Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Trung tâm y tế huyện Tây Giang (Quảng Nam), Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tận tâm vì nhân dân vùng cao

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 8:53 | 06/10 Lượt xem: 1367

    Gần 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm y tế huyện Tây Giang ( Quảng Nam) vượt qua những khó khăn đặc thù của ngành y tế miền núi, với tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực không mệt mỏi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện Tây Giang và một bộ phận nhân dân nước bạn Lào vùng giáp biên; ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, một lòng tận tâm vì nhân dân vùng cao.

Trang bị máy xét nghiệm tự động hiện đại

    Khẳng định chất lượng khám chữa bệnh

    Trung tâm y tế huyện Tây Giang đặc biệt chú trọng không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân; xem đây là yếu tố cốt lõi để khẳng định uy tín và năng lực chất lượng khám chữa bệnh của mình. Là một bệnh viện hạng III có qui mô 157 giường thực kê, trong đó có 65 giường kế hoạch với gần 90 cán bộ viên chức, hoạt động theo mô hình y tế tuyến huyện thực hiện 2 chức năng. Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ, năng lực, tâm huyết với nghề cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, áp dụng nhiều kỹ thuật cao trong thăm dò, chẩn đoán và điều trị như: máy gây mê, máy nội soi dạ dày, máy Xquang số hóa, máy thở, máy xét nghiệm sinh hóa máu tự động, máy huyết học tự động 18 thông số, máy xét nghiệm nước tiểu tự động 11 thông số, máy siêu âm 4D, điện tim, monitoring theo dõi người bệnh và nhiều các trang thiết bị khác. Trung tâm y tế Tây Giang còn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, thường xuyên nhận được sự hỗ trợ đào tạo cán bộ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân vào điều trị, giải quyết cơ bản các tình trạng bệnh tật, hạn chế tối đa việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Chính những nỗ lực này đã góp phần nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán và điều trị bệnh, làm đẹp hơn hình ảnh Trung tâm y tế Tây Giang trong mắt người bệnh; qua đó tạo dựng được uy tín, niềm tin yêu cũng như thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây. Trong những năm qua kết quả thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn đạt và vượt rất cao so với kế hoạch, công suất giường bệnh so với giường kế hoạch liên tục trong 3 năm liền đạt trên 150%, chỉ tiêu thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng đạt trên 200%, cấp cứu kịp thời và thành công nhiều ca bệnh nặng như thai ngoài tử cung vỡ, phẫu thuật lấy thai khó, tự độc lá ngón, tai nạn giao thông phức tạp …

    Cùng với khẳng định chất lượng khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng trên địa bàn huyện cũng đạt được những thành công đáng kể được cộng đồng đánh giá cao. Tăng cường công tác giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống, phát hiện và khống chế kịp thời không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn huyện như dịch bệnh bạch hầu, thủy đậu, quai bị …

    Sự đáp ứng tốt các dịch vụ y tế từ y tế dự phòng đến điều trị của Trung tâm y tế Tây Giang đối với sức khỏe người dân được khẳng định bởi sự tiếp cận dễ dàng, thuận lợi và hiệu quả mà các dịch vụ y tế này mang đến cho người bệnh, đây cũng chính là điều kiện quan trọng để khẳng định chất lượng khám chữa bệnh, khẳng định uy tín trong lòng nhân dân.

Một ca mổ thai ngoài tử cung vỡ khó

    Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

    Với phương châm lấy người bệnh là trung tâm, nâng cao y đức người thầy thuốc là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm y tế Tây Giang đã  thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp và 12 điều y đức; đồng thời phát động các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đúng như lời dạy của người “Lương y như từ mẫu”, tổ chức tự học tiếng Cơ tu trong giao tiếp với bệnh nhân, phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Các hoạt động này không chỉ nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, mà còn tránh những biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà đối với bệnh nhân và thân nhân.. Bên cạnh đó, Trung tâm đã thiết lập đường dây nóng, hộp thư góp ý, kịp thời phản ánh những thắc mắc, hành vi gây phiền hà; kiên quyết xử lí cán bộ, nhân viên có hành vi tiêu cực; khen thưởng cán bộ, nhân viên y tế có nghĩa cử cao đẹp được người bệnh khen ngợi.     

    Ngoài ra, Trung tâm y tế coi việc cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám bệnh bao gồm bố trí buồng khám, quầy phát thuốc, nơi thu viện phí…, cải tiến quy trình xét nghiệm thăm dò chức năng, thủ tục ra vào viện, thanh toán viện phí, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và quản lý khám chữa bệnh là điều kiện quan trọng tạo thuận lợi, mang đến sự hài lòng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trung tâm đã đưa vào sử dụng có hiệu quả phần mềm VNPT His, HMS quản lý thanh toán BHYT, cấp phát thuốc, qua đó giúp tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động khám chữa bệnh, kết nối mạng internet đến các khoa, phòng tạo nên một khối thống nhất, khoa học trong thực hiện các quy trình chuyên môn cũng như quản lý giám sát, ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh một cách khoa học và hiệu quả.

    Không ngừng tự hoàn thiện, khai thác, huy động tối đa mọi nguồn lực, đến nay Trung tâm y tế Tây Giang đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của mình đối với ngành y tế tỉnh Quảng Nam. Với nỗ lực đổi mới này, Trung tâm y tế Tây Giang sẽ mang lại niềm tin đối với nhân dân trên địa bàn và những vùng lân cận, là địa chỉ tin cậy để người dân đến khám chữa bệnh./.

Tác giả: LÊ VĂN Ý (Trung tâm y tế Tây Giang)

[Trở về]