Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Điểm tựa sức khỏe vùng biên

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 14:21 | 01/12 Lượt xem: 378

    Với đặc thù của một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, ngành y tế huyện Tây Giang luôn chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Trong vài năm gần đây, nhờ làm tốt công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, ngành y tế huyện đã có nhiều bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Các Y, Bác sỹ tiến hành phẩu thuật bệnh nhân…

    Bà Arất Nhưl năm nay đã ngoài 60 tuổi ở thôn Arầng I, xã Axan thường xuyên đến TTYT huyện để khám kiểm tra sức khỏe mỗi khi đau ốm. Trước kia, mỗi khi đau ốm người Cơtu nơi bà sống thường mời thầy về cúng bái để chữa bệnh. Từ khi được cán bộ TTYT huyện về làng tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ phong tục mời thầy về cúng mỗi khi đau ốm mà phải đến bệnh viện, trạm xá khám bệnh để bác sỹ chuẩn đoán và cho thuốc uống. Từ đó trở đi, mỗi lần đau ốm là bà lại đến bệnh viện để khám, chữa bệnh. Nhờ đó, sức khỏe của bà Arất Nhưl có phần thuyên giảm hẳn. Bà Arất Nhưl cho biết: Tôi đến đây cũng lâu rồi, đã ba ngày nay rồi. Bác sĩ bảo tôi bị đau thận. Bác sĩ cũng cho thuốc uống thấy cũng đỡ, không đau nhiều như ở trên nhà. Bác sĩ cũng chăm sóc chu đáo và nhiệt tình lắm. 

    Chị Tơ Ngôl Hối ở thôn Atu II, xã Ch’ơm vừa sinh đứa con thứ hai bụ mẫm, khỏe mạnh tại Trung tâm Y tế huyện. Ngay từ khi mang thai đứa con đầu tiên chị thường xuyên xuống bệnh viện huyện để khám định kỳ. Cả 2 đứa con chị đều được các bác sỹ, y tá chăm sóc rất ân cần. Các bác sỹ thường xuyên chỉ và bày những kiến thức cần thiết trong viêc nuôi con mọn, cho bà mẹ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe, không đau ốm để chăm sóc con được tốt…

    Để bà con hiểu và xóa bỏ dần các tập tục lạc hậu, các cán bộ y bác sĩ của Trung tâm huyện rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động. Ngoài công tác nâng cao chuyên môn thì việc tìm hiểu các phong tục, tập quán của bà con cũng được các y bác sĩ quan tâm. Bác sĩ Nguyễn Chơn – Phó Trưởng khoa nội nhi truyền nhiễm Trung tâm y tế huyện Tây Giang cho hay: Ngoài chuyên môn thường xuyên được trao dồi thì các y bác sĩ đến nay cũng nhận được sự quan tâm của Ban giám đốc tổ chức các lớp học tiếng Cơtu. Nhờ đó mà đội ngũ y bác sĩ hiểu được ngôn ngữ của bà con ở đây, rất thuận lợi cho công việc khám chữa bệnh.

    Ngoài việc khám chữa bệnh cho người dân, ngành Y tế huyện Tây Giang đã làm rất tốt công tác phòng, chống các loại dịch bệnh như H5N1, chân tay miệng…Thỉnh thoảng còn tiếp nhận bệnh nhân ở vùng giáp ranh nước bạn Lào sang khám, điều trị. Mỗi ngày, có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

    Huyện Tây Giang có trên 90% dân số là đồng bào Cơtu…, trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, việc đào tạo nguồn nhân lực là người thiểu số được ngành chú trọng. Hiện ngành y tế huyện chiếm trên 54% số lượng cán bộ y tế là người dân tộc thiểu số, do đó công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khoẻ cho bà con gặp nhiều thuận lợi. Đội ngũ cán bộ không chỉ thông thạo tiếng nói của đồng bào mà còn hiểu, nắm rõ những phong tục, tập quán và tín ngưỡng của người dân nên rất thuận lợi trong việc khám chữa cho đồng bào, dễ dàng khuyên nhủ họ từ bỏ hủ tục trong việc chữa bệnh. Bác sỹ ALăng Sơn - Phó Giám đốc TTYT huyện Tây Giang cho biết: Trong năm qua, chúng tôi cũng đầu tư cho việc nâng cao năng lực để nâng cao trình độ chuyên môn khám chữa bệnh tại trung tâm. Cụ thể như trong năm chúng tôi cũng trang bị các máy móc hiện đại, phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới. Đặc biệt, trong công tác phẫu thuật, chú trọng công tác cấp cứu, sản khoa… Nhờ sự đầu tư này, người bệnh ở vùng biên giới Tây Giang hưởng được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

    Hiện nay, TTYT huyện Tây Giang có gần 140 cán bộ viên chức và nhân viên y tế thôn bản trên tổng 70 thôn bản trên địa bàn huyện; với 10 trạm y tế xã, 1 Trạm y tế quân dân y kết hợp đóng tại xã Axan – cụm trung tâm 4 xã biên giới của huyện. So với những năm mới tách lập huyện Tây Giang đến nay, chất lượng chăm sóc khỏe của người dân được nâng lên rõ rệt.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: