Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Xây dựng Tây Giang thành huyện điểm về du lịch

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 8:51 | 12/07 Lượt xem: 729


Một điểm tái định cư ở xã A Nông, huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Nằm sát biên giới Việt Nam - Lào, mảnh đất nghèo Tây Giang (Quảng Nam) được tách ra từ huyện Hiên năm 2003, nay đang từng ngày đổi thay. Chương trình xây dựng nông thôn mới và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống được chính quyền địa phương chú trọng, là cơ sở để phát triển du lịch trong đời sống cộng đồng người dân tộc Cơ Tu nơi đây.

Sắp xếp lại dân cư

Những ngày cuối tháng 6, trở lại huyện Tây Giang, chúng tôi cảm nhận quang cảnh miền núi nhộn nhịp khác thường. Chưa bao giờ người dân địa phương và du khách trong, ngoài nước đến trung tâm huyện đông như những ngày này. Họ đắm say trong tiếng cồng chiêng và điệu múa tân tung za zá của các chàng trai, cô gái Cơ Tu. Dù đang bận rộn với công việc đăng cai tổ chức Lễ hội trình diễn cây nêu, giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam tại địa phương trong dịp Festival Di sản Quảng Nam 2017, nhưng các đồng chí lãnh đạo huyện vẫn dành thời gian để trao đổi, cung cấp cho chúng tôi thông tin về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật, cũng như những trăn trở và dự định.

Bí thư Huyện ủy Tây Giang Bh’riu Liếc nhớ lại, hồi mới tái lập, huyện chồng chất khó khăn, hệ thống kết cấu hạ tầng gần như chưa có gì. Lúc ấy, tất cả mười xã trong huyện chưa phủ sóng điện thoại, tám trong số mười xã chưa có điện thắp sáng, năm trong số mười xã chưa có đường ô-tô đến trung tâm, tỷ lệ hộ đói, nghèo chiếm hơn 80%... Nhưng đến nay, bộ mặt miền núi Tây Giang đã khác hẳn. Ngay từ khi tái lập, huyện xác định, muốn phát triển được, trước hết phải có đường giao thông, coi giao thông là bước đột phá đầu tiên. Với chủ trương đó, huyện khẩn trương quy hoạch, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình và ngân sách trung ương cấp để xây dựng các tuyến đường huyết mạch nối từ thị trấn Prao, huyện Ðông Giang (huyện Hiên cũ) về trung tâm huyện, rồi từ trung tâm huyện đi các xã vùng cao biên giới. Ðến nay, hàng trăm ki-lô-mét đường liên xã lần lượt được hình thành; hệ thống đường giao thông từ huyện về trung tâm xã được 
kết nối.

Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Bh’ling Mia cho biết: "Số dân của huyện chỉ có khoảng 17.780 người (chủ yếu là đồng bào Cơ Tu) sống phân tán trên những triền núi cao. Khi vận động người dân vào sống tại các khu tái định cư, huyện cũng gặp nhiều khó khăn. Chủ trương của huyện là di dời dân nhưng không đơn thuần là bố trí lại chỗ ở, mà quan trọng là phải gắn việc quy hoạch, sắp xếp dân cư với phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững và không làm mất đi truyền thống văn hóa của dân tộc. Ðặc biệt, phải bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào Cơ Tu".

Do vậy, khi quy hoạch, huyện lựa chọn địa điểm hợp lý, nhằm tạo thuận lợi cho người dân sinh hoạt, sản xuất. Hiện, địa phương đã hoàn thành việc bố trí, sắp xếp lại dân cư tại hơn 70 thôn trong số 99 thôn. Trong kế hoạch năm 2017, sẽ hoàn thành sắp xếp dân cư, khắc phục tình trạng du canh, du cư, phá rừng làm rẫy; đồng thời có điều kiện đầu tư, phát triển mô hình kinh tế theo hướng chuyên canh. Trước hết là trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: cao-su, ba kích, đẳng sâm… nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa

Nhớ lại thời điểm chia tách, Tây Giang đã chọn ngọn đồi ở trung tâm huyện để phục dựng một ngôi làng cổ, làm "mái nhà chung" cho đồng bào Cơ Tu, với mong muốn vừa làm nơi giới thiệu, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, vừa làm điểm du lịch sinh thái, thu hút du khách. Ðến nay, ngoài việc khôi phục ba làng truyền thống Cơ Tu tại làng: Pơr'ning (xã Lăng), Tà Vàng (xã Atiêng) và tại khu trung tâm huyện, Tây Giang còn xây dựng nhà Gươl tại các thôn.

Hiện nay, huyện miền núi Tây Giang không chỉ có những khu rừng nguyên sinh và nhiều nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Cơ Tu. Người dân vẫn còn giữ nguyên vẹn các phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ… của dân tộc mình. Ðây là những tiềm năng lớn cho phát triển du lịch ở địa phương. Bí thư Huyện ủy Bh’riu Liếc cho biết: "Ðể phát triển du lịch bài bản, năm 2014, Huyện ủy ra nghị quyết về thu hút đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2014 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Tây Giang tiếp tục triển khai đề án xây dựng Làng văn hóa truyền thống Cơ Tu gắn với bảo vệ, phát triển rừng và thu hút đầu tư, phát triển du lịch bền vững... Qua đó, huyện thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; hình thành ba vùng phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm 6%...".

Những năm qua, huyện Tây Giang luôn quan tâm phát triển du lịch, phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thực tế, những điểm du lịch sinh thái được xây dựng tại các thôn bản như: Pơr’ning, khu dân cư Arớch (xã Lăng), Azứt (xã Bha Lêê), Arầng I (xã A Xan), làng truyền thống Cơ Tu tại trung tâm huyện đã tạo dấu ấn riêng cho du lịch Tây Giang.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp thuộc địa bàn huyện miền núi Tây Giang; đồng thời chấp nhận cho Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng Việt Sip xây dựng khu nghĩ dưỡng cao cấp trên diện tích khoảng 50.000m2 tại xã Atiêng, với quy mô 75 căn biệt thự theo kiểu nhà truyền thống, tổng vốn đầu tư 188 tỷ đồng. Hy vọng, Tây Giang sẽ sớm trở thành huyện điểm về du lịch ở vùng núi cao của tỉnh Quảng Nam.

Tác giả: Theo: http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/33369402-xay-dung-tay-giang-thanh-huyen-diem-ve-du-lich.html

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Văn bản mới

    
    
    

 

Tin mới