóa; (8) Thông tin và truyền thông; (11) Hộ nghèo; (13) Tổ chức sản xuất; (16) Văn hóa; (17) Môi trường và an toàn thực phẩm.  Phấn đấu đến cuối năm nay, xã Atiêng đạt thêm 4 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới  gồm tiêu chí số 5 Trường học; tiêu chí 6 cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí 8 thông tin và truyền thông (8), tiêu chí số 17 môi trường và an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết 14-NQ/HU của Huyện ủy. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện “9 có”: Còn 2 thôn Tàvàng và Z’rượt chưa triển khai san ủi được mặt bằng. Việc xây dựng nghĩa trang nhân dân xã chưa thực hiện được một phần do ngân sách nhà nước còn khó khăn, nhân dân còn đề nghị nhà nước đền bù cây cối, đất đai, hoa màu, một bộ phận chưa đồng tình ủng hộ.  Việc thực hiện xóa dần “5 không”: Một số hộ dân vẫn còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước chưa chịu khó làm ăn vươn lên thoát nghèo; vẫn còn một số em học sinh bỏ học (trung học phổ thông và trung học cơ sở); vẫn còn một số hộ vi phạm giết mổ trâu bò khi cưới con. Tình trạng cưới gả con nhỏ trong khi đang đi học phổ thông còn xảy ra; một số người dân vẫn còn tình trạng uống rượu, bia dẫn đến say sưa, bê tha. Nhất là một số thanh niên uống rượu say gây mất trật tự. Tình trạng vi phạm Luật GTĐB, trộm cắp vặt vẫn còn xảy ra…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Bh’riu Liếc ghi nhận đánh giá cao những kết quả Đảng ủy xã đạt được trong 3 tháng đầu năm. Những khó khăn vướng mắc Bí thư Huyện ủy chia sẽ và chỉ đạo Đảng ủy xã tiếp tục làm tốt hơn trong công tác chỉ đạo, cần phải tập trung triển khai xây dựng Nông thôn mới, phấn đấu trong năm nay phải hoàn thành 4 tiêu chí như đã đề ra. Tiếp tục chỉ đạo người dân tập trung sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi. Xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn văn hóa… Đồng chí Bí thư cũng lưu ý Đảng ủy xã tiếp tục nổ lực phấn đấu xây dựng xã Atiêng thành đô thị loại V trong thời gian đến.