Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Đồng bào Cơtu làm Lễ “Tạ ơn rừng”

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 8:48 | 14/03 Lượt xem: 551

    Lễ hội Khai năm Tạ ơn rừng lần thứ I-2018 được tổ chức trong ba ngày (3,4 và 5.3) tại Làng sinh thái di sản Pơmu, xã Axan, huyện biên giới Tây Giang. Lễ hội Khai năm Tạ ơn rừng được tổ chức theo đúng nguyên mẫu lễ hội truyền thống của đồng bào Cơtu xưa, như một dịp tạ ơn “Mẹ rừng” đã ban tặng và nuôi nấng cộng đồng Cơtu trong việc sinh tồn và xây dựng cuộc sống. Bên cạnh khai năm cầu may, lễ tạ ơn rừng còn là lời hứa của đồng bào trong việc nâng cao ý thức về xây dựng, quản lý và bảo vệ rừng, tạo sự gắn kết cộng đồng, giữ gìn giá trị văn hóa tốt đẹp và thu hút đầu tư du lịch cho địa phương.

 Đồng bào Cơtu trình diễn điệu múa Tân’tung-Da’dă tại lễ hội "Tạ ơn rừng”

    Theo Ông Bhriu Liếc - Bí thư Huyện ủy Tây Giang từ xa xưa, lễ hội khai năm “Tạ ơn rừng” là lễ hội của người Cơtu được tổ chức vào đầu năm âm lịch, khi hoa, cây cối đâm chồi nảy lộc, chim rừng hót vang trên đại ngàn và khi người dân bước vào mùa lúa rẫy (Ba trăng). Lễ hội này có ý nghĩa tạ ơn rừng, núi, sông, suối, cây cối, hoa màu, tạ ơn Giàng. Với tâm niệm, có rừng, có Giàng có con người và muôn loài động thực vật sinh sống và phát triển dưới tán rừng thiên nhiên ban tặng...

    Người Cơtu bao đời nay sinh sống ở rừng, ở núi. Rừng núi là tài nguyên vô giá, giúp người Cơtu tồn tại và phát triển. Do đó, lễ hội Khai năm Tạ ơn rừng là dịp để thể hiện lòng biết ơn “Mẹ rừng” năm qua đã phù hộ, độ trì dân làng khỏe mạnh, làm ăn sung túc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà lễ hội này trong một thời gian dài đã bị mai một. Lễ hội Khai năm Tạ ơn rừng năm nay được khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của người Cơtu gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững; đồng thời thông qua lễ hội còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ rừng trong nhân dân, đặc biệt là người dân sống ở vùng biên giới.

Bí thư Huyện ủy Bhriu Liếc, phát biểu tại buổi lễ

    Trong niềm vui phấn khởi của ngày hội Lễ hội tạ ơn rừng, già làng Clâu Blao (xã Tr'hy) người phụ trách công tác bảo vệ rừng Pơmu và tham gia lễ cúng tạ ơn rừng hồ hởi tâm sự: “ Từ lâu người Cơtu thương rừng như thương con, yêu rừng như yêu nhà, “rừng còn Tây Giang còn, rừng mất Tây Giang suy vong”. Chúng tôi phải dạy con cháu yêu rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, mạch sống của đồng bào Cơtu. Khu rừng này sẽ trường tồn mãi cùng các thế hệ đồng bào Cơtu trên dải Trường Sơn...”.

Già làng làm  lễ cúng “Tạ ơn rừng”

    Lễ hội Khai năm Tạ ơn rừng lần thứ nhất được tổ chức gồm 2 phần lễ và hội. Trong đó, phần lễ thực hành các nghi lễ liên quan đến phong tục “cúng rừng” theo truyền thống như nghi lễ dựng cây nêu, lễ cúng hiến trâu, khóc tế trâu, cúng đầu trâu, lễ cúng khai năm mới tạ ơn rừng. Bên cạnh đó, còn tổ chức các trò chơi dân gian nếm và đâm vòng, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ... Phần hội tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian lành mạnh gắn với du lịch khám phá. Tại đây, du khách được tham quan rừng cây di sản Pơmu, rừng hoa đỗ quyên trên đỉnh K’lang, các điểm du lịch sinh thái như thác R’cung, điểm dừng chân Azứt, đỉnh Quế… và cùng trải nghiệm những nét đẹp văn hóa cộng đồng Cơtu Tây Giang.
 

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh phát biểu tại buổi lễ

    Về tham dự và chung vui với đồng bào nơi đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Trí Thanh - biểu dương và đánh giá cao những việc làm của chính quyền và nhân dân huyện Tây Giang trong công tác vận động, quản lý, bảo vệ rừng sinh thái trên địa bàn huyện trong những năm qua. Ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh, Chính phủ, tỉnh đã và đang có nhiều cơ chế chính sách ưu đãi liên quan trong việc quản lý, bảo vệ rừng ở miền núi, nhằm đảm bảo quyền lợi, giúp người dân giữ gìn môi trường rừng ngày càng vững bền.

    Hiện tổng diện tích rừng ở huyện Tây Giang hơn 90.000ha; trong đó rừng tự nhiên chiếm hơn 70% diện tích với nhiều loại cây gỗ quý hiếm như lim 250ha, đỗ quyên 430ha, dổi 300ha, cùng đa dạng về hệ động thực vật quý hiếm còn sót lại trên dãy Trường Sơn. Riêng khu rừng di sản Pơmu có trên 2.000 cây. Trong đó có 725 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam.

    Là địa phường còn giữ được những cánh rừng đại ngàn quý nên hơn ai hết chính quyền cũng như đồng bào Cơtu ở đây rất hiểu giá trị của rừng. Việc họ vận động thành công các già làng trưởng bản, khôi phục, rồi đăng cai tái hiện Lễ Tạ ơn rừng hàng năm là việc làm rất có ý nghĩa trong cuộc chiến bảo vệ rừng. Đây là vấn đề mà các sở ngành liên quan, cũng chính quyền tỉnh Quảng Nam đang đặc biệt quan tâm.  

Tác giả: ĐÌNH HIỆP

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: