Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

NGÂN HÀNG MÁU SỐNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ TÂY GIANG

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 9:44 | 18/09 Lượt xem: 621

 

    Tây Giang là một huyện miền núi cao nằm phía Tây của tỉnh Quảng Nam và là một đơn vị y tế tuyến huyện xa trung tâm tỉnh và các cơ sở y tế tuyến trên, có địa hình rừng núi hiểm trở nên công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn nhất là trong các tình huống cấp cứu thập tử nhất sinh do mất máu.

 

 Nhân viên y tế hiến máu cấp cứu người bệnh

   Nhận thức tính cấp thiết của vấn đề, với suy nghĩ “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Trung tâm Y tế huyện Tây Giang đã thành lập “ngân hàng máu sống” với sự tham gia của gần 60 tình nguyện viên là cán bộ, viên chức đang công tác tại bệnh viện. Tất cả một tấm lòng hướng tới người bệnh, đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm y tế huyện Tây Giang luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hồng của mình để cứu sống người bệnh. Từ năm 2011 đến nay ngân hàng máu sống tại Trung tâm y tế Tây Giang đã phát huy hiệu quả, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch. Hơn ai hết chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu cảnh ngàn cân treo sợi tóc, chỉ có chúng tôi những người thầy thuốc luôn đồng hành chứng kiến người bệnh phải cận kề cái chết, thoi thóp trong hơi thở yếu ớt do mất máu. Họ cần lắm những giọt máu hồng! 
   Mặc dù, chúng tôi hằng ngày, hằng giờ tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những máu, mủ với đủ thứ vi khuẩn, vi rút… Trong các ca trực chúng tôi thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, bên giường cấp cứu, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, bủn rủn cả tay chân và đói lả…Vậy mà khi có người bệnh nguy kịch trước những ca mất máu nặng chúng tôi vẫn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu của mình để cứu chữa cho bệnh nhân. Và chúng tôi đã cứu sống được biết bao người thoát khỏi tay thần chết.

    Mới đây, vào 22 giờ 30 phút, tối ngày 13/9/2017, Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế Tây Giang, Quảng Nam tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên Bhling Thị B, dân tộc C’tu, 23 tuổi, trú tại thôn Aró, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam , nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, buồn nôn, choáng, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ, tràn máu ổ bụng. Choáng do giảm thể tích tuần hoàn, tiên lượng rất nặng đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lúc 00 giờ 25 phút, rạng sáng ngày 14/9/2017. Bệnh nhân mất máu nặng, nếu không được truyền máu ngay lập tức, bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trước tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc” ấy, ê kíp phẫu thuật có chỉ định truyền máu đồng nhóm cấp cứu và huy động ngân hàng máu sống hiến máu cứu người. Sau gần 3 giờ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu trong đó có 4 đơn vị máu của nhân viên y tế. Cuộc phẫu thuật đã thành công trong niềm vui của tất cả y bác sĩ của Trung tâm y tế Tây Giang và người nhà bệnh nhân.

    Trước những ca mất máu nặng, với tinh thần “hết lòng vì người bệnh”, cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế huyện có cùng nhóm máu với bệnh nhân đã nhanh chóng có mặt tại khoa Cận lâm sàng để tình nguyện cho máu. Trong số đó có người đang trực chuyên môn, có người đang có con nhỏ tại nhà, dù đêm khuya hay mưa gió nhưng khi nghe tin cần máu cấp cứu, bằng cách nhanh nhất họ đã có mặt tại trung tâm để tiến hành cho máu. Nhờ có nguồn máu tại chỗ truyền cho người bệnh mà đơn vị đã xử trí thành công nhiều trường hợp cấp cứu. Đây quả thật là nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc. Bởi bên cạnh công tác chuyên môn, chúng tôi còn có cái tâm dành cho người bệnh.

    Đâu chỉ có những người bệnh trong cơn nguy kịch khi được tiếp nhận máu mới hạnh phúc. Máu của chúng tôi đã và đang chảy trong cơ thể của không ít bệnh nhân đã từng rơi vào ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Chúng tôi làm không phải để được tuyên dương, mà tất cả là tiếng gọi từ trái tim yêu thương với một lẽ rất giản đơn:  mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại… . Mỗi lần hiến máu cứu người, có khi chẳng mấy người biết, mấy người hay nhưng chúng tôi vẫn vui. Sau khi hiến máu, biết bao bệnh nhân đã thoát khỏi cơn hiểm nghèo và rất nhiều trường hợp họ cũng chẳng biết ai đã hiến máu tặng mình. Dẫu chẳng nhận được lời cảm ơn nhưng những người cho đi giọt máu hồng không lấy đó làm buồn, đổi lại chúng tôi có được niềm vui, sự thanh thản khó diễn tả.

    Mô hình ngân hàng máu sống có thể chẳng xa lạ gì ở những bệnh viện lớn vùng đồng bằng, nhưng với một bệnh viện tuyến huyện miền núi biên giới như Tây Giang thì điều này là một nỗ lực lớn của Trung tâm y tế . Và chúng tôi, những người thầy thuốc đã viết nên những câu chuyện giản dị về lòng yêu thương, sự sẻ chia trong cộng đồng, góp phần tô điểm nên cuộc đời này, để cuộc đời tiếp tục nở hoa… Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người . Với sự cảm thông và sẻ chia, sự đồng điệu của những trái tim nhân ái, tình cảm và trách nhiệm cao với cộng đồng không riêng gì của những người thầy thuốc chúng tôi, trong thời gian đến rất cần sự chung tay của cộng đồng xã hội cùng tham gia với chúng tôi hiến máu tình nguyện đóng góp một phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân, nhân lên những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình.Cuộc đời lại thêm nhiều ý nghĩa, hiến máu cứu người – nghĩa cử từ trái tim!

Tác giả: LÊ VĂN Ý (Trung tâm y tế Tây Giang, Quảng Nam)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: